Sunday , September 20 2020
Home / กีฬา / Sports World ประจำวันศุกร์ที่ 12 มิถุนายน 2020

Sports World ประจำวันศุกร์ที่ 12 มิถุนายน 2020

…สวัสดีครับกลับมาพบกับคอลัมน์…”สยามมีเดีย SportsWorld“…โดย…ด้อง สปอร์ตแมน..อย่างเช่นเดิมทุกวันศุกร์ … การแข่งขันกีฬาต่างๆ เริ่มทยอยกันกลับมาตั้งแต่โดนเชื้อไวรัสโควิด-19 เล่นงานจนโปรแกรมสะดุดตั้งแต่เดือนมีนาคม ต้องยกเลิกการแข่งขันไป ทุกรายการ …

…วงการกอล์ฟ…

กอล์ฟพีจีเอ ทัวร์ กลับมาดวลวงสวิงอีกครั้งแบบไม่มีผู้ชมใน อาทิตย์นี้ แต่ทางผู้จัดการแข่งขันพีจีเอ ทัวร์ ได้มีแผนการไว้แล้วว่าในอนาคตข้างหน้าจะใช้ชุดตรวจโควิด-19 จำนวน 1 ล้านชุด สำหรับตรวจผู้เข้าแข่งขัน แคดดี้ เจ้าหน้าที่สนาม และแฟนกอล์ฟที่จะเข้ามาดูการแข่งขันในสนาม พร้อมทั้งวางมาตรการตรวจอย่างละเอียดในทุกๆ สัปดาห์ แต่สำหรับการแข่งขัน 4 รายการแรกที่กลับมาจะเป็นการแข่งแบบปิดสนามจะยังไม่อนุญาตให้แฟนๆ เข้าชมได้เช่นเดียวกับครอบครัวของนักกอล์ฟ แต่จะอนุญาตให้เจ้าหน้าที่ผู้ดูแลนักกอล์ฟเข้าได้อย่างจำนวนจำกัด อาทิเช่น โค้ช, ล่ามและพยาบาล ฯลฯ

ผู้สื่อข่าวจะไม่มีการสัมภาษณ์ผู้เล่นแบบตัวต่อตัวอย่างใกล้ชิด แต่ให้ทำงานแบบมีระยะห่างตามสถานที่กำหนดให้เท่านั้น โดยทุกคนต้องสวมหน้ากากและมีการจัดแอลกอฮอล์ล้างมือไว้คอยบริการตามจุดต่างๆ ในการแข่งขันทุกทัวร์นาเมนต์

พีจีเอ ทัวร์ ได้เตรียมตรวจวัดหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ให้กับผู้เล่น, แคดดี้, กรรมการ, เจ้าหน้าที่ทุกคนที่มีส่วนเกี่ยวข้องเกือบ 400 คนต่อสัปดาห์แล้ว พีจีเอ ทัวร์ ยังยึดนโยบาย Social Distancing ห้ามจับมือหรือแสดงความดีใจกันอย่างใกล้ชิด, การให้ผู้เล่นมีระยะห่างกับแคดดี้มากกว่าปกติ, ให้ผู้เล่นหยิบไม้กอล์ฟเองจากถุงกอล์ฟ …

พีจีเอ ทัวร์ ยังเตรียมจัดการตรวจวัดอุณหภูมิผู้เกี่ยวข้องก่อนเข้าสนามทุกคนไม่ให้เกิน 38 องศาเซลเซียสเป็นประจำทุกวัน รวมถึงตรวจวัดเชื้อโควิด-19 ซึ่งจะได้รับผลภายใน 24-28 ชั่วโมงอีกด้วย

… พีจีเอทัวร์ กลับมาแข่งขันกอล์ฟต่ออีกครั้งในเดือนมิถุนายน ในอาทิตย์นี้ 4 รายการแรกคือ …

ระหว่างวันที่ 11 -14 มิถุนายนนี้ รายการแรกคือ รายการ ชาร์ลส ชแวป ชาลเล้นจ์ Charles Schwab Challenge ที่ สนามกอล์ฟ โคโลเนี่ยล คันทรี คลับ ที่ฟอร์ตเวิร์ธ, เท็กซัส Colonial CC Fort Wort , Texas เงินรางวัล $7,500,000 นักกอล์ฟอเมริกัน สายเลือด เกาหลีใต้ เควิน นา Kevin Na เป็นแชมป์ครั้งที่แล้วผ่านมา …

สำหรับรายการอื่นๆ ที่จะแข่งตามมา ได้แก่ …

… วันที่ 18 -21 มิถุนายน รายการ อาร์บีซี เฮอริแทจ, ฮาร์เบอร์ ทาวน์ กอล์ฟ ลิ้งค์ส, ฮิลตัน เฮด, เซาท์ แคโรไลน่า … RBC Heritage , Harbour Town Golflinks – Hilton Head Island , SC เงินรางวัล $7,100,000

… วันที่ 25 – 28 มิถุนายน รายการ เทรเวเลอร์ส แชมเปี้ยนชิพ, ทีพีซี รีเวอร์ ไฮแลนด์ส, ครอมเวลล์, คอนเนคติกัต … Travelers Championship , TPC River Highlands – Cromwell , CT เงินรางวัล $7,400,000

… วันที่ 2 -5 กรกฎาคม รายการ ร็อคเกต มอร์ทเกต คลาสสิค, ดีทรอยต์, มิชิแกน … Rocket Mortgage Classic , Detroit Golf Club – Detroit , MI เงินรางวัล $7,500,000

ส่วนทางด้าน … รายการ คอร์น เฟอร์รี ทัวร์ Korn Ferry Tour …ที่เป็นการแข่งขันทัวร์ระดับรองลงมาของ พีจีเอ ทัวร์ ทางคณะกรรมการจัดการแข่งขันการแข่งขันได้ออกกฎและมาตรการในการแข่งขันใหม่ เพื่อป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสเช่น การห้ามผู้ชมและผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้าสนาม, การตรวจเชื้อของผู้เล่นและแคดดี้, การจำกัดบริเวณของผู้เล่นและเจ้าหน้าที่ ตลอดจนการจัดหาเที่ยวบินพิเศษแบบเช่าเหมาลำให้กับผู้เล่นและแคดดี้ เพื่อเดินทางระหว่างแข่งขัน …

…วงการบาสเกตบอล เอน บี เอ … NBA …

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา สมาคมผู้เล่นบาสเกตบอล เอ็นบีเอ ออกแถลงการณ์ยืนยันการกลับมารีสตาร์ทฤดูกาล 2019-2020 ที่ วอลต์ ดีสนี่ย์ เวิลด์ รีสอร์ต ในเมืองออร์แลนโด้ ตั้งแต่วันที่ 31 กรกฎาคมนี้ อดัม ซิลเวอร์ Adam Silver คอมมิสชันเนอร์ ลีกเอ็นบีเอยังคงสรุปรายละเอียดสำหรับแผนรีสตาร์ทฤดูกาลนี้ตั้งแต่ช่วงปลายเดือนกรกฎาคมที่ ดิสนี่ย์ เวิลด์ ใกล้เมืองออร์แลนโด้ รัฐฟลอริด้า ทั้งนี้ทางลีกเอ็นบีเอมองว่ามันมีความเสี่ยงสูงสำหรับโค้ชสูงวัยหากกลับมาคุมทีมข้างสนามในช่วงรีสตาร์ทฤดูกาล โดยอาจจะไม่อนุญาตให้โค้ชสูงวัยคุมทีมข้างสนามเพื่อปกป้องพวกเขาจากมาตรการความปลอดภัยเกี่ยวกับ เชื้อไวรัสโควิด-19 โค้ชสูงวัยที่อยู่ในข่ายที่อาจหมดสิทธิ์คุมทีมข้างสนามมี เกร็กก์ โพโพวิช Gregg Popovich อายุ 71 ปีโค้ชของทีม ซาน แอนโธนิโอ สเปอร์ส San Antonio Spurs , ไมค์ แดนโทนี่ Mike D Antoni อายุ 69 ปีโค้ชของทีม ฮิวสตัน ร็อคเก็ตส์ Houston Rockets และ แอลวิ่น เจนทรี Alvin Gentry อายุ 65 ปี โค้ชของทีม นิว ออร์ลีนส์ เพลิแกนส์ New Orleans Pelicans …

…วงการ เอน เอฟ แอล NFL …

ดรูว์ บรีส์ Drew Brees ควอร์เตอร์แบ็ก ของทีมนิว ออร์ลีนส์ เซนต์ส New Orleans Saints งานเข้าหลังจากที่ออกมาแสดงความเห็นในช่วงเวลาชุมชนคนผิวดำกำลัง เคลื่อนไหวเรียกร้องความเป็นธรรมจากกรณีการเสียชีวิตของ จอร์จ ฟลอยด์ George Floyd จากฝีมือผู้บังคับใช้กฎหมายของเมืองมินเนอาโพลิส เกี่ยวกับการคุกเข่าประท้วงความอยุติธรรมที่นำโดย แคเปอร์นิค Kaepernick เมื่อ 4 ปีก่อน โดยควอร์เตอร์แบ็กทีมนักบุญระบุว่า ผมไม่เห็นด้วยกับคนที่ดูหมิ่นธงชาติสหรัฐอเมริกาและประเทศของเรา การแสดงความเห็นของเขาครั้งนี้นั้นทำให้ผู้เล่นผิวดำหลายคนของ ทีมนิว ออร์ลีนส์ เซนต์ส และทีมอื่นๆ ไม่พอใจกับการแสดงความเห็นเกี่ยวกับการคุกเข่าประท้วงความอยุติธรรมหนึ่งในนั้นคือ แคเมอร่อน จอร์แดน Cameron Jordan ดีเฟนซีฟ เอนด์ วัย 30 ปี กล่าวว่าการคุกเข่าประท้วงความอยุติธรรม โคลิน แคเปอร์นิค Colin Kaepernicck อดีตควอร์เตอร์แบ็ก ซาน ฟรานซิสโก โฟร์ตี้นายเนอร์ส เมื่อ 4 ปีก่อน ซึ่ง จอร์แดน ยืนยันว่าเป็นการสนับสนุนสิทธิของชาวอเมริกัน-แอฟริกันที่ถูกกดขี่ไม่ใช่การดูหมิ่นธงชาติและประเทศตามความเห็นของควอร์เตอร์แบ็กวัย 42 ปี ทำให้ ดรูว์ บรีส์ ควอร์เตอร์แบ็ก นิว ออร์ลีนส์ เซนต์ส ออกมาลดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ ออกแถลงการณ์กล่าวคำขอโทษ… ผมเป็นพันธมิตรเสมอ ไม่เคยเป็นศัตรูผมรู้สึกไม่สบายเกี่ยวกับวิธีการรับรู้ความคิดเห็นของผมเมื่อวานนี้ แต่ผมต้องแสดงความรับผิดชอบอย่างเต็มที่ ผมรู้ว่าผมควรพูดให้น้อยลงและรับฟังมากขึ้น และเมื่อชุมชนคนผิวดำกำลังพูดถึงความเจ็บปวดของพวกเขา เราทุกคนต้องรับฟังด้วยเหตุนี้ ผมรู้สึกเสียใจมากและผมขอการให้อภัยจากคุณ …บริตทานี่ บรีส์ Brittany Brees ภรรยาของ ดรูว์ บรีส์ Drew Brees ก็โพสต์คำขอโทษผ่านอินสตาแกรมเช่นกัน …

… วงการฟุตบอล…

พรีเมียร์ลีก มีการตรวจเชื้อไวรัส “โควิด-19” ไปแล้ว 6 รอบ รวมทั้งสิ้น 6,274 ครั้ง มีผลตรวจเป็นบวกเพียง 13 คน โดย 3 รอบหลังสุด พบผู้ติดเชื้อแค่ 1 ราย ซึ่งทุกฝ่ายก็หวังว่าจะควบคุมสถานการณ์ได้ เพื่อให้กลับมาแข่งต่อจนจบฤดูกาล 2019-2020 โดยไม่ต้องตัดจบกลางคัน

พรีเมียร์ ลีก ตอบรับกฎกติกาใหม่จากทางฟีฟ่า ที่อนุญาตให้เปลี่ยนตัวนักเตะในแต่ละเกมได้ถึง 5 คน เช่นเดียวกับการใส่ชื่อนักเตะสำรองเพิ่มเป็น 9 คน จากเดิม 7 คน ซึ่งจะใช้กันแค่ซีซันนี้ ก่อนจะกลับไปเป็นปกติในซีซันถัดไป …

ฟุตบอล พรีเมียร์ ลีก อังกฤษ จะกลับมาเล่นเกมที่เหลืออีกครั้งท่ามกลางสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ได้รับการยืนยันว่าทุกทีมสามารถเปลี่ยนนักเตะได้ 5 คนต่อ 1 เกมการแข่งขัน

พรีเมียร์ ลีก อังกฤษ จะเริ่มวันที่ 17 มิถุนายน ภายใต้กฎระเบียบต่างๆ ที่ออกแบบใหม่เพื่อดูแลความปลอดภัยแก่นักเตะ ทีมงาน และทุกคนที่เกี่ยวข้อง และแข่งกันแบบปิดสนามไร้กองเชียร์แฟนบอล

ได้มีการวางโปรแกรมเบื้องต้นว่าแต่ละทีมอาจต้องเตะกัน 2 เกมต่อสัปดาห์ เพื่อเร่งปิดซีซันให้เร็วที่สุด หลังเกินจากกำหนดเดิมไปมากเพราะเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ และการให้นักเตะลงสนามถี่ๆ เสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บและผลลัพธ์การแข่งขัน

กฏเกณฑ์ใหม่ที่ได้มีการเปลี่ยนแปลงมีการเปิดเผยว่า “สิงห์โตนำ้เงินคราม “ เชลซี คือ ทีมที่เป็นแกนหลักในการเสนอกฎนี้ในที่ประชุม พรีเมียร์ ลีก ครั้งล่าสุด และผลการโหวตจากตัวแทนสโมสรในที่ประชุมก็ออกมาพบว่าเป็นด้วยถึง 16-4 เสียง นำมาสู่การใช้กฎเปลี่ยนตัว 5 คน

มีข่าวว่า พรีเมียร์ลีกได้รับอำนาจจากรัฐบาลเพื่อควบคุมสถานการณ์ฉุกเฉิน ตามมาตรการป้องกัน “โควิด-19” หรือไวรัสโคโรนา ในช่วงที่กลับมาแข่งต่อ ไม่ให้นักเตะ, สตาฟฟ์โค้ช และบุคลากรของแต่ละสโมสร กระทำการใดๆ ที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรค หากผู้ใดฝ่าฝืนไม่ว่าข้อหาใดก็ตาม จะมีบทลงโทษในขั้นแรกคือปรับเงินถึง 200,000 ปอนด์ เพราะสาเหตุที่ก่อนหน้านี้มีนักเตะหลายรายที่ฝ่าฝืนกฎล็อกดาวน์ของประเทศอังกฤษ …

…กลุ่มทุน PIF จากประเทศซาอุดิอาระเบีย ที่กำลังจับจ้องที่จะครอบครอง “สาลิกาดง” นิวคาสเซิล ยูไนเต็ด Newcastle United ด้วยจำนวนเงินราคา 300 ล้านปอนด์ อาจจะไม่สำเร็จ เนืองจาก พรีเมียร์ ลีก อังกฤษ ยังไม่เปิดไฟเขียวให้กลุ่มทุนจากซาอุดิอาระเบีย เข้าเทคโอเวอร์ นิวคาสเซิล ยูไนเต็ด Newcastle United หลังประธานลีกรับฟังคำร้องเรียนจากคนรักของ… จามาล คาช็อกกี Jamal Khashoggi …นักข่าวชื่อดังที่ถูกฆาตกรรมโหดคู่หมั้นของ คาช็อกกี khashoggi ได้ออกมาเรียกร้องให้ ไมค์ แอชลีย์ Mike Ashley ประธานคนปัจจุบัน และคณะทีมผู้บริหาร นิวคาสเซิล Newcastle รวมถึง พรีเมียร์ ลีก พิจารณาเรื่องการขายทีมให้ถี่ถ้วน อีกครั้งหลังจากที่มีข่าวที่ … โมฮัดเหม็ด บิล ซัลมาน Mohammad Bin Salman … มงกุฏราชกุมารแห่ง ซาอุดิอาระเบีย ถูกตั้งข้อหาเกี่ยวกับการสังหารนักข่าวเมื่อปี 2018 เขาคือผู้อยู่เบื้องหลังการสังหารใน …

… ก่อนจะจากกันในอาทิตย์นี้ …การแคร์คนอื่นมากเกินไปเป็นความเหนื่อยใจที่ไร้ประโยชน์ …ถ้าที่ตรงไหนไม่เหมาะกับเราเราก็แค่เดินออกมา … อาจจะเสียเวลาเยอะไปหน่อยแต่เชื่อเถอะว่าวันหนึ่งเราจะเจอที่ที่มันเหมาะสมกับเราที่ที่เราอยู่แล้วสบายใจมีความสุข … พบกันใหม่ในฉบับหน้า…สวัสดีครับ…

นักเตะ “ ปีศาจแดง “แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด  Manchester United พร้อมใจกันลงนั่งคุกเข่ารำลึกถึง จอร์จ ฟลอยด์ George Floyd ชายผิวสี ซึ่งเสียชีวิตจากการกระทำรุนแรงของตำรวจ ก่อนจะเริ่มต้นการซ้อมเพื่อเตรียมตัว กลับมาฟาดแข้งโค้งสุดท้ายของฤดูกาล 2019-20

การแข่งขันกอล์ฟอาชีพของ พีจีเอ ทัวร์ กลับมาแข่งขันอีกครั้ง หลังจากที่หยุดพักไปตั้งแต่จบรอบแรกของ กอล์ฟ เดอะ เพลย์เยอร์ แชมเปี้ยนชิพ กลางเดือนมีนาคม ที่ผ่านมา ซึ่งรายการแรกใน อาทิตย์นี้ที่กลับมาแข่ง คือ รายการ ชาร์ลสวาร์ป ชาร์เลนจ์ Charles Schwab Challenge ช่วงระหวว่างวันที่ 11 -14 มิถุนายน ที่มลรัฐเท็กซัส โดยทาง ฝ่ายจัดการแข่งขัน จะจัดให้มีช่วงการยืนไว้อาลัย ต่อการเสียชีวิตของจอร์ส ฟลอยด์ ชาวอเมริกันผิวสี เป็นเวลา 1 นาที ในช่วง เวลา 08.46น. ในทุกๆรอบ ตลอด 4 วันรายการนี้ได้จะมีโปรชื่อดังเดินทางมาเข้าร่วมแข่งกันเพรียบนำหน้าโดยมืออันดับที่ 1 ของโลก รอรี่ย์ แม็คอิลรอย Rory Mcllroy โปรจาก ประเทศ ไอร์แลนด์เหนือ, จอน ราห์ม Jon Rahm จากสเปน และ บรูก เค็ปก้า Brooks Koepka  ของ สหรัฐอเมริกา รวมไปถึง “โปรแจ็ส” อติวิชญ์ เจนวัฒนานนท์ … โปรมืออันดับที่  1 ของประเทศไทยด้วย คณะกรรมกมาจัดการแข่งขัน จัดมืออันดับที่ 1-3 ของโลก รอรีย์ แม็คอิลรอย Rory Mcllroy  , จอน ราห์ม Jon Rahm และ บรูคส์ เคปกา Brooks Koepka  ถูกจับอยู่ก๊วนเดียวกันใน 2 วันแรก มีโปรระดับท็อป 20 อันดับแรกของโลกลงแข่งถึง 15 คน แต่ไม่มี ไทเกอร์ วูดส์ Tiger Woods เจ้าของแชมป์ 15 เมเจอร์ ที่ยังไม่หายเจ็บหลังดี …

               สำหรับรายการ ชาร์ล สวาร์ป ชาร์เลนจ์ Charles Schwab Challenge  จะเป็น 1 ใน 4 รายการแรก ของการกลับมาแข่งขันอีกครั้ง ที่จะไม่อนุญาตให้แฟนๆเข้าไปชมในสนาม

ในอาทิตย์นี้ระหว่างวันที่ 11-14 มิถุนายนนี้ ทัวร์ระดับรองของ พีจีเอ ทัวร์ คอร์น เฟอร์รี ทัวร์ Korn Ferry Tour กลับมาเปิดฉากดวลวงสวิงอีกครั้งด้วยรายการ คอร์น เฟอร์รี ชาลเลนจ์ ที่สนามทีพีซี ซอว์กราส รัฐฟลอริดา  Korn Ferry Challenge at TPC Sawwgrasss ทัวร์นี้จะมี “โปรเคเค” เข้มข้น ลิมพะสุต … นักกอล์ฟไทยดาวรุ่งวัย 24 ปี อดีตนักกอล์ฟฝีมือดีของมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์  University of California  Berkeley ที่ผ่านคิวสคูลรอบสุดท้ายของ คอร์น เฟอร์รี ทัวร์ เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา และได้สิทธิลงเล่นบางรายการของทัวร์ในปี 2020 …

โดย…ด้อง สปอร์ตแมน

Check Also

Sports World ฉบับวันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2020

…สวัสดีครับพบกับคอลัมน์…”สยามมีเดีย SportsWorld“…โดย…ด้อง สปอร์ตแมน..อย่างเช่นเดิมทุกวันศุกร์… …วงการกอล์ฟ พีจีเอ ทัวร์… …เริ่มต้นด้วยผลการแข่งขันกอล์ฟ รายการ Safeway Open เงินรางวัล$6,600,000 ใช้สนามกอล์ฟ สนามซิลเวอราโด้ รีสอร์ต Silverado ...