Friday , August 14 2020
Home / กีฬา / Sports World ประจำวันศุกร์ที่ 8 พฤษภาคม 2020

Sports World ประจำวันศุกร์ที่ 8 พฤษภาคม 2020

… สวัสดีครับกลับมาพบกับคอลัมน์…”สยามมีเดีย SportsWorld“…โดยด้อง สปอร์ตแมน..อย่างเช่นเดิมทุกวันศุกร์ การแข่งขันกีฬาชนิดต่างๆก็กำลังเตรียมตัวจะกลับมาเริ่มการแข่งขันกันอีกในเร็วๆนี้ แต่ผู้เขียนมีความรู้สึกว่าความเป็นไปได้นั้นคงค่อนข้างจะลำบาก แต่การแข่งขันกีฬาทุกชนิดนั้นก็เป็นความต้องการของเจ้าของสโมสรชนิดกีฬามีการลงทุนเป็นจำนวนมหาศาล เพื่อความอยู่รอดของแต่ละฝ่ายและมีความสำคัญเพื่อรักษารายได้ของโค้ช และนักกีฬา คนงานรวมทั้งรายได้ของสโมสร ค่าลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสด และสัญญากับผู้สนับสนุน แต่ถ้ากีฬาทั้งหมดต้องการจะกลับมาแข่งขันกีฬาแบบไร้คนดู เปรียบเหมือนฝันร้ายของนักกีฬา ทั้งการเตรียมตัว แรงกระตุ้น รวมทั้งความกดดันของคู่ต่อสู้จะหายไป อาจจะทำให้ความสนุกสนานของเกมการแข่งขันลดลง มันคงจะแตกต่างกันโดยสิ้นเชิงระหว่างเกมที่มีคนดู และไม่มีคนดู การแพร่ระบาดของไวรัสร้าย ทำให้กีฬาจำเป็นต้อง “แข่งแบบปิด” เพราะสนามกีฬาเป็นที่ชุมนุมของผู้คน ง่ายต่อการติดเชื้อ แต่การแข่งแบบปิดง่ายก็เป็นง่ายต่อการควบคุม เพราะในสนามจะไม่มีกองเชียร์นับหมื่น นับแสนคน มีเพียงนักกีฬา, สตาฟฟ์โค้ช, ทีมแพทย์, เจ้าหน้าที่ทีม, ทีมงานฝ่ายจัดการแข่งขัน, ทีมงานผู้ตัดสิน, เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย, เจ้าหน้าที่ถ่ายทอดสด และสื่อมวลชนที่จะเข้าสนามได้ แต่จุดประสงค์คือสิ่งที่สำคัญที่สุดและจำเป็นต้องแข่งขันแบบปิด ไร้คนดู เพราะ “ชีวิตมนุษย์ย่อมสำคัญที่สุด” …

…    การระบาดครั้งใหญ่ของเชื้อโควิด-19 อาจจะทำให้วงการกีฬา มีการเปลี่ยนแปลงอาจเป็นการเปลี่ยนแปลงตลอดกาล และมาตรการที่ใช้เพื่อความมั่นใจเรื่องสุขภาพของเหล่านักกีฬาอาชีพ และพนักงานทุกคนที่เกี่ยวข้อง…

… หลายประเทศได้อนุญาตให้สโมสรฟุตบอลกลับมาซ้อมได้อีกครั้งโดยต้องเว้นระยะห่างทางสังคมเอาไว้

วงการฟุตบอล

ศึกพรีเมียร์ลีกพยายามที่จะกลับมาเตะต่อให้จบ หลังต้องเลื่อนการแข่งขันมาตั้งแต่เดือนมีนาคม แนวทางคือการกลับมาลงสนามแบบไม่มีผู้ชม

พรีเมียร์ลีกล่าสุดได้มีข้อตกลงว่าจะให้ลีกฟุตบอลสูงสุดของประเทศกลับมาลงสนามอีกครั้ง แต่รัฐบาลต้องการแผนการที่ชัดเจนจากทางพรีเมียร์ลีก ซึ่งความเป็นไปได้มากที่สุด คือการกลับมาเตะแบบปิดสนามไม่มีแฟนบอลเข้าชม โดยคาดว่าจะกลับมาแข่งขันได้เร็วที่สุดในช่วงเดือน มิ.ย.

ในอนาคตข้างหน้ามีแผนงานที่รัฐบาล ได้ตกลงกับทางให้พรีเมียร์ลีกเพื่อนำไปบอกให้สโมสรปฎิบัติอย่างเคร่งครัด ประกอบด้วย

– ให้ทุกสโมสรแยกผู้เล่นซ้อมเดี่ยวในช่วงต้นเดือน พ.ค.

– ส่วนการซ้อมเต็มรูปแบบ จะเกิดขึ้นในสัปดาห์สุดท้ายของเดือน พ.ค.

– มีความเป็นไปได้ที่เกมจะกลับมาแข่งขันในช่วงสัปดาห์ที่ 2 ของเดือน มิ.ย.

– พรีเมียร์ลีกต้องตรวจเชื้อนักเตะสัปดาห์ละ 2 ครั้ง และต้องออกค่าใช้จ่ายให้ทั้งหมด

– พรีเมียร์ลีก กับ รัฐบาล จะช่วยเหลือกันในเรื่องการตรวจโรคแฟนบอล รวมถึงการรักษาความปลอดภัยในวันที่มีการแข่งขัน

นอกจากนี้หาก พรีเมียร์ลีก กลับมาเตะอีกครั้งในซีซั่นหน้า พรีเมียร์ลีก เตรียมใช้เทคโนโลยีในการฆ่าเชื้อไวรัส โควิด-19 ด้วยเครื่อง “clean tech” ด้วยการยืนอยู่หน้าจอและตรวจสอบด้วยอุณภูมิ ถ้าอุณภูมิปกติจะเดินผ่านเข้า อุโมงค์ฆ่าเชื้อโรค โดยผ่านแสงยูวีและสเปรย์ฆ่าเชื้อ ในกระบวนการประมาณ 12 วินาที และสโมสรต่างจะทำการประชุมกับรัฐบาลและเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเกี่ยวกับแผนการก็จะเตรียมออกมาตรการห้ามไม่ให้นักเตะ ผู้จัดการทีม และสตาฟฟ์โค้ช ถ่มน้ำลายในสนาม รวมถึงการทำความสะอาดลูกฟุตบอลเพื่อเป็นการป้องกันการแพร่กระจายของ โควิด-19

หลังจากที่จบการแข่งขันฤดูกาลนี้แล้วพรีเมียร์ลีกอังกฤษมีแผนการจะเตะแบบปิดสนามตลอดทั้งฤดูกาล 2020-2021 สโมสรในศึกพรีเมียร์ลีกเตรียมแผนรับมือกับความเป็นไปได้ที่จะต้องลงเตะแบบไม่เปิดไม่ให้แฟนบอลเข้าชมเกมในสนามตลอดทั้งฤดูกาล 2020-2021 หลังผู้เชี่ยวชาญคาดการณ์ว่าวัคซีนป้องกันโควิด-19 ซึ่งน่าจะเป็นหนทางเดียวที่จะทำให้เกมฟุตบอลกลับมาแข่งขันแบบมีแฟนบอลเข้าชมตามปกติได้ อาจต้องรอถึงช่วงกลางปีหน้า … พรีเมียร์ ลีก อังกฤษ ที่เตรียมกลับมาฟาดแข้งกันภายในเดือนมิถุนายน และถึงแม้จะกลับมาเตะกันก็จริง แต่หลายอย่างอาจเปลี่ยนไปต่างจากเดิม และหนึ่งในเรื่องที่พวกเขากำลังพิจารณาคือลดเวลาการแข่งขันแต่ละครึ่ง เพื่อให้เกมกระชับและจบการแข่งขันได้เร็วขึ้น กอร์ดอน เทย์เลอร์ Gordon Taylor ประธานสหพันธ์นักเตะอาชีพอังกฤษ ระบุว่า นอกจากการปิดสนามแข่งเพื่อลดความเสี่ยงการติดเชื้อโควิด-19 การแข่งขันแต่ละแมตช์ก็จะลดน้อยลงไปเหลือครึ่งละไม่ถึง 45 นาที นอกจากนี้จะลดความเสี่ยงอาการบาดเจ็บของนักเตะ เพราะต้องลงเตะติดๆกัน หลายแมตช์ต่อสัปดาห์ …

วงการฟุตบอลของประเทศ ฮอลแลนด์

หลังจากที่รัฐบาลฮอลแลนด์ ออกมาเผยว่าจะไม่มีกิจกรรมกีฬาใดๆจนกระทั่งถึงวันที่ 1 ก.ย. ทำให้สมาคมฟุตบอลฮอลแลนด์ ตัดสินใจยกเลิกการแข่งขันศึก เอเรดิวิซี่ ฮอลแลนด์ Dutch Eredivisie ประจำฤดูกาล 2019/20 เป็นที่เรียบร้อย โดยไม่มีทีมไหนคว้าแชมป์และตกชั้น …

วงการฟุตบอลของประเทศ เยอรมันนี GFL

บุนเดสลีกา Bundesliga พบนักเตะป่วยโควิด 10 รายฟุตบอลลีกเยอรมัน เดเอฟเบเปิดเผยว่า การตรวจหาเชื้อโควิด-19 ของนักเตะและทีมงานจากทั้ง 36 สโมสรในบุนเดสลีกา และ ลีกา 2 จำนวน 1,724 คน มีผลเป็นบวกถึง 10 คน ซึ่งทั้ง 10 คนจะต้องกักตัวตามคำแนะนำของแพทย์เป็นเวลา 14 วัน

วงการอเมริกันฟุตบอล

วงการอเมริกันฟุตบอล NFL อาทิตย์ที่แล้วผ่านมา ดอน ชูล่า Don Shula ตำนานโค้ชของ ไมอามี่ ดอลฟินส์ Maimi Dolphin ในช่วงปี 1970-1995 เสียชีวิตอย่างสงบที่บ้านของเขาเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาด้วยวัย 90 ปี ในฐานะหัวหน้าโค้ชของ ดอลฟินส์ เขานำทีมชนะทั้งหมด 347 เกม เป็นสถิติของลีกเอ็นเอฟแอลได้ทำสถิติชนะ 17-0 ในปี 1972 พร้อมคว้าแชมป์ ซูเปอร์ โบวล์ ครั้งที่ 7 เป็นสมัยแรก จากชัยชนะเหนือ ทีมวอชิงตัน เร้ดสกิ้นส์ Washington Redskins 14-7 …

ไมอามี่ ดอลฟินส์ Maimi Dolphin ภายใต้อำนาจของ ดอน ชูล่า ยังคว้าแชมป์ ซูเปอร์ โบลว์ อีกสมัยในปี 1974 ซูเปอร์ โบวล์ ครั้งที่ 8 เอาชนะ ทีม มินเนโซต้า ไวกิ้งส์ Minnesota Viking 24-7 เขานำทีม ไมอามี่ ดอลฟินส์ Maimi Dolphin เข้าชิง ซูเปอร์ โบวล์ 5 ครั้ง ติดต่อกัน 3 ครั้งซ้อนปราชัยต่อ ดัลลาส คาวบอยส์ Dallas Cowboy 3-24 ใน ซูเปอร์ โบวล์ ครั้งที่ 6 …

… มินนิโซต้า ไวกิ้งส์ Minnesota Viking ทีมดังจากเอ็นเอฟซี ทางด้านเหนือ สร้างสถิติใหม่ของ เอ็นเอฟแอล NFL ด้วยการเลือกผู้เล่นเข้าทีมถึง 15 ราย ในปีนี้จากการดราฟท์รวมทั้งหมด 7 รอบ จนกลายเป็นสถิติใหม่ของการดราฟท์ โดยสถิติก่อนหน้านั้นคือ 14 คน ที่ทำไว้โดย ทีมไมอามี่ ดอลฟินส์ เมื่อตอนปี 1997 และ ทีมคลีฟแลนด์ บราวน์ส เมื่อตอนปี 2016…

โดยผู้เล่น 9 จาก 15 คนที่ ทีมไวกิ้งส์ คว้าตัวมานั้นเป็นผู้เล่นทีมรับ

… ซินซินเนติ เบงกอลส์ Cincinnati Bengals คว้าตัว โจ เบอร์โรว์ Joe Burrow ผู้เล่นจากมหาวิทยาลัย หลุยเซียน่า สเตท Louisiana State เป็นอันดับแรกปีนี้จัดในรูปแบบการเลือกตัวทางออนไลน์เพื่อป้องกันเรื่องการแพร่กระจายของโคโรน่าไวรัส

… ควอเตอร์แบ็ควัย 23 ได้รับรางวัล “ไฮส์แมน โทรฟี่ Heisman Trophy 2019 ” ในฐานะผู้เล่นที่ดีที่สุดของ คอลเลจฟุตบอล เมื่อเดือน ธ.ค. ปีก่อน ก่อน เขานำทีม แอลเอสยู ไทเกอร์ส LUS Tigers คว้าแชมป์ เนชั่นแนล แชมเปี้ยนชิพ ในเดือนต่อมา ด้วยการเอาชนะ เคลมสัน ไทเกอร์ส Clemson Tiger 42-25

วงการบาสเกตบอล

จากข้อมูลทั้งหมดในวันนี้ คนที่อายุ 60 หรือมากกว่า หรือคนที่มีโรคส่วนตัวติดพันมีโอกาสได้รับอันตรายเสียชีวิตจากโควิด-19 มากกว่าคนทั่วไป

ทำให้ เอ็นบีเอ NBA มีความกังวลโค้ชอายุมาก อาจติดเชื้อโควิด – 19 เอ็นบีเอ กล่าวว่าทางลีกอาจมีความจำเป็นต้องตัดสินใจเรื่องผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเกมเช่น โค้ช หรือ ผู้จัดการทั่วไปที่มีอายุมาก เนื่องจากมีความเสี่ยงที่จะได้รับผลกระทบจากโคโรน่าไวรัสสูงหากลีกกลับมาแข่งกันต่ออีกครั้ง

ปัจจุบันนี้ในวงการเอ็นบีเอ NBA มีเฮดโค้ช 6 คนที่มีอายุเกิน 60 และใน 6 คนนั้นมีเกิน 65 อยู่ 3 คนคือ อัลวิน เจนทรี่ Alvin Gentry , ทีมนิวออร์ลีนส์ เพลิแคนส์, 65; ไมค์ ดิแอนโทนี่ Mike D Antonio , ทีมฮิวส์ตัน ร็อคเก็ตส์, 68; และ เกร็กก์ โปโปวิช Gregg Popovich , ทีมซานอันโตนิโอ สเปอร์ส, 71

วงการจักรยาน

การแข่งขันจักรยานทางไกลรายการยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก … ตูร์ เดอ

ฟร้องซ์ Tour de France … ได้วันปั่นใหม่เป็นที่เรียบร้อยแล้วเลื่อนไปปั่นกันในวันที่ 29 ส.ค.-20 ก.ย. เดิมที ตูร์ เดอ ฟร้องซ์  มีโปรแกรมแข่งกันในวันที่ 27 มิ.ย.-19 ก.ค. และจะใช้เส้นทางเดิมเริ่มปั่นจากเมือง นีซ ไปจบที่ กรุงปารีส อย่างที่ได้แพลนวางไว้…รัฐบาลฝรั่งเศส ได้สั่งห้ามการรวมตัวหรือจัดงานกิจกรรมต่าง ๆ ก่อนเดือนกันยายน อย่างไรก็ตาม รายการตูร์ เดอ ฟร้องซ์ ก็ได้รับยกเว้นเป็นกรณีพิเศษ แต่ต้องจัดการแข่งขันแบบไร้คนดู…คงจะเป็นไปได้อยากเพราะคนดูยืนดูการแข่งขันตลอดข้างทางผ่านมา 100 กว่าปีแล้วจะห้ามไม่ให้มายืนดูด้วยวิธีใด ? …

ก่อนจะจากกันในอาทิตย์นี้ … อย่าพยายามทำความเข้าใจกับทุกอย่างในชีวิตเพราะบางอย่างก็ไม่ได้เกิดขึ้นมาให้เราทำความเข้าใจแต่ให้เรายอมรับมันเท่านั้นชีวิตคนเรานั้นแสนสั้นเกินกว่าจะทำให้คนทุกคนพอใจและเชื่อว่าไม่มีใครคนไหนทำได้ … อย่ากังวลกับสิ่งที่ยังมาไม่ถึง แต่ให้ คำนึงถึงสิ่งที่กำลังทำ อย่าไปสนใจวันหลังที่ผ่านมาทำวันนี้วันหน้ากับให้มีค่าก็พอเพียงกับชีวิตเราแล้ว … พบกันใหม่ในฉบับหน้า…สวัสดีครับ…

ปีที่ทำรายได้มากที่สุดของทั้ง 3 คน

2015 นักกีฬา: ฟลอยด์ เมย์เวเธอร์ จูเนียร์ Floyd Mayweather Jr. กีฬา: มวย รายได้ทั้งหมด: $300,000,000 (เหรียญสหรัฐฯ )

2008 นักกีฬา: ไทเกอร์ วู้ดส์ Tiger Woods  กีฬา: กอล์ฟ รายได้ทั้งหมด: $115,000,000 (เหรียญสหรัฐฯ )

$93,000,000 (เหรียญสหรัฐฯ ) ปี 2017

                บิสสิเนส อินไซเดอร์ Business Insider  รายงานว่า คริสเตียโน โรนัลโด้ Cristiano Ronaldo กำลังจะเป็นนักฟุตบอลคนแรกของโลกและเป็นนักกีฬาคนที่ 3 ที่มีรายได้จากการค้าแข้ง $93,000,000 (เหรียญสหรัฐฯ ) ปี 2017  ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ Floyd Mayweather Jr.ปี  2015 และไทเกอร์ วู้ดส์ Tiger Woods ปี 2008

ซินซินเนติ เบงกอลส์ Cincinnati Bengals เตรียมฝากความหวังหวังจะให้เข้ามาช่วยพลิกโชคชะตาของแฟรนไชส์ ซึ่งไม่ได้เข้า เอ็นเอฟแอล เพลย์ออฟ มาตั้งแต่เมื่อปีซีซั่น 2015

               ซินซินเนติ เบงกอลส์ Cincinnati Bengals ทีมที่มีสถิติแย่ที่สุดของลีกเมื่อซีซั่นที่แล้วผ่านมา 2-14 ตัดสินใจเลือกดราฟท์ โจ เบอร์โรว์ Joe Burrow เจ้าของรางวัล “ไฮส์แมนโทรฟี่ ” ผู้เล่นจากมหาวิทยาลัย หลุยเซีย

น่า สเตท  Louisiana State University เป็นอันดับแรกในพิธี เอ็นเอฟแอล ดราฟท์  เขาเป็นหนึ่งในควอเตอร์แบ็คหลายคนที่ถูกเลือกในอันดับต้นๆ ซึ่งพิธีปีนี้จัดในรูปแบบออนไลน์ทีมงานของแต่ละทีมที่เลือกอยู่ที่บ้านเพื่อป้องกันเรื่องการแพร่กระจายของโคโรน่าไวรัส สถิติส่วนตัวของ

               โจ เบอร์โรว์ Joe Burrow  เขาหันหลังอำลา เดินออกจากทีม  มหาวิทยาลัย โอไฮโอ สเตท  Ohio State หลังจบซีซั่น 2017 ก่อนย้ายไปเล่นให้ มหาวิทยาลัย หลุยเซียน่า สเตท  Louisiana State University เขาทำการเล่นในซีซั่นที่ยอดเยี่ยมที่สุดในประวัติศาสตร์ ของคอลเลจฟุตบอล  ทำจำนวนหลาจากการขว้างลูกฟุตบอลมากที่สุด  5,671, ระยะรวมการบุกมากที่สุด 6,039 หลาและเปอร์เซ็นต์การขว้างสำเร็จสูงสุดถึง  76.3 และทำสถิติใหม่ของ เอ็นซีเอเอ NCAA ด้วยการขว้างทำได้ถึง  60 ทัชดาวน์ ในการลงเล่น15 เกม

 

 

ถ่ายทอดสดกอล์ฟการกุศล บรรเทาโควิด-19 …

                …วันที่ 17 พฤษภาคม ที่จะถึงนี้จะมีการแข่งขันที่ถ่ายทอดสดเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่มีการระบาดของโควิด -19 …  รายการ ไทเลอร์เมด ไดรจ์วิ่ง รีลีฟ TaylorMade Driving Relief … เป็นการแข่งขันกอล์ฟการกุศล เพื่อนำรายได้เข้า 2 องค์การใหญ่ด้านการแพทย์และสาธารณสุขโดย 4 นักกอล์ฟชั้นนำของโลก ที่แบ่งเป็น 2 ทีม โดย รอรี่ แม็คอิลรอย Rory Mcllroy และดัสติน จอห์นสัน Dustin Johnson จับคู่กันเล่นในงานการกุศลของ มูลนิธิเพื่อพยาบาลสหรัฐฯ ปะทะ ริคกี้ ฟาวเลอร์ Rickei Fowler ที่จับคู่กับ แมทธิว วูลฟ์ Matthew Wolff … เล่นในนามของศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคติดต่อสหรัฐฯ หรือCDD ซึ่งแข่งแบบสกินเกมส์ Skin Game หรือใครที่สกอร์ดีที่สุดในแต่ะละหลุมจะเป็นผู้คว้ารางวัลของหลุมนั้นไปครอง ในวันอาทิตย์ที่ 17 พฤษภาคม ที่ เซมิโนล์ กอล์ฟคลับ Seminole Golf Club ซึ่งอยู่ทางใต้ของฟลอริด้า งานนี้มีเงินรางวัลมอบเป็นการกุศลไม่ต่ำกว่า $ 3,000,000 ( ล้านเหรียญสหรัฐฯ )…

               … The official PGA Tour restart won’t come until mid-June, but four of its stars are set to return to the world of televised golf in a two-on-two skins game May 17.

Rory McIlroy and Dustin Johnson will take on Rickie Fowler and Matthew Wolff in the team event called TaylorMade Driving Relief, which will be held at Seminole Golf Club in Juno Beach, Fla …

โดยด้อง สปอร์ตแมน

Check Also

Sports World ฉบับวันศุกร์ที่ 14 สิงหาคม 2020

…สวัสดีครับพบกับคอลัมน์…”สยามมีเดีย SportsWorld“…โดย…ด้อง สปอร์ตแมน..อย่างเช่นเดิมทุกวันศุกร์…ท่ามกลางเชื้อ ไวรัส โควิด – 19 กำลังระบาดอยู่อย่างต่อเนื่องอาทิตย์ที่แล้วผ่านมามีการแข่งขันกอล์ฟ 4 PGA Tour รายการ พี จี เอ ...