Friday , March 22 2019
Home / กีฬา / SportsWorld ประจำวันศุกร์ที่ 29 ธันวาคม 2017

SportsWorld ประจำวันศุกร์ที่ 29 ธันวาคม 2017

สวัสดีครับพบกับคอลัมน์..”สยามมีเดีย SportsWorld“..เช่นเดิมทุกวันศุกร์.. คอลัมน์นี้เป็นจะคอลัมน์สุดท้ายของปี ค.ศ.2017-พ.ศ.2560 อีกหนึ่งปีช่างผ่านพ้นไปอย่างรวดเร็วนั่งนึกย้อนเวลากลับไป ตัวเราเองแทบจะไม่เชื่อว่าได้เขียนคอลัมน์..SportsWorld..ให้กับ..หนังสือพิมพ์สยามมีเดีย ฉบับนี้..ผ่านล่วงเลยมาเป็นเวลา 4 ปีกว่าแล้ว ขอขอบคุณคำชมเชยจากเพื่อนฝูง เพื่อนบางคนก็มีความรู้สึกแปลกใจในตัวเราด้วยเหตุผลต่างๆ นาๆ ที่อยู่ในความคิดของเขา..ยังมีคนอีกหลายกลุ่มที่เขาไม่เชื่อว่าเป็นฝีมือการเขียนของเราจากมุมมองของพวกเขา เราเองมองว่ามันไร้สาระไม่เอามาเป็นประเด็น เมื่อเขาไม่เชื่อจะพูดจาวิจารณ์เราอย่างไรก็ปล่อยพวกเขาไป…

การแข่งขันกีฬากอล์ฟยังไม่เริ่มต้นจนกระทั่งปีหน้า ขอเป็นข่าวเกี่ยวกับกีฬาทั่วๆ ไป..เราขอเริ่มต้นด้วยข่าวการวิ่งบุญกุศลอันยิ่งใหญ่ที่ทำให้แผ่นดินไทยสะเทือนทั้งแผ่นดิน..”ก้าวคนละก้าว“..เพื่อหาเงินให้ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศไทย ต้องขอปรบมือส่งเสียงดังให้เด็กหนุ่มหน้าหยกจากเมือง สุพรรณบุรี “ตูน บอดี้สแลม” ที่ทำให้ประวัติศาสตร์ชาติไทยจะต้องจารึก ถึงแม้ว่าการวิ่งครั้งนี้จะไม่ได้แข่งขันกับใคร ผู้ใด ถือว่าเขาเป็นผู้ที่คว้าชัยชนะคว้าถ้วยรางวัลได้อย่างใสสะอาด เป็นยอดนักกีฬาวิ่งทนตัวยงคนเดียวในโลกในขณะนี้ ที่ออกวิ่งไกลที่สุดในประวัติศาสตร์โลก ไม่เคยมีใครทำมาก่อนแถมยังวิ่งในประเทศที่มีรถติดมากที่สุดเกือบจะเป็นที่ 1 ของโลก หรือเป็นแล้วแต่เราไม่รู้เป็นประเทศที่น่ากลัวติดอันดับเกือบจะที่ 1 ของโลก สำหรับผู้ใช้รถใช้ถนนในต่างจังหวัด และการจราจรของกรุงเทพมหานคร ที่ติดขัดจนเกือบติดอันดับที่ 1 ของโลกแล้วยังมีสถิติคนตาย และเจ็บจากอุบัติเหตุสูงสุดเป็นอันดับที่ 1 ของโลกอีกด้วย แต่เขายังสามารถวิ่งรับเงินบริจาคมากกว่า 1,200  ล้านบาทแล้วในขณะนี้ ยอดเงินบริจาคในโครงการ “ก้าวคนละก้าว” เพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ รวมระยะทางกว่า 2,215 กิโลเมตร ใช้เวลาวิ่งกว่า 386 ชั่วโมง เป็นเวลาเกือบ 2 เดือน เริ่มต้นเมื่อวันที่ 1 พ.ย. – 25 ธ.ค. 2560 ตลอดระยะทางการวิ่งที่ผ่านๆ มาได้สร้างปรากฏการณ์ต่างๆ มากมาย ไม่ใช่เพียงแค่การวิ่งให้ได้ระยะทางตามที่วางแผนไว้ในแต่ละวัน ไม่ใช่การวิ่งที่เพียงเพื่อรับบริจาคเงินแบบธรรมดาเท่านั้น แต่การวิ่งครั้งนี้เป็นการวิ่งซึ่งคนที่อยู่ในแต่ละพื้นที่ ที่อยู่ในเส้นทางการวิ่งยังมีส่วนร่วมด้วย และมีเรื่องราวดีๆ ที่ประทับใจถูกถ่ายทอดผ่านทางโซเชียลมีเดีย และผ่านการรายงานข่าวของสื่อมวลชนหลักๆ อยู่เป็นระยะ จากการติดตามการวิ่งที่สร้างปรากฏการณ์ครั้งนี้อย่างต่อเนื่อง ผมขอแสดงความชื่นชมกับทีมงานเป็นอย่างมากเพราะเห็นถึงการวางแผนที่ดีมีการตรวจเลือดของพี่ตูนตลอดเวลาและการใส่ใจในรายละเอียด โดยเฉพาะรายละเอียดที่คนส่วนใหญ่อาจลืมที่จะนึกถึง คือ.. “รายละเอียดทางด้านการแพทย์”.. เพราะจากประสบการณ์ที่ผมได้มีโอกาสคลุกคลีอยู่ในแวดวงกีฬามาหลายปีนั้น พบว่ารายละเอียดทางด้านการแพทย์มักจะถูกละเลยจากทีมกีฬา ถึงแม้จะอยู่ในระดับทีมชาติก็ตาม ทางด้านการแพทย์ถือเป็นเรื่องที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของกีฬาต่างๆ ทุกชนิด เพราะแพทย์จะมีหน้าที่หลักต้องคอยดูแลร่างกาย ความพร้อมในร่างกายของนักกีฬา หวังว่าการวิ่งของ..พี่ตูนครั้งนี้ ที่นอกจากจะวิ่งเพื่อรับบริจาคให้กับโรงพยาบาลต่างๆ ได้มีเครื่องมือทางการแพทย์ที่ทันสมัยแล้ว จะช่วยเปลี่ยนมุมมองแพทย์ทางด้านการกีฬาว่า มีการแพทย์นั้นมีความสำคัญมากต่อความสำเร็จของนักกีฬา…จะเห็นว่าการวิ่งครั้งนี้เป็นการทำเพื่อคนอื่นล้วนๆ เพราะนอกจากจะเป็นการวิ่งเพื่อรับบริจาคเงินสำหรับซื้ออุปกรณ์การแพทย์ของโรงพยาบาลแล้ว ยังสร้างความสุข สร้างความหวังให้กับคนไทย และในขณะเดียวกันยังระมัดระวัง และวางแผนให้การวิ่งส่งผลกระทบต่อคนส่วนรวมให้น้อยที่สุด หากใครยังคิดว่าการวิ่งครั้งนี้ทำได้ง่ายๆ อยากให้กลับไปคิดทบทวนกันใหม่เลยครับ เพราะนอกจากความเหนื่อยล้าที่ต้องวิ่งทางไกลต่อเนื่อง แถมด้วยการบาดเจ็บที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เพราะมีการใช้งานร่างกายหนักเกินกำลังแทบทุกวัน และการวิ่งครั้งนี้ยังมีความเสี่ยงที่มีอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ถ้าไม่มีการวางแผนและเตรียมการที่ดี…ผมขอกราบชมเชยในความสามารถพิเศษในครั้งนี้ด้วยครับ…

การแข่งขันกอล์ฟรายการต่างๆ ยังไม่กลับมาจนกว่าจะปีหน้า ขอเป็นข่าวการแข่งขันกีฬาชนิดต่างๆ จนกว่าการแข่งขันจะกลับมา ขอเริ่มต้นด้วยผลการแข่งขันเทนนิส ที่แข่งขันกันในประเทศไทย รายการศึก.. Intercontinental World Tennis Thailand Championship 2017..ใช้สนาม…”True Arena“…หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยมีนักหวดสาว 4 คน นำโดย “Simona Helep” มืออันดับที่ 1 ของโลก จากประเทศ Romania ร่วมด้วย “Karolina Pliskova” จากประเทศ Czech มืออันดับที่ 4 ของโลก “Jelena Ostapenko” จากประเทศ Latvian อันดับที่ 7 ของโลก และ “Johanna Konta” ประเทศBritishมืออันดับที่ 9 ของโลก เดินเข้าร่วมการแข่งขันครั้งนี้ โดยในการแข่งขันจะใช้ระบบ 2 ใน 3 ผลของการแข่งขันปรากฎว่า “Simona Helep” มือหนึ่งอันดับที่ 1 ของโลกจาก..Romania เป็นสาวที่คว้าแชมป์ด้วยการเอาชนะ “Karolina Pliskova” สาวมืออันดับที่ 4 ของโลกจากประเทศ Czech ด้วยสกอร์ 2-0 เซต 6-2, 6-3 …

สำหรับคู่ชิงที่ 3 เป็นการพบกันระหว่างสาว “Johanna Konta” มืออันดับที่ 9 ของโลกจาก..British..พบกับ “Jelena Ostapenko” มืออันดับที่ 7 ของโลกจากประเทศ Latvain ผลปรากฏว่า สาวจาก British เอาชนะ 2-0 เซต 6-3, 6-2 คว้าอันดับที่ 3 ของรายการไปครอบครอง..

นักเทนนิสฝ่ายชายมืออันดับที่ 1 ของโลก “Rafael Nadal” เจ้าของสมญา “ราชาคอร์ตดิน” แชมป์ แกรนด์ สแลม 16 สมัย ได้ออกมาประกาศแน่ชัดแล้วว่า ถอนตัวออกจากทัวร์นาเมนต์อุ่นเครื่อง รายการ “Abu Dhabi World Tennis Championship 2017” ที่ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ระหว่างวันที่ 28-30 ธันวาคม เนื่องจากสภาพร่างกายไม่สมบูรณ์ต้องพักรักษาเข่าที่บาดเจ็บ

ข่าวมาแรงสุดเวลานี้คือ ข่าวที่หลุดออกมาว่า พ่อของยอดชายนักเตะ “Neymar” นัดทานข้าวกับ “Florentino Perez” ประธานสโมสร Real Madrid คุยเรื่องจะเอาลูกชายย้ายทีม ความเป็นไปได้สูงมากในการย้ายทีมสู่..Santiago Bernabeu Stadium..มูลค่า 250,000,000 ยูโร กองหน้าทีมชาติบราซิล ก็เพิ่งย้ายไปค้าแข้งให้กับ Paris Saint- Germaine (เปแอสเช) เมื่อช่วงซัมเมอร์ที่ผ่านมา แต่มีข่าวว่าเขาไม่ค่อยมีความสุขในเมืองหลวงของประเทศฝรั่งเศสสักเท่าไร และในระยะ 2 เดือนที่ผ่านมา มีเรื่องกับเพื่อนร่วมทีมและผู้ควบคุมทีม บวกกับมีข่าวกับทาง..Real Madrid..ราชันชุดขาว ที่ต้องการตัวเขาไปร่วมทัพสื่อต่างประเทศรายงานว่า “Neymar Senior” ได้ร่วมรับประทานอาหารเย็นกับ “Florentino Perez” ประธานสโมสรคนดังของ..Real Madrid..เพื่อเจรจาเรื่องการย้ายทีมของลูกชายหัวแก้วหัวแหวน หลังจากที่การพบกันสิ้นสุดลง แหล่งข่าวว่าทั้งสองฝ่าย ยอมรับข้อเสนอตกลง แต่พวกเขาอาจต้องรอให้ถึงปี 2019 เพราะสัญญาที่ยังติดค้างอยู่กับซุปเปอร์สตาร์คนดัง “Cristiano Ronaldo” ก่อนจะลงมือเดินหน้าทำสัญญาสะเทือนโลกอีกครั้ง หากสัญญานี้เกิดทำขึ้นจริง..Real Madrid..จะทำลายสถิติค่าตัวนักเตะที่แพงที่สุดในโลกอีกหนึ่งครั้ง โดยคาดว่าตัวเลขจะอยู่ที่ประมาณ 250,000,000 ยูโร จากเดิมสถิติโลกของ “Neymar” นั้นอยู่ที่ 222,000,000 ยูโร…

เมื่อวันพฤหัสที่ 21 ธันวาคม.. “สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ”..หรือ ฟีฟ่าได้ประกาศผลการจัดอันดับทีมฟุตบอล.. World Rankings..ประจำเดือนธันวาคม 2560 ซึ่งผลปรากฏว่า ใน 10 อันดับแรก ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง โดย 5 อันดับแรกได้แก่ Germany, Brazil, Portugal, Argentina, Belgium เรียงตามลำดับ โดยมี “กระทิงดุ” Spain ตามมาห่างๆ อันดับที่  6 ส่วนประเทศไทยแลนด์เราอยู่ในอันดับที่ 130 ของโลก โดยขยับขึ้นจากเดิม 2 อันดับ มีในกลุ่มอาเซียน ปรากฏว่าไทยอยู่ในอันดับที่ 3 โดยทีมชาติเวียดนาม สามารถกระโดดแซงประเทศฟิลิปปินส์ ขึ้นมาครอบครองอันดับที่ 1 ส่วนอันดับ 4 ถึง 11 ได้แก่ เมียนมา, อินโดนีเซีย, สิงคโปร์, กัมพูชา, มาเลเซีย, ลาว, บรูไน และทีมติมอร์ เลสเต้…

ผลการแข่งขันของทีมที่ใช้เงินแย่งชิงนักเตะคนดังเป็นว่าเล่น...เจ้าบุญทุ่ม Barcelona..โชว์ทีเด็ดบุกไปถล่มหนุ่มหล่อลูก 4 ซุปเปอร์สตาร์..Cristiano Ronaldo ..ราชันชุดขาว ..Real Madrid..คู่รักคู่แค้นตลอดกาลคาบ้านที่สนาม .. Santiago Bernabeu..หมดสภาพราบคาบ 3 – 0 ในศึก El Clacicoได้สำเร็จเมื่อวันเสาร์ที่ 16 ธันวาคม ผ่านมา ..

การแข่งขันบาสเกตบอล NBA แชมป์เก่า ทีม..Golden State ฟอร์มแรงต่อเนื่อง ล่าสุดเปิดบ้านชนะทีม L.A. Lakers 113-106 ยืดสถิติชนะติดต่อกัน 11 เกม แย่งกันยึดจ่าฝูงสายตะวันตก กับทีม..Houston Rockets..ด้วยสถิติ ชนะ 26 แพ้ 6 ทีมบาสเกตบอล Houston Rockets มีสถิติ ชนะ 25-6..

ด้านอเมริกันฟุตบอล NFL ทีม Philadelphia Eagles มีสถิติ 12 – 2, Minnesota Viking 12 – 3, New Orleans Saints 11 – 4, แชมป์เก่า New England 12 – 3, ขณะที่ ใกล้ถึงเวลา Playoffs กันแล้ว..

สำหรับทีมที่ได้ผ่านเข้าไปรอแล้วสาย  AFC

อันดับ 1. New England Patriots 12 – 3

2 . Pittsburgh Steelers 11 – 3

3 . Jacksonville Jaguar  10 – 5

4 . Kansas Chiefs 9 – 6

5 . Baltimore Ravens 9-6

6 . Tennessee Titans 8-7

สาย NFC อันดับที่ 1 Philadelphia Eagles 12 -2

อันดับที่ 2 Minnesota Vikings 12 – 3

อันดับที่ 3 Los Angeles Ram  11 – 4

อันดับที่  4  New Orleans Saints  11 – 4

อันดับที่ 5  Carolina Panthers 11 – 4

อันดับที่ 6 Atlanta Falcons 9 – 5 …

สำหรับผลของการแข่งขันเมื่ออาทิตย์ที่แล้วผ่านมา ก็ยังคงอยู่ในระหว่างคัดเลือกทีมว่าทีมใดบ้างจะมีโอกาสได้เข้าไป เมื่อวันที่ 24 ธ.ค. ได้อีก 4 ทีม เข้าไปเล่นรอบเพลย์ออฟเรียบร้อยแล้ว เริ่มจากทีม New Orleans Saints เล่นในถิ่นตัวเองล้างแค้นเอา ชนะ Atlanta Falcons ได้สำเร็จ 23-13 ครองจ่าฝูงสาย..NFC South..ด้วยสถิติชนะ 11 เกม แพ้ 4 เกมเช่นเดียวกับทีม Carolina Panthers..ที่เอาชนะทีม Tampa Bay Buccaneers  22-19 ตามมารั้งอันดับที่ 2 ของสาย..NFC South.. ด้วยสถิติชนะ 11 เกม แพ้ 4 เกม ด้านทีม L.A.Ram..ที่ฟอร์มแกร่ง บุกไปชนะถึงถิ่นฐานของทีม..Tennessee Titans  27-23 รั้งจ่าฝูงสาย NFC West ด้วยสถิติ ชนะ 11 เกม แพ้ 4 เกม ได้ไปเล่นเพลย์ออฟได้แน่นอนแล้ว เช่นกันกับทีม.. Kansas City Chiefs..เล่นที่บ้านชนะทีม Miami Dolphins 29-13 จบด้วยสถิติ ชนะ 9 เกม แพ้ 6 เกม…ส่วน New England Patriots แชมป์เก่าชนะ Buffalo Bills อย่างง่ายดายสบาย ๆ 37-16 คว้าแชมป์ดิวิชั่น พร้อมได้ไปนั่งรอไม่ต้องเล่นเพลย์ออฟรอบแรก…

วงการกอล์ฟก่อนที่ฤดูกาล 2018 จะเริ่มต้น ในที่สุด “Tiger Woods” อดีตโปรหมายเลข 1 ของโลก ตัดสินใจแยกทางกับ.. “Chris Como” ..โค้ชวงสวิงประจำตัวที่ได้ร่วมงานกันผ่านมา 3 ปีแล้ว โดยจะหันมาดูแลวงสวิงด้วยตัวเองนับจากนี้เป็นต้นไป..ต้องฝึกเอง, ตีเอง, ดูวงตัวเอง, ถ้าการกลับมาครั้งนี้ของ..“Tiger Woods”.. ปราศจากโค้ชวงสวิงเขาประสพความสำเร็จอีกครั้ง ต้องยกนิ้วให้เสียแล้วว่าเป็นยอดนักกอล์ฟหนึ่งเดียว ในโลกเสียแล้ว..

ก่อนหน้านี้กลุ่มโปรกอล์ฟ..U.S. PGA ..ได้ร่วมมือกันระดมพลหาเงินช่วยผู้ประสบอุทกภัยจากพายุ Hurricanes อดีตโปรมืออันดับที่หนึ่งของโลก.. “Tiger Woods”..เป็นหนึ่งในกลุ่มด้วย ได้ออกมาประมูลสอนเล่นกอล์ฟเป็นการส่วนตัว เพื่อหาเงินช่วยผู้ที่ได้รับผลกระทบจากพายุ..Hurricane Harvey.. ในเมืองฮุสตัน รัฐเท็กซัส ได้รับความสนใจสูงมากจนมีคนประมูลไปด้วยราคา 156,000 ปอนด์ ทำเงินจากการประมูลได้สูงที่สุดเป็นอันดับที่  5 ของงานในครั้งนี้…

ก่อนจะจากกันในอาทิตย์นี้..ในวาระดิถีขึ้นปีใหม่ 2561..ขออำนาจคุณพระศรีรัตนตรัย พระแก้วมรกต พระสยามเทวาธิราช และสิ่งศักดิสิทธิ์ทั่วทั้งสากลโลก จงดลบันดาลให้ท่านและครอบครัวประสบแต่ความสุข ความเจริญ คุ้มครองให้ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ ภัยอันตรายทั้งปวง โชคดีตลอดปีใหม่ ครับ…พบกันใหม่ในฉบับหน้า..สวัสดีครับ..

ศึก El Classico หรือ..Derby Matches..แห่งประเทศสเปน ระหว่าง "ราชันชุดขาว" Real Madrid กับ "เจ้าบุญทุ่ม" Barcelona ..ในวันเสาร์ที่ 23  มีรายงานว่ามีคนดูการแข่งขันคู่นี้ทั่วโลกกว่า 500 ล้านคน เป็นอันดับที่ 2 รองจากทีม  Liverpool พบกับทีม Manchester United ที่มีคนดูทั้งโลกมากถึง 700 ล้านคน นี่ถือเป็นครั้งแรกที่ทั้งคู่โคจรมาปะทะกัน หลังจากมีเหตุการณ์ลงประชามติขอ "แยกประเทศ" จากความประสงค์ของทางฝั่ง..Catalonia...แต่ไม่เป็นผลสำเร็จ “เจ้าบุญทุ่ม" Barcelona โชว์ทีเด็ดบุกไปสยบ "ราชันชุดขาว" Real Madrid  คู่ปรับตลอดกาลถึงถิ่น..Santiago Bernabeu..ราบคาบ 3-0 กระโดดโลดเต้นกอดกันโชว์แสดงความดีใจให้ได้เห็น
ศึก El Classico หรือ..Derby Matches..แห่งประเทศสเปน ระหว่าง “ราชันชุดขาว” Real Madrid กับ “เจ้าบุญทุ่ม” Barcelona ..ในวันเสาร์ที่ 23 มีรายงานว่ามีคนดูการแข่งขันคู่นี้ทั่วโลกกว่า 500 ล้านคน เป็นอันดับที่ 2 รองจากทีม Liverpool พบกับทีม Manchester United ที่มีคนดูทั้งโลกมากถึง 700 ล้านคน นี่ถือเป็นครั้งแรกที่ทั้งคู่โคจรมาปะทะกัน หลังจากมีเหตุการณ์ลงประชามติขอ “แยกประเทศ” จากความประสงค์ของทางฝั่ง..Catalonia…แต่ไม่เป็นผลสำเร็จ “เจ้าบุญทุ่ม” Barcelona โชว์ทีเด็ดบุกไปสยบ “ราชันชุดขาว” Real Madrid คู่ปรับตลอดกาลถึงถิ่น..Santiago Bernabeu..ราบคาบ 3-0 กระโดดโลดเต้นกอดกันโชว์แสดงความดีใจให้ได้เห็น
….."Tiger Woods" อดีตโปรหมายเลข 1 ของโลกชาวอเมริกัน ได้ออกมาประกาศตัดสินใจแยกทางกับ "Chris Como" โค้ชวงสวิงประจำตัวแล้ว โดยจะหันมาดูแลวงสวิงด้วยตัวเองนับจากนี้เป็นต้นไป เขายังได้เผยผ่านทวิตเตอร์ว่า นับตั้งแต่กลับมาจากการผ่าตัดหลังครั้งล่าสุดเมื่อเดือนเม.ย. ที่ผ่านมา เขาก็ได้กลับมาเรียนรู้ดูแลร่างกายตัวเอง และวงสวิงใหม่อีกครั้ง โดยใช้ความรู้สึกเป็นเกณฑ์ และตัดสินใจยุติการร่วมงานกับ "Chris Como" รอคอยดูกันต่อไปว่าการกลับมาอีกครั้งของเขาจะสร้างกระแสให้วงการกอล์ฟสั่นสะเทือนอีกครั้งหรือไม่
…..”Tiger Woods” อดีตโปรหมายเลข 1 ของโลกชาวอเมริกัน ได้ออกมาประกาศตัดสินใจแยกทางกับ “Chris Como” โค้ชวงสวิงประจำตัวแล้ว โดยจะหันมาดูแลวงสวิงด้วยตัวเองนับจากนี้เป็นต้นไป เขายังได้เผยผ่านทวิตเตอร์ว่า นับตั้งแต่กลับมาจากการผ่าตัดหลังครั้งล่าสุดเมื่อเดือนเม.ย. ที่ผ่านมา เขาก็ได้กลับมาเรียนรู้ดูแลร่างกายตัวเอง และวงสวิงใหม่อีกครั้ง โดยใช้ความรู้สึกเป็นเกณฑ์ และตัดสินใจยุติการร่วมงานกับ “Chris Como” รอคอยดูกันต่อไปว่าการกลับมาอีกครั้งของเขาจะสร้างกระแสให้วงการกอล์ฟสั่นสะเทือนอีกครั้งหรือไม่

SM3.1

SM3.2

SM3.3

SM3.4

ทั้ง 4 สาวเป็นนักกีฬาอาชีพสาวไทยที่โชว์ฟอร์มได้ร้อนแรงที่สุดในปี ค.ศ.2017 แน่นอนว่าต้องมีชื่อของสองพี่น้อง “จุฑานุกาล” ทั้ง “โปรเม” เอรียา Ariya Jutanugarn และ “โปรโม” โมรียา Moriya Jutanugarn..นักกอล์ฟอาชีพสาวที่ระเบิดฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยม โดยเฉพาะน้องสาว “โปรเม” เอรียา โปรสาวมืออันดับที่ 6 ของโลก ซึ่งโชว์คว้าแชมป์ “LPGA Tour” รายการสุดท้ายของปีที่มีเงินรางวัลสำหรับแชมป์ถึง $500,000 รายการ “CMC Group Tour Championship” จึงส่งให้เธอก้าวขึ้นเป็นนักกีฬาอาชีพสาวไทยที่ทำเงินรางวัลมากที่สุดในปี พ.ศ.2560 นี้ เธอคว้าเงินรางวัลได้ 2 แชมป์ และรองแชมป์ อีก 2 รายการ ทำเงินรางวัลรวมในปีนี้ไปถึง $1,549,858 จากการลงแข่งขัน 27 รายการ และไม่ผ่านตัดตัวถึง 6 รายการ แต่น้อยกว่าปีที่แล้ว ซึ่งเธอกวาดถ้วยแชมป์ 5 รายการ และทำเงินได้ถึง$2,550,947….ขณะที่พี่สาวของเธอ “โปรโม” โมรียา Moriya Jutanugarn..โปรสาวมืออันดับที่ 21 ของโลก ก็ทำเงินรางวัลได้เป็นอันดับที่ 2 เพราะถึงเธอยังไม่สามารถคว้าแชมป์ได้เลยในปีนี้ จบได้ที่ 2 เพียง 2 รายการ จากการแข่งขัน 28 รายการ แต่เธอไม่ผ่านตัดตัวเพียง 1 รายการ รวมรายได้ทั้งหมดในปี 2060 นี้ เธอมีรายสูงถึง $1,320,900 …

อันดับที่ 3 เป็นของนักกอล์ฟสาววัย 25 ปี จากจังหวัดชัยภูมิ “น้องเลิฟ” ของเราเองคือ “โปรแหวน” พรอนงค์ เพชรล้ำ Pornanong Phatlum..มืออันดับที่ 83 ของโลก มีผลงานแบบไปเรื่อยๆ เฉื่อยๆ ตามสบายๆ ไม่ได้มีอะไรดั่งเช่น 2 คนแรกที่เอ่ยมา แต่ก็สามารถเก็บเล็กผสมน้อยมาเรื่อยๆ เพราะลงโชว์วงสวิงถึง 28 รายการเท่ากับ “โปรโม”Moriya  แต่ก็จบอันดับกลางๆ และไม่ผ่านตัดตัว 6 รายการ ซึ่งอันดับดีที่สุดในปีนี้คืออันดับที่ 4 ในรายการ “Thornberry Creek LPGA Classic” เมื่อเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา…รายได้จากรายการของ..LPGA Tour $447,393 ..

สาวคนสุดท้าย เป็นอันดับที่หนึ่งกีฬายอดฮิตของชาวไทยเวลานี้ “แบดมินตัน” แน่นอนว่านักกีฬาที่ทำเงินมากสุดคือ “เมย์” รัชนก อินทนนท์ หญิงเดี่ยว มืออันดับที่  5 ของโลก ซึ่งปี 2017 สาวน้อยจาก รร.สอนแบดมินตัน บ้านทองหยอด ลงแข่งขันรายการสะสมคะแนนโลกบุคคล 17 รายการ คว้า 1 แชมป์ รายการระดับที่ใหญ่สุดอย่าง “Denmark Open Super Series Premier” ซึ่งผู้ชนะเลิศได้เงินรางวัลจากรายการนี้ $56,250 และได้อีก 2 แชมป์ “Grand Prix Gold” ที่ประเทศนิวซีแลนด์ และ “HCG Thailand Open”..โดยแชมป์ 2 รายการนี้รวมกันจะได้ $18,000…อย่างไรก็ดี ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ ยังไม่รวมเงินรางวัลจากการโฆษณาสินค้า หรือ สปอนเซอร์ ที่นักกีฬาอาชีพจะได้รับ และยังไม่ได้พูดถึงรายจ่ายรวมๆ เช่นการโดนหักจากค่าจ้างโค้ช หรือการดูแลจากสโมสรต่างๆ…และค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปแข่งขันประเทศต่างๆ …รายจ่ายอันสุดท้ายเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ คือค่าภาษีอากรที่ต้องชำระ.

16 ปีที่ผ่านมาต้องกลายเป็นความหลังเสียแล้ว  ถึงเวลาบอกลาเจ้าของฉายา “โจ้ 5 หลา”..ศรายุทธ ชัยคำดี..วัย 35 ปี  อดีตศูนย์หน้าทีมชาติไทย ได้ประกาศผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวขอแขวนสตั๊ด ยุติการค้าแข้งเรียบร้อยแล้วในนามทีมชาติไทย ลงเล่นไปทั้งสิ้น 49 นัด ในช่วงปี 2003-2011 คว้าแชมป์ซีเกมส์ 1 สมัย, คิงส์ คัพ 2 สมัย... ล่าสุดค้าแข้งอยู่กับสโมสรชัยนาท ฮอร์นบิล แชมป์ไทยลีก 2 ฤดูกาล 2017 ได้ประกาศผ่านเฟซบุ๊ก ส่วนตัวถึงเรื่องนี้ พร้อมขอบคุณแฟนบอล และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกคนที่ทำให้ตนมีวันนี้ได้ "ศรายุทธ ชัยคำดี" เริ่มต้นการค้าแข้งอาชีพกับ การท่าเรือ เอฟซี ในวัย 20 ปี ใช้ชีวิตกับอีกหลายๆ สโมสร ประกอบด้วย โอสถสภา, บินห์ ดินห์, ท่าเรือ (3 ครั้ง), บางกอกกลาส เอฟซี, อาร์มี ยูไนเต็ด, สมุทรสงคราม, บางกอก เอฟซี, บีอีซี เทโรศาสน, ศรีสะเกษ, แอร์ฟอร์ซ, ขอนแก่น ยูไนเต็ด และ ชัยนาท ฮอร์นบิล เป็นสโมสรสุดท้ายเป็นดาวซัลโวไทยลีก 2 สมัย และดาวซัลโวไทยลีกตลอดกาลอันดับ 4 ด้วยผลงาน 101 ประตู เป็นรอง พิภพ อ่อนโม้, ธีรศิลป์ แดงดา และ เคลตัน ซิลวา เท่านั้น
16 ปีที่ผ่านมาต้องกลายเป็นความหลังเสียแล้ว ถึงเวลาบอกลาเจ้าของฉายา “โจ้ 5 หลา”..ศรายุทธ ชัยคำดี..วัย 35 ปี อดีตศูนย์หน้าทีมชาติไทย ได้ประกาศผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวขอแขวนสตั๊ด ยุติการค้าแข้งเรียบร้อยแล้วในนามทีมชาติไทย ลงเล่นไปทั้งสิ้น 49 นัด ในช่วงปี 2003-2011 คว้าแชมป์ซีเกมส์ 1 สมัย, คิงส์ คัพ 2 สมัย… ล่าสุดค้าแข้งอยู่กับสโมสรชัยนาท ฮอร์นบิล แชมป์ไทยลีก 2 ฤดูกาล 2017 ได้ประกาศผ่านเฟซบุ๊ก ส่วนตัวถึงเรื่องนี้ พร้อมขอบคุณแฟนบอล และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกคนที่ทำให้ตนมีวันนี้ได้ “ศรายุทธ ชัยคำดี” เริ่มต้นการค้าแข้งอาชีพกับ การท่าเรือ เอฟซี ในวัย 20 ปี ใช้ชีวิตกับอีกหลายๆ สโมสร ประกอบด้วย โอสถสภา, บินห์ ดินห์, ท่าเรือ (3 ครั้ง), บางกอกกลาส เอฟซี, อาร์มี ยูไนเต็ด, สมุทรสงคราม, บางกอก เอฟซี, บีอีซี เทโรศาสน, ศรีสะเกษ, แอร์ฟอร์ซ, ขอนแก่น ยูไนเต็ด และ ชัยนาท ฮอร์นบิล เป็นสโมสรสุดท้ายเป็นดาวซัลโวไทยลีก 2 สมัย และดาวซัลโวไทยลีกตลอดกาลอันดับ 4 ด้วยผลงาน 101 ประตู เป็นรอง พิภพ อ่อนโม้, ธีรศิลป์ แดงดา และ เคลตัน ซิลวา เท่านั้น

 

 

Check Also

Sports World ประจำวันศุกร์ที่ 22 มีนาคม 2019

สวัสดีครับพบกับคอลัมน์…”สยามมีเดีย SportsWorld“…อย่างเช่นเดิมทุกวันศุกร์ ในอาทิตย์นี้ การแข่งขันของโปรกอล์ฟสาวเอแอลพีจี, และ เลดี้ส์ ยูโรเปี้ยน ทัวร์ ที่หยุดมาสามอาทิตย์จะพบกันในอาทิตย์นี้วันที่ 21 -24 มีนาคม ที่เมือง Phoenix มลรัฐArizona, ประเทศสหรัฐอเมริกา พบกันในรายการ…Bank Of Hope Founders ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *