Tuesday , July 23 2019
Breaking News
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / หลีกเลี่ยงของตกแต่งบ้าน เสี่ยงอันตรายในวันฮาโลวีน

หลีกเลี่ยงของตกแต่งบ้าน เสี่ยงอันตรายในวันฮาโลวีน

เริ่มที่ “เทียนไข”,ทางเลือกอันชาญฉลาดและการระมัดระวังเกี่ยวกับของตกแต่งบ้านย่อมเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันอุบัติเหตุจากไฟฟ้าและเพลิงไหม้

กัปตัน Fernando PalaezจากสถานีดับเพลิงเมืองMontebelloเรียกวันฮาโลวีนว่า “เป็นการเริ่มต้นช่วงไฮซีซั่น” ของเพลิงไหม้จากเทียนไข วันฮาโลวีนคือวันที่เกิดเหตุเพลิงไหม้จากเทียนไขสูงสุดเป็นอันดับที่ 4 ตามข้อมูลของสมาคมป้องกันอัคคีภัยแห่งชาติ ถัดจากวันคริสมาสต์, วันคริสมาสต์อีฟ และวันปีใหม่

ในแต่ละปี, เทียนในโคมไฟฟักทองที่อยู่ไกล้กับเครื่องแต่งบ้านและของตกแต่งอื่นๆ เป็นต้นเพลิงทำให้เกิดไฟไหม้กว่า 900 หลังคาเรือน เกือบครึ่งหนึ่ง (41 %) เทียนไขเป็นต้นเพลิงลุกลามไปยังของแต่งบ้านประเภทอื่นๆ ที่ทำจากวัสดุติดไฟง่าย เช่น ไยแมงมุม, ดีสเพลย์แม่มดและกอบลินส์ในเทศกาลฮาโลวีน ที่วางไว้ใกล้กับเทียนไขหรือในจุดที่มีความร้อน เช่น หลอดไฟและเครื่องทำความร้อน

โดยรวมแล้วจากปี 2011-2013 มีเหตุเพลิงไหม้ทั่วประเทศ 10,300 ครั้งภายใน 3 วันช่วงเทศกาลฮัลโลวีน ทำให้มีผู้เสียชีวิตประมาณ 25 ราย บาดเจ็บ 125 ราย และสูญเสียทรัพย์สินกว่า 83 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ตามระบบรายงานเหตุอัคคีภัยแห่งชาติ

มีวิธีง่ายๆ ในการป้องกันเพลิงไหม้จากเทียนไข คือ เปลี่ยนไปใช้เทียนระบบแบตเตอรี่

“เราแนะนำประชาชนให้ใช้เทียนแบตเตอรี่ตกแต่งบ้าน” Palaez กล่าว “มันทำงานเช่นเดียวกับเทียนไขแต่อันตรายน้อยกว่ามาก”

แต่อันตรายจากของแต่งบ้านก็ยังไม่หมดลง

Palaez ยังได้เรียกร้องไม่ให้ใช้เต้าปลั๊กไฟและต่อสายไฟพ่วงมากเกินไป หากสายไฟพ่วงทำงานหนักจะสามารถเสื่อมสภาพและเกิดไฟฟ้าช็อตหรือเพลิงไหม้ได้

“เมื่อกำลังตกแต่งบ้าน, ไม่ควรต่อหลอดไฟมากกว่าสามดวงในหนึ่งสายพ่วง”Don Neal ผู้อำนวยการด้านสิ่งแวดล้อม สุขภาพ และความปลอดภัยของเซาท์เทิ่นแคลิฟอร์เนียเอดิสัน กล่าว “แต่ส่วนใหญ่แล้ว การใช้สายพ่วงเป็นแค่ชั่วคราว ไม่ใช่คำตอบในระยะยาว วิธีปลอดภัยที่ดีที่สุด คือ การติดตั้งปลั๊กไฟเพิ่มเติมในจุดที่ต้องการโดยช่างไฟที่มีคุณภาพ”

ผู้ตกแต่งควรตระหนักและระมัดระวังเสาไฟอยู่เสมอและอย่าติดตั้งหลอดไฟหรือสายไฟในระยะ 10 ฟุตจากสลิงบนเสาไฟ นอกจากนี้ของตกแต่งควรมีเครื่องหมายกำกับสำหรับใช้กลางแจ้งและปลั๊กต้องมีระบบป้องกันตัดวงจรไฟฟ้าลงพื้นดิน

สำหรับของตกแต่งเก่าเก็บที่จะนำมาใช้ใหม่ควรตรวจสอบอย่างรอบคอบ ควรกำจัดหลอดไฟตกแต่งหรือวัสดุประกอบอื่นๆที่แตกร้าวหรือสายไฟที่มีรอยแตก สิ่งเหล่านี้สามารถทำให้เกิดไฟฟ้าช็อต, เกิดการเผาไหม้, หรือไฟไหม้ได้ และของตกแต่งควรมีป้ายสัญลักษณ์ความปลอดภัยที่เชื่อถือได้ เช่น Underwriters Laboratories (UL)กำกับด้วย

“วิธีที่ดีที่สุดเพื่อความสนุกและความปลอดภัยในวันฮาโลวีน คือ การตกแต่งที่ต้องระมัดระวังและจัดวางในจุดที่ถูกต้อง ไม่ว่าจะเป็นของตกแต่งประเภทหลอดไฟ, เครื่องแต่งกาย รวมถึงของตกแต่งอื่นๆ ที่มีเปลวไฟ, ทนไฟ หรือวัสดุไม่ติดไฟ ควรเลือกความปลอดภัยไว้ก่อนเสมอ” Neal กล่าว

Check Also

ปาเกียว กระชากเข็มขัดแชมป์โลกสำเร็จ กวาด “ค่าตัว” ราบเรียบ! จน เธอร์แมน ต้องยอมแพ้

ถือเป็นคู่มวยที่แฟนกำปั้นกล่าวถึงมากในช่วงนี้สำหรับ ศึกกำปั้นโลก เดิมพันเข็มขัด ซูเปอร์แชมป์ สมาคมมวยโลก (WBA) รุ่นเวลเตอร์เวท ระหว่าง คีธ เธอร์แมน แชมป์โลกชาวสหรัฐฯ พบกับ แมนนี่ ปาเกียว ผู้ท้าชิงจอมเก๋าชาวฟิลิปปินส์  ซึ่งก่อนเกมการชกจะเริ่มทางฝั่งแชมป์ไร้พ่ายได้ออกมาสบประมาท “เดอะ ...