Monday , October 21 2019
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / สหรัฐฯเตรียมลดระดับกัญชาเป็นยาเสพติดเพื่อการแพทย์

สหรัฐฯเตรียมลดระดับกัญชาเป็นยาเสพติดเพื่อการแพทย์

           สำนักงานดูแลการบังคับใช้กฏหมายเกี่ยวกับยาเสพติดของสหรัฐฯ เตรียมจัดประเภท “กัญชา” ใหม่ ลดระดับจากยาเสพติดร้ายแรงประเภทที่ 1 ซึ่งเป็นประเภทเดียวกับเฮโลอีนและแอลเอสดี เป็นกลุ่มยาเสพติดประเภทที่ 2 เพื่อเอื้อประโยชน์แก่นักวิจัยสกัดยารักษาโรคจากกัญชา

            วีโอเอไทย รายงานว่า สำนักงาน Drug Enforcement Administration แห่งสหรัฐฯ หรือ DEA จะตัดสินใจว่าจะทำการจัดประเภทกัญชาเสียใหม่ ในช่วงต้นปีถึงกลางปีนี้ โดยปัจจุบันกัญชาจัดอยู่ในยาเสพติดร้ายแรงประเภทที่ 1 ซึ่งเป็นประเภทเดียวกับเฮโรอีนและยาแอลเอสดี

ทั้งนี้ยาเสพติดประเภทที่ 1 จัดอยู่ในกลุ่มยาเสพติดที่ไม่มีคุณสมบัติทางการเเพทย์ และยังมีผลเสียรุนแรงต่อความสามารถทางจิตและทางร่างกาย ดังนั้นทาง DEA จึงจะจัดประเภทกัญชาเสียใหม่ให้ไปอยู่ในกลุ่มยาเสพติดประเภทที่ 2 ซึ่งเป็นกลุ่มเดียวกับยาโคเคน ที่ช่วยเอื้อให้บรรดานักวิจัยทางการเเพทย์สามารถศึกษาศักยภาพทางการรักษาโรคจาก “กัญชา” ได้อย่างเต็มที่

สมาคมการแพทย์อเมริกัน (The American Medical Association) ชี้ว่า การจัดประเภทกัญชาใหม่ ให้อยู่ในยาเสพติดประเภทที่ 2 อาจจะนำไปสู่การศึกษาวิจัยทางคลีนิคและการพัฒนายารักษาโรคที่มีสารจากกัญชาเป็นส่วนผสมหลัก

โดยปัจจุบันมี 23 รัฐทั่วสหรัฐอเมริกา ที่จัดให้กัญชาเป็นสิ่งถูกกฏหมายในระดับหนึ่ง ในรัฐโคโลราโด้ รัฐโอเรก้อน รัฐวอชิงตัน รัฐอลาสก้าและกรุงวอชิงตันดีซี ได้อนุญาตให้มีการใช้กัญชาเพื่อจุดประสงค์ทางสันทนาการเเล้ว

ขณะที่หนังสือพิมพ์ The Denver Post ชี้ว่า การจัดประเภทกัญชาเสียใหม่ไม่น่าจะมีผลให้การมีกัญชาสดไว้ในครอบครอง หรือการปลูกกัญชาโดยนิติบุคคล เป็นสิ่งผิดกฏหมายน้อยลงแต่อย่างใด ภายใต้กฏหมายรัฐบาลกลางแห่งสหรัฐฯ อีกทั้งการจัดประเภทกัญชาเสียใหม่จะไม่ช่วยอุดช่องว่างระหว่างการบังคับใช้กฏหมายรัฐบาลกลางกับการบังคับใช้กฏหมายของรัฐบาลท้องถิ่นของแต่ละรัฐแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตามที่ผ่านมาทางสำนักงาน DEA ได้ปฏิเสธที่จะพิจารณาปรับประเภทของกัญชามาสองครั้งเเล้วในปีค.ศ. 2001 และในปี ค.ศ. 2006

Check Also

“ทรัมป์” บอกปัด! ตุรกีโจมตีชาวเคิร์ด “ไม่ใช่ปัญหาของสหรัฐฯ

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวต่อผู้สื่อข่าวที่ห้องทำงานในทำเนียบขาวว่า การที่ตุรกีส่งทหารรุกเข้าไปในแถบทางเหนือของซีเรียซึ่งเป็นพื้นที่ของชาวเคิร์ดนั้น “ไม่ใช่ปัญหาของสหรัฐฯ” ปธน.ทรัมป์ กล่าวหลังการหารือกับประธานาธิบดีอิตาลี เซอร์จิโอ แมททาเรลล่า ในวันพุธว่า เป็นเรื่องที่ดีที่ทหารรัสเซียเข้าไปช่วยทำหน้าที่ทางภาคเหนือของซีเรียในขณะนี้ และบอกด้วยว่า ชาวเคิร์ดนั้น “ไม่ใช่เทวดา” ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *