Tuesday , May 21 2019
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / ผ่านกม.ป้องกันนายจ้างเบี้ยวหลังศาลสั่งจ่ายค่าแรงย้อนหลัง

ผ่านกม.ป้องกันนายจ้างเบี้ยวหลังศาลสั่งจ่ายค่าแรงย้อนหลัง

ผู้ว่าการรัฐแคลิฟฯ “เจอร์รี่  บราวน์” อนุมัติร่างกฎหมาย Fair Day’s Pay Act กม.ป้องกัน Wage Theft Prevention เพิ่มความเข้มงวดในการบังคับใช้กฎหมายแรงงาน จัดการเจ้าของธุรกิจ “หัวหมอ” ซื้อเวลา/หลบเลี่ยงการชำระค่าจ้างแรงงานย้อนหลังให้พนักงาน ตามคำสั่งศาล หลังศาลสั่งให้นายจ้างเป็นผู้แพ้! ด้านตัวแทนชุมชน/กลุ่มแรงงาน คาดเป็นตัวอย่างดีแก่รัฐอื่นๆ เดินตาม
เมื่อกลางเดือนที่ผ่านมาแรงงานทั่วรัฐแคลิฟอร์เนียได้รับชัยชนะ หลังจากผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย นายเจอร์รี่ บราวน์ เซ็นต์อนุมัติร่างกฎหมายประวัติศาสตร์ “Fair Day’s Pay Act” หรือ SB 588 ซึ่งเป็นกฏหมายเพื่อป้องกันการโกงค่าแรงพนักงาน “Wage Theft Prevention”หลังจากที่ศาลได้ตัดสินให้นายจ้างเป็นผูจ่ายเงินค่าจ้างที่ติดค้าง  โดยกฎหมายฉบับนี้จะช่วยเพิ่มความเข้มงวดกับการบังคับใช้กฎหมายแรงงาน เพื่อป้องกันและปราบปรามนายจ้างที่มีประพฤติกรรมขาดคุณธรรมและจริยธรรมโกงค่าแรงหรือหักเงินลูกจ้างอย่างผิดกฎหมาย
ประธานชั่วคราวในวุฒิสภารัฐแคลิฟอร์เนีย Kevin de Leon (เดโมแครต-ลอสแอนเจลิส) ผู้เขียนร่างกฎหมายนี้กล่าวว่า จากที่ผู้ว่าการรัฐฯได้เซ็นต์อนุมัติร่างกฏหมาย SB 588 แล้วนั้น เป็นการส่งสัญญาณถึงนายจ้างทั่วรัฐแคลิฟอร์เนียและทั่วประเทศว่า รัฐแคลิฟอร์เนียได้สร้างมาตรฐานการบังคับใช้กฎหมายแบบถอนรากถอนโคน เพื่อปกป้องคนงาน, แก้ปัญหาความยากจนและความเหลื่อมล้ำของรายได้
“การโกงค่าแรงพนักงานเป็นการกระทำซึ่งไม่ละอายแก่บาป การโกงค่าแรงก็คือการขโมยเงินของคนงาน ซึ่งส่งผลกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ของคนงานและครอบครัว ทำให้พวกเขามีเงินน้อยลงไว้ซื้ออาหารและของใช้จำเป็นของตนเองและครอบครัว ที่สำคัญไปกว่านั้นอัตราค่าแรงที่ยุติธรรมที่คนงานได้รับในแต่ละวัน ถือเป็นหลักสำคัญทางเศรษฐกิจในประเทศ และเป็นค่านิยมที่คนในประเทศควรยึดถือ”
ทั้งนี้ร่างกฎหมาย SB 588 หรือ Fair Day’s Pay Act จะทำให้การโกงค่าแรงพนักงานเป็นเรื่องที่ทำได้ยากขึ้น ร่างกฎหมายนี้จะควบคุมเจ้าของธุรกิจที่หลบเลี่ยงคำสั่งศาลในการชำระค่าจ้าง ซึ่งอาจจะป้องกันไม่ให้เจ้าของกิจการที่ได้รับคำสั่งศาลให้ชำระค่าแรงที่ค้างกับพนักงานไปเปิดกิจการใหม่เพื่อหนีความรับผิดชอบ  โดยกฎหมายฉบับนี้จะมอบอำนาจให้คณะกรรมาธิการแรงงานแคลิฟอร์เนียยึดที่ดินหรืออสังหาริมทรัพย์ของเจ้าของกิจการจนกว่าจะนำเงินมาชำระค่าแรงที่ยังค้างกับพนักงาน
David Huerta ประธาน Service Employees International Union (SEIU) United Service Workers West กล่าวว่า ร่างกฎหมาย SB 588 เกี่ยวข้องกับสิทธิพลเมือง, สิทธิคนต่างด้าว และเศรษฐกิจของรัฐโดยตรง โดยเหยื่อจากการโกงค่าแรงส่วนใหญ่เป็นคนต่างด้าว ผู้หญิง และคนผิวสี
“กว่าเราจะมีวันนี้ได้ เราใช้เวลาทำงานร่วมกันนานหลายปี ทั้งคนงานหลากหลายเชื้อชาติและผู้นำชุมชนต่างๆ ร่วมแรงร่วมใจต่อสู้เพื่อความถูกต้อง เพื่อความยุติธรรม จนได้รับชัยชนะในแคลิฟอร์เนีย”
สำหรับชัยชนะในการต่อสู้กับปัญหาการโกงค่าแรงในรัฐแคลิฟอร์เนียครั้งนี้ เกิดขึ้นจากความร่วมมือขององค์กรหลากหลายชุมชนทั่วประเทศ เพื่อให้รัฐบาลเล็งเห็นผลกระทบของปัญหาความเหลื่อมล้ำทางรายได้และปัญหาค่าแรงขั้นต่ำซึ่งเป็นปัญหาที่เรื้อรังมานาน โดยมีองค์กรชุมชนที่ร่วมประสานงานเพื่อร่างกฎหมาย SB 588 ประกอบด้วย SEIU, Koreatown Immigrant Workers Alliance (KIWA), Wage Justice Center และองค์กรอื่นๆ อีกกว่า 60 องค์กร รวมทั้งศูนย์ส่งเสริมชาวไทย Thai CDC
ทั้งนี้รัฐแคลิฟอร์เนียถือเป็นรัฐแถวหน้าในการเคลื่อนไหวเพื่อให้มีการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำและออกกฎหมายในการป้องกันและปราบปรามการโกงค่าแรงอย่างเข้มงวด ทั้งในลอสแอนเจลิส โอ๊คแลนด์และซาน ฟรานซิสโก ฯลฯ
ตามผลการวิจัยของศูนย์ข้อมูลแรงงาน มหาวิทยาลัยยูซีแอลเอ (University of California at Los Angeles หรือ UCLA) ระบุว่า คนงานในนครลอสแอนเจลิสสูญเสียรายได้จำนวนกว่า $26.2 ล้านเหรียญต่อสัปดาห์จากการถูกโกงค่าแรง และถึงแม้จะมีแรงงานจำนวนหนึ่งยื่นเรื่องร้องเรียนจนชนะคดีในชั้นศาล แต่กลับพบว่ากว่า 87 %ของคนงานที่ชนะคดีเหล่านั้นไม่เคยได้รับค่าแรงที่นายจ้างค้างชำระตามคำสั่งศาล
Monica Urata พนักงานทำความสะอาด ในนครลอสแอนเจลิส กล่าวว่า นายจ้างของตนให้ค่าแรงต่ำกว่าที่ตนทำงานให้ ซึ่งตนพบว่ามีคนงานที่ประสบปัญหาเดียวกันเพียงไม่กี่คนที่ได้รับค่าแรงที่ถูกต้องหลังจากทำเรื่องร้องเรียน แต่จากการที่ตนได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันกฎหมายสำคัญฉบับนี้จนสำเร็จ ทำให้ตนรู้ว่าหากคนงานทุกคนสามัคคีและช่วยกันก็จะสามารถต่อสู้เพื่อความถูกต้องได้
ด้าน Alexandra Suh ผู้อำนวยการ Koreatown Immigrant Workers Alliance (KIWA) กล่าวว่าปัญหาที่เกิดขึ้นไม่ใช่เพียงแค่คนงานเท่านั้นที่ไม่สามารถเลี้ยงดูตัวเองและครอบครัวได้ แต่เจ้าของธุรกิจที่ซื่อตรงก็ไม่สามารถแข่งขันกับเจ้าของธุรกิจประเภทเดียวกันที่โกงค่าแรงลูกจ้างมาแล้วกดราคาสินค้าหรือกดราคาค่าบริการ ดังนั้นกฎหมายฉบับนี้จะช่วยส่งสัญญาณให้ทุกคนทราบว่ารัฐแคลิฟอร์เนียสนับสนุนเจ้าของกิจการปฏิบัติตามกฎหมายและซื่อสัตย์กับพนักงาน
ขณะที่นางชัญชนิษฐ์ มาร์เทอร์แรล ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมชาวไทย (Thai Community Development Center หรือ Thai CDC) กล่าวว่า ชัยชนะของร่างกฎหมายครั้งนี้เป็นตัวอย่างที่ดีที่จะแสดงให้เห็นว่าความสามัคคีของคนงาน องค์กรและผู้สนับสนุนต่างๆ ในการเรียกร้องความยุติธรรมเพื่อทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางสังคมที่ดีขึ้น
“ชัยชนะครั้งนี้ทำให้ดิฉันนึกถึงบทปลุกใจที่ว่า “Ain’t No Power like the Power of the People ’cause the Power of the People Don’t Stop” (ไม่มีอำนาจใดๆจะยิ่งใหญ่เท่าอำนาจของปวงชนเพราะอำนาจของปวงชนไม่มีวันที่จะหยุดยั้ง)
ทั้งนี้การโกงค่าแรงพนักงานเกิดขึ้นได้จากกรณีต่างๆ คือ เจ้าของธุรกิจชำระค่าแรงตามจำนวนชั่วโมงที่น้อยกว่าที่พนักงานทำจริง หรือ/และกรณีที่ชำระค่าแรงน้อยกว่าค่าแรงขั้นต่ำที่กฎหมายกำหนด หรือ/และไม่ชำระเงินคืนให้พนักงานตามค่าใช้จ่ายที่พนักงานต้องออกเงินแทนบริษัทล่วงหน้า
เกี่ยวกับศูนย์ส่งเสริมชาวไทย (Thai CDC) ได้รับการก่อตั้งในปีพ.ศ. 2537 ด้วยความเชื่อและจุดมุ่งหมายที่อยากเห็นประชาชนทุกคนได้รับสิทธิเท่าเทียมกัน มีสิทธิ์ในการมีที่พักอาศัยและการเป็นอยู่ที่ดี และตั้งแต่ปีพ.ศ. 2547 เป็นต้นมา ศูนย์ส่งเสริมชาวไทยได้เพิ่มภารกิจเพื่อ “ยกระดับชีวิตความเป็นอยู่และพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนไทยที่มีรายได้น้อยถึงปานกลางในลอสแอนเจลิส ผ่านโครงการและบริการด้านต่างๆ เช่นการสนับสนุนการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมและโครงการส่งเสริมธุรกิจขนาดเล็ก โครงการที่พักอาศัยเพื่อผู้มีรายได้น้อยและเพื่อผู้สูงอายุ โครงการปกป้องสิทธิมนุษยชนและสิทธิแรงงาน เพื่อเสริมสร้างพลังอำนาจของคนไทยในลอสแอนเจลิส และเพื่อรับประกันว่าทุกคนจะได้รับสิทธิที่เท่าเทียม ได้เข้าถึงแหล่งข้อมูลและทรัพยากรของชุมชน และได้รับโอกาสเทียบเท่ากับคนอื่นๆในสังคม” ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.thaicdc.org

Check Also

“ทรัมป์” ขู่ สงครามทำอิหร่านถึงกาลอวสานแน่

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวเตือนอิหร่านเมื่อวันอาทิตย์ว่าอย่าได้คิดลองดีกับสหรัฐ หากอิหร่านโจมตีผลประโยชน์ของอเมริกา อิหร่านจะโดนสหรัฐทำลายล้างถึงขั้นอวสาน ขณะรัฐมนตรีอิหร่านตอกกลับคำพูดแบบล้างเผ่าพันธุ์ของทรัมป์ไม่มีวันเป็นจุดจบของอิหร่าน ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐและอิหร่านเพิ่มพูนในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา โดยสหรัฐส่งกลุ่มเรือบรรทุกเครื่องบินและเครื่องบินทิ้งระเบิด บี-52 หลายลำ มาวางกำลังในภูมิภาคอ่าว อ้างว่าเพื่อป้องปราม “ภัยคุกคาม” จากอิหร่าน จากนั้นสหรัฐยังสั่งอพยพเจ้าหน้าที่ทูตที่ไม่มีหน้าที่จำเป็นออกจากอิรัก ...