Monday , August 10 2020
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / “วุฒิสภาสหรัฐฯ” เผยแผนช่วยเหลือ “โควิด-19” รอบ 2

“วุฒิสภาสหรัฐฯ” เผยแผนช่วยเหลือ “โควิด-19” รอบ 2

วุฒิสมาชิกจากพรรครีพับลิกันเปิดตัวรายละเอียดแผนช่วยเหลือโควิด-19 รอบใหม่ ในวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น แม้ข้อสรุปสุดท้ายอย่างเป็นทางการต้องรอการเจรจากับสมาชิกสภาคองเกรสที่มีพรรคเดโมแครตเป็นผู้นำเสียงข้างมากเสียก่อน ขณะที่มาตรการช่วยเหลือที่ใช้อยู่ในปัจจุบันจะหมดอายุลงในสิ้นเดือนนี้แล้ว

สำนักข่าว รอยเตอร์ส รายงานว่า มิทช์ แมคคอนเนล ผู้นำเสียงข้างมากในวุฒิสภา แถลงว่า ข้อเสนอใหม่จากพรรครีพับลิกันนี้เป็นแผนงานที่ “ได้รับการปรับแต่งและมีเป้าหมายชัด” ที่จะทำให้นักเรียนกลับเข้าเรียนในชั้นเมื่อปีการศึกษาใหม่เริ่มขึ้นในเดือนสิงหาคม ขณะที่เอื้อให้แรงงานสามารถกลับเข้าทำงานได้ พร้อมสนับสนุนหน่วยงานด้านสาธารณสุขในการรับมือกับวิกฤติโควิด-19

ข้อสรุปของทางพรรครีพับลิกันเพื่อเสนอเป็นงบช่วยเหลือรอบล่าสุดนี้ ตั้งงบประมาณไว้ที่ 1 ล้านล้านดอลลาร์ หลังการเจรจาเป็นการภายในระหว่างตัวแทนสมาชิกพรรครีพับลิกัน มาร์ค เมโดวส์ หัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่ประจำทำเนียบขาว และ สตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสหรัฐฯ ในช่วงสัปดาห์ที่แล้ว สามารถตกลงกันได้ในที่สุด โดย แมคคอนเนล กล่าวว่า แผนช่วยเหลือที่นำเสนอจะมีส่วนเพิ่มเติมสำหรับคนว่างงาน ซึ่งไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดออกมา ณ เวลานี้ รวมทั้งการส่งเงินจำนวน 1,200 ดอลลาร์ให้ครอบครัวชาวอเมริกันแต่ละครอบครัว และมาตรการจูงใจใหม่สำหรับอุตสาหกรรมการผลิตอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคลให้กับบุคลากรทางการแพทย์ในสหรัฐฯ

ขณะเดียวกัน สำนักข่าว ซีเอ็นบีซี รายงานว่า พรรครีพับลิกันยังเสนอให้ไม่มีการยืดระยะเวลาการจ่ายเงินช่วยเหลือคนว่างงานรายละ 600 ดอลลาร์ต่อสัปดาห์ ซึ่งมีกำหนดสิ้นสุดในวันศุกร์นี้ด้วย

ทั้งนี้ สมาชิกพรรครีพับลิกันคัดค้านการจ่ายเงินช่วยเหลือดังกล่าวต่อไป เนื่องจากพบว่า ผู้มีสิทธิ์จำนวนหนึ่งที่ได้รับเงินช่วยเหลือจากทั้งรัฐบาลกลางและรัฐบาลของรัฐ กลับได้รับเงินมากกว่ารายได้ปกติ ขณะที่พรรคเดโมแครตแย้งว่า สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในปัจจุบันทำให้คนจำนวนมากรู้สึกไม่ปลอดภัยพอที่จะต้องกลับไปทำงานปกติ จึงสมควรจ่ายเงินช่วยเหลือต่อไป

แมคคอนเนล ผู้นำเสียงข้างมากในวุฒิสภา ยังเรียกร้องให้ สมาชิกสภาคองเกรสจากพรรคเดโมแครต ยอมประนีประนอมกับข้อเสนอล่าสุดนี้ ที่ทางพรรครีพับลิกันเรียกว่าเป็นร่างกฎหมาย HEALS Act

Check Also

“ทรัมป์” เผยแกนนำเดโมแครตจะเข้าพบ “หวังบรรลุดีลเยียวยาเหยื่อโควิด-19”

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตข้อความในวันนี้ (10 ส.ค.) ระบุว่า นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ และนายชัค ชูเมอร์ แกนนำพรรคเดโมแครตในวุฒิสภา ต้องการที่จะพบกับเขาเพื่อทำข้อตกลงในการออกมาตรการเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 “นายชูเมอร์และนางเพโลซี ต้องการที่จะพบกับผมเพื่อทำข้อตกลง ซึ่งถือเป็นเรื่องน่าทึ่งที่การเจรจามีความคืบหน้าเช่นนี้” ข้อความในทวิตเตอร์ระบุ ทางด้านนายสตีเวน ...