Wednesday , August 12 2020
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / “ฟลอริดา” ติดเชื้อ “โควิด-19” วันเดียวก่า 15,000 ราย สร้างสถิติสูงสุดในสหรัฐฯ

“ฟลอริดา” ติดเชื้อ “โควิด-19” วันเดียวก่า 15,000 ราย สร้างสถิติสูงสุดในสหรัฐฯ

รัฐฟลอริดามีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นรายวันมากกว่า 15,000 รายเมื่อวันอาทิตย์ เป็นสถิติสูงสุดของสหรัฐฯ แทนที่รัฐแคลิฟอร์เนีย

รายงานเอเอฟพีเมื่อวันจันทร์ที่ 13 กรกฎาคม 2020 อ้างข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขรัฐฟลอริดาว่า ภายใน 24 ชั่วโมงของวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ฟลอริดาพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายใหม่ 15,299 ราย เพิ่มขึ้น 47% จากวันก่อน ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ของรัฐฟลอริดาภายใน 5 วันถึงวันอาทิตย์รวมเป็น 55,842 ราย และมีผู้ป่วยโควิด-19 เสียชีวิตในรัฐตะวันออกเฉียงใต้แห่งนี้เมื่อวันอาทิตย์อีก 45 ราย

จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ของฟลอริดาในวันอาทิตย์ทำลายสถิติของรัฐแคลิฟอร์เนีย ที่มีผู้ติดเชื้อ 11,694 รายเมื่อวันพุธที่แล้ว ส่วนสถิติเดิมนั้นเป็นของรัฐนิวยอร์ก มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 11,571 คนเมื่อวันที่ 14 เมษายน

รอยเตอร์กล่าวว่า หากฟลอริดาเป็นประเทศ จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่รายวันของฟลอริดาจะมากติดอันดับ 4 ของโลก รองจากสหรัฐ, บราซิล และอินเดีย นอกจากนี้สถิติรายวันของฟลอริดายังมากกว่าทุกประเทศในยุโรปช่วงที่มีการระบาดรุนแรงที่สุดด้วย

จำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นมากในรัฐนี้เปิดเผย 1 วันภายหลังสวนสนุกวอลท์ดิสนีย์เวิลด์ในเมืองออร์แลนโดกลับมาเปิดบริการเป็นครั้งแรกในรอบ 4 เดือนนับแต่ชัตดาวน์ โดยผู้ใช้บริการมีจำนวนจำกัดและต้องปฏิบัติตามมาตรการรักษาความปลอดภัย รวมถึงการสวมหน้ากากอนามัยและวัดอุณหภูมิร่างกาย

สหรัฐฯ กำลังประสบปัญหานักเคลื่อนไหวต่อต้านการสวมแมสก์ในหลายรัฐ รวมถึงฟลอริดาและมิชิแกน จัดการชุมนุมประท้วงต่อต้านคำสั่งของทางการท้องถิ่น โดยอ้างว่ามาตรการนี้ละเมิดเสรีภาพส่วนบุคคล ทั้งที่สหรัฐกำลังเผชิญการระบาดที่รุนแรงขึ้นโดยมีผู้ติดเชื้อรายใหม่วันละ 60,000 รายต่อเนื่องกันหลายวัน

ข้อมูลของมหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกินส์ วันจันทร์สหรัฐฯ มีผู้ติดเชื้อ 3,308,165 ราย จากผู้ติดเชื้อทั่วโลก 12,945,657 ราย และมีผู้เสียชีวิต 135,213 ราย จากผู้เสียชีวิตทั่วโลก 569,871 ราย จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่เพิ่มสูงขึ้นทำให้ผู้ว่าการของหลายรัฐระงับแผนการเปิดเศรษฐกิจใหม่ แต่รัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กลับพยายามผลักดันอีกครั้งให้สถานศึกษาเปิดการเรียนการสอนเต็มรูปแบบในฤดูใบไม้ร่วงนี้.

Check Also

“เกิดเหตุยิงกันนอกทำเนียบขาว” ทีมอารักขารีบนำ “ทรัมป์” ลงจากโพเดียมแถลงข่าว

เกิดเหตุยิงกันนอกทำเนียบขาว ทีมอารักขารีบนำ “ทรัมป์” ลงจากโพเดียมแถลงข่าว ผู้ก่อเหตุยิงถูกคุมตัวไว้แล้ว (11 ส.ค.2020) เจ้าหน้าที่หน่วยอารักขาได้นำตัวประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงจากโพเดียมการแถลงข่าวเกี่ยวกับสถานการณ์โควิด-19 ที่ทำเนียบขาวในช่วงเช้าวันนี้ตามเวลาไทย หลังเกิดเหตุยิงกันบริเวณนอกทำเนียบขาว อย่างไรก็ดี หน่วยอารักขาได้นำตัวทรัมป์ลงจากโพเดียมแค่ช่วงเวลาสั้นๆ ก่อนที่จะพาทรัมป์กลับเข้ามาแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนอีกครั้ง สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ทรัมป์กล่าวหลังจากที่เดินกลับเข้ามายังห้องแถลงข่าวที่ทำเนียบขาวว่า “เกิดเหตุยิงจริงๆ และมีคนถูกนำตัวเข้าโรงพยาบาล ...