Wednesday , August 12 2020
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / นักเรียนต่างชาติต้องเดินทางออกนอกสหรัฐฯ หากเรียนออนไลน์เต็มรูปแบบ

นักเรียนต่างชาติต้องเดินทางออกนอกสหรัฐฯ หากเรียนออนไลน์เต็มรูปแบบ

สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองและศุลกากรของสหรัฐ (ICE) ประกาศว่า นักเรียนต่างชาติที่ศึกษาอยู่ในมหาวิทยาลัยสหรัฐฯ ต้องเดินทางออกนอกสหรัฐ หากมหาวิทยาลัยที่ศึกษาอยู่นั้นเปลี่ยนไปเป็นหลักสูตรการเรียนการสอนแบบออนไลน์เพียงอย่างเดียวในระหว่างภาคการศึกษาฤดูใบไม้ร่วงปี 2020 อันเนื่องมาจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 มิฉะนั้นพวกเขาจะเสี่ยงกับการละเมิดสถานะวีซ่าของตนเอง

ICE ระบุในแถลงการณ์ว่า “นักศึกษาต่างชาติที่อยู่ในสหรัฐฯ จะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าเรียนเต็มหลักสูตรผ่านทางชั้นเรียนออนไลน์ หากนักศึกษาคนใดพบว่าตนเองอยู่ในข่ายดังกล่าว จะต้องเดินทางออกจากสหรัฐฯในทันทีหรือใช้ขั้นตอนทางเลือกอื่นเพื่อรักษาสถานะวีซ่าชั่วคราวของตนเองไว้ เช่น การลงทะเบียนเรียนแบบไม่เต็มหลักสูตร หรือลาพักการเรียนด้วยเหตุผลด้านการแพทย์”

ระเบียบฉบับปรับปรุงใหม่โดยโครงการนักเรียนแลกเปลี่ยน (SEVP) ซึ่งดำเนินงานโดย ICE ระบุไว้ว่า กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ จะไม่ออกวีซ่าให้กับนักเรียน-นักศึกษาในโรงเรียนและหรือโครงการใดๆ ที่ใช้การเรียนออนไลน์ทั้งหมดตลอดภาคการศึกษาฤดูใบไม้ร่วง รวมถึงสำนักงานศุลกากรและการป้องกันชายแดนสหรัฐฯ (CBP) ก็จะไม่อนุญาตให้นักเรียนเหล่านั้นเดินทางเข้าสหรัฐฯ

นักเรียนที่ถือวีซ่าชั่วคราวที่กำลังศึกษาอยู่ในโครงการต่างๆ ดังกล่าว จะต้องเดินทางออกนอกประเทศหรือใช้มาตรการอื่นๆ เช่น ย้ายสถานศึกษาไปยังที่ที่มีการเรียนการสอนแบบปกติเพื่อรักษาสถานะตามกฎหมายไว้

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า การประกาศดังกล่าวมีขึ้น หลังสถาบันอุดมศึกษาในสหรัฐฯ หลายแห่งเริ่มตัดสินใจจะเปลี่ยนไปใช้หลักสูตรออนไลน์อันเนื่องมาจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดและพรินซ์ตันเปิดเผยเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า จะยอมให้นักศึกษาบางส่วนกลับเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยได้ในภาคการศึกษาฤดูใบไม้ร่วง แต่จะเป็นหลักสูตรออนไลน์เกือบทั้งหมด

ทั้งนี้ ข้อมูลจากกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ระบุว่า ในปี 2018 นักเรียนต่างชาติมีส่วนช่วยสร้างรายได้ให้กับสหรัฐฯ มากถึง 4.5 หมื่นล้านดอลลาร์

Check Also

“เกิดเหตุยิงกันนอกทำเนียบขาว” ทีมอารักขารีบนำ “ทรัมป์” ลงจากโพเดียมแถลงข่าว

เกิดเหตุยิงกันนอกทำเนียบขาว ทีมอารักขารีบนำ “ทรัมป์” ลงจากโพเดียมแถลงข่าว ผู้ก่อเหตุยิงถูกคุมตัวไว้แล้ว (11 ส.ค.2020) เจ้าหน้าที่หน่วยอารักขาได้นำตัวประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงจากโพเดียมการแถลงข่าวเกี่ยวกับสถานการณ์โควิด-19 ที่ทำเนียบขาวในช่วงเช้าวันนี้ตามเวลาไทย หลังเกิดเหตุยิงกันบริเวณนอกทำเนียบขาว อย่างไรก็ดี หน่วยอารักขาได้นำตัวทรัมป์ลงจากโพเดียมแค่ช่วงเวลาสั้นๆ ก่อนที่จะพาทรัมป์กลับเข้ามาแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนอีกครั้ง สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ทรัมป์กล่าวหลังจากที่เดินกลับเข้ามายังห้องแถลงข่าวที่ทำเนียบขาวว่า “เกิดเหตุยิงจริงๆ และมีคนถูกนำตัวเข้าโรงพยาบาล ...