Monday , July 13 2020
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / บริษัทมหาชนในสหรัฐฯ ยึดงบพิเศษสำหรับช่วยเหลือธุรกิจขนาดเล็ก

บริษัทมหาชนในสหรัฐฯ ยึดงบพิเศษสำหรับช่วยเหลือธุรกิจขนาดเล็ก

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า บริษัทมหาชนที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์สหรัฐฯ จำนวนมากยื่นเรื่องของความช่วยเหลือทางการเงินจากรัฐบาลซึ่งมีจุดมุ่งหมายเอาไว้ช่วยธุรกิจขนาดเล็ก และแม้จะได้รับคำเตือนให้ส่งเงินคืน หลายบริษัทยังยืนยันว่าตนมีเหตุผลถูกต้องตามกฎที่จะรับความช่วยเหลือดังกล่าว

รายงานข่าวที่อ้างข้อมูลจากบริษัทวิจัย FactSquared ระบุว่า กว่า 4 ใน 5 ของบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์สหรัฐ ได้รับเงินช่วยเหลือจากรัฐบาลที่มีไว้สำหรับธุรกิจขนาดเล็ก และบริษัทเหล่านี้ที่ไม่ควรจะขอรับความช่วยเหลือดังกล่าวเนื่องจากยังมีทรัพยากรที่จะดูแลตนเองได้ มีกำหนดต้องส่งเงินคืนภายในวันที่ 18 พฤษภาคมที่ผ่านมา

ข้อมูลจาก FactSquared ณ วันที่ 22 พฤษภาคม ระบุว่า มีเพียง 68 บริษัททำการส่งเงินกู้จำนวน 435.8 ล้านดอลลาร์คืน ขณะที่รัฐบาลสหรัฐฯ อนุมัติเงินช่วยเหลือรวม 13,500 ล้านดอลลาร์ให้แก่บริษัทมหาชนดังกล่าวไป 424 แห่ง ภายใต้มาตรการ Paycheck Protection Program (PPP) ที่เป็นส่วนหนึ่งของแผนช่วยเหลือประชาชนและธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 โดยสภาคองเกรส

รอยเตอร์สศึกษารายงานการเงินของบริษัททั้งหมดและรายงานว่า บริษัทราว 76 แห่งที่ได้รับเงินช่วยเหลือมีเงินสดที่จะดำเนินกิจการได้อย่างน้อยถึงเดือนมิถุนายน ขณะที่มี 22 แห่งที่ได้รับเงินช่วยเหลือกว่า 2 ล้านดอลลาร์ ซึ่งกระทรวงการคลังสหรัฐฯ และองค์กรบริหารจัดการธุรกิจขนาดเล็กของสหรัฐฯ (Small Business Administration – SBA) ที่มีหน้าที่รับผิดชอบมาตรการนี้ กล่าวว่าจะมีการทบทวนพิจารณาเงินช่วยเหลือที่มีมูลค่ากว่า 2 ล้านดอลลาร์เพื่อให้แน่ใจว่า ธุรกิจที่ได้รับเงินกู้นี้ไปมีความจำเป็นจริงๆ

ทั้งนี้ มาตรการ PPP ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากจากผู้ประกอบการธุรกิจขนาดเล็กและนักการเมืองจำนวนหนึ่ง เพราะยอมให้บริษัทมหาชนสามารถยื่นเรื่องของความช่วยเหลือจากรัฐได้

Check Also

“ทรัมป์” ใส่หน้ากากอนามัยออกสื่อครั้งแรก ระหว่างเยือน รพ.ทหาร

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ได้สวมหน้ากากอนามัยออกสื่อระหว่างเยือนโรงพยาบาลทหารแห่งหนึ่งใกล้กับกรุงวอชิงตันดีซีเมื่อวานนี้ โดยสำนักข่าวซินหัวรายงานว่าเป็นครั้งแรกที่ปธน.ทรัมป์สวมหน้ากากอนามัยออกสื่อนับตั้งแต่ที่โรคโควิด-19 เริ่มระบาดในสหรัฐฯ ก่อนหน้านี้ ปธน.ทรัมป์ เปิดเผยว่า เขาอาจจะสวมหน้ากากอนามัยเมื่อไปเยี่ยมเยียนทหารที่บาดเจ็บ รวมถึงบุคลากรแนวหน้าที่คอยรับมือการระบาดของโควิด-19 ในศูนย์การแพทย์ทหารแห่งชาติวอลเตอร์ รีด ในเมืองเบเทสดา รัฐแมรีแลนด์ ปธน.ทรัมป์ซึ่งที่ผ่านมามักจะหลีกเลี่ยงการสวมหน้ากากอนามัยเมื่ออยู่ในที่สาธารณะ ได้กล่าวให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวฟ็อกซ์นิวส์ในวันพฤหัสบดีว่า “ผมคิดว่าจะสวมหน้ากากอนามัยเมื่อไปวอลเตอร์ ...