Monday , July 13 2020
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขกังวลคนอเมริกันติดเชื้อเพิ่มหลังเปิดประเทศ

ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขกังวลคนอเมริกันติดเชื้อเพิ่มหลังเปิดประเทศ

ดร.เดบอราห์ เบิร์กซ์ ผู้ประสานงานด้านการรับมือโคโรนาไวรัสของทำเนียบขาวกล่าวกับรายการ “Fox News Sunday” ในวันอาทิตย์ แสดงความกังวลอย่างยิ่งต่อการที่ประชาชนในรัฐต่างๆ มิได้ปฏิบัติตามคำแนะนำด้านสาธารณสุขอย่างเคร่งครัดเพื่อป้องกันการระบาดของไวรัสโคโรนา หรือ คิด-19 หลังจากที่ทั้ง 50 รัฐในสหรัฐฯ เริ่มผ่อนคลายมาตรการควบคุมที่นำมาใช้ในช่วงสองเดือนที่ผ่านมา

ดร.เดบอราห์ เบิร์กซ์ กล่าวว่า เธอเป็นกังวลอย่างยิ่งที่ผู้คนไม่คำนึงถึงการเว้นระยะห่างจากผู้อื่นอย่างน้อยสองเมตร และหลายคนไม่สวมหน้ากากขณะอยู่ท่ามกลางผู้คนจำนวนมาก

ด้านประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งออกรอบเล่นกอล์ฟเมื่อวันเสาร์เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เกิดการระบาด ทวีตข้อความในวันอาทิตย์ว่า จำนวนผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตจากโควิด-19 กำลังลดลงทั่วประเทศ แม้ขณะนี้จำนวนผู้เสียชีวิตในสหรัฐฯ ใกล้แตะหลักหนึ่งแสนคนแล้วก็ตาม

เมื่อวันศุกร์ ปธน.ทรัมป์ กระตุ้นให้ผู้ว่าการรัฐทั้ง 50 รัฐ เร่งอนุญาตให้สถานที่สักการะทางศาสนากลับมาเปิดบริการได้อีกครั้ง แต่ ดร.เบิร์กซ์ กล่าวว่า แม้โบสถ์ หรือสุเหร่าต่างๆ อาจจะปลอดภัยสำหรับคนส่วนใหญ่ แต่อาจสร้างความเสี่ยงให้กับคนที่มีปัญหาด้านสุขภาพอยู่แล้วได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากไม่สวมหน้ากากเข้าไปในสถานที่ทางศาสนาเหล่านั้น

Check Also

“ทรัมป์” ใส่หน้ากากอนามัยออกสื่อครั้งแรก ระหว่างเยือน รพ.ทหาร

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ได้สวมหน้ากากอนามัยออกสื่อระหว่างเยือนโรงพยาบาลทหารแห่งหนึ่งใกล้กับกรุงวอชิงตันดีซีเมื่อวานนี้ โดยสำนักข่าวซินหัวรายงานว่าเป็นครั้งแรกที่ปธน.ทรัมป์สวมหน้ากากอนามัยออกสื่อนับตั้งแต่ที่โรคโควิด-19 เริ่มระบาดในสหรัฐฯ ก่อนหน้านี้ ปธน.ทรัมป์ เปิดเผยว่า เขาอาจจะสวมหน้ากากอนามัยเมื่อไปเยี่ยมเยียนทหารที่บาดเจ็บ รวมถึงบุคลากรแนวหน้าที่คอยรับมือการระบาดของโควิด-19 ในศูนย์การแพทย์ทหารแห่งชาติวอลเตอร์ รีด ในเมืองเบเทสดา รัฐแมรีแลนด์ ปธน.ทรัมป์ซึ่งที่ผ่านมามักจะหลีกเลี่ยงการสวมหน้ากากอนามัยเมื่ออยู่ในที่สาธารณะ ได้กล่าวให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวฟ็อกซ์นิวส์ในวันพฤหัสบดีว่า “ผมคิดว่าจะสวมหน้ากากอนามัยเมื่อไปวอลเตอร์ ...