Thursday , July 9 2020
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / คนไทยจากเยอรมันกลับไทย

คนไทยจากเยอรมันกลับไทย

เมื่อมีภารกิจต้องเดินทางกลับไทยกระทันหันฉันจะทำอย่างไรดีเพราะใน เว็บไซต์ของทุกสายการบินไม่มีเที่ยวบินจนสิ้นเดือนพฤษภา เราจึงโทรไปหาสถานทูตที่ Bern

ซึ้งหนึ่ง เจ้าหน้าที่น่ารักเหลือหลายรับสายและให้ข้อมูลทั้งทั้งที่เป็นวันหยุดยาว

ซึ่งสอง หลังจากที่ได้โทรไปให้ข้อมูลไม่ถึงสองวันดีก็มีโทรศัพท์มาตอนสามทุ่มว่ามีเที่ยวบินกลับ แต่มีเงื่อนไขต่างๆ ซึ่งเราก็รับได้ทั้งหมด สรุปคือเรามีเวลาวันเดียวในการจะไปหาหมอเพื่อเอา fit to fly certificate ส่วนเอกสารอื่นๆเจ้าหน้าที่ช่วยประสานงาน ให้ความสะดวกเป็นอย่างมาก

เราต้องนั่งรถไฟจากโลซานไปซูริค แทบจะไม่มีคนอยู่บนรถไฟเลย และคนก็มองเราแปลกแปลกเพราะยายนี่ถือกระเป๋าเดินทางใบใหญ่อยู่คนเดียวแกจะไปไหนช่วงนี้ พอถึงสนามบินที่ซูริคเดินไปไหนก็เหลียวหน้าเหลียวหลังเหมือนเดินผิดทางหลงเข้าไปในเขตหวงห้ามตลอดเวลา เพราะแทบไม่มีคนเลยร้านปิดหมดทุกร้าน แม้แต่ร้านกาแฟเหลือแต่ตู้หยอดเหรียญ นั่งเครื่องจากซูริคมาอัมสเตอร์ดัม เพื่อจะรอเครื่องกลับเมืองไทยในอีก 12 ชั่วโมงข้างหน้า พอถึงอัมสเตอร์ดัมมีความเจริญหูเจริญตาเพิ่มขึ้นมาหน่อย เพราะร้านค้าในสนามบินเริ่มเปิด แต่ก็จำกัดจำนวนคนเข้า เช่นถ้าเป็นร้านห้องเดียวก็จะมีประกาศแจ้งไว้หน้าร้านว่าให้เข้าได้ทีละสี่คน ของกินร้านเดียวที่เปิดคือร้านกาแฟมีขนมปังและพายต่างๆ ประมาณ5- 6 โมงเย็นร้านก็ปิดหมด เที่ยวบินของพวกเราคือตอนเกือบตีหนึ่ง พวกเรามีนัดกับ  คุณอาค์ต สรยศ ฝ่ายกงสุล จากสถานทูตไทย ณ กรุงเฮก ตอนหนึ่งทุ่ม

ซึ้งสาม คุณอาร์ตหล่อมาก มาพร้อมรอยยิ้มกว้างและถุงใหญ่สองถุงภายในบรรจุถุงยังชีพให้พวกเรามีข้าวกล่องที่ข้างในคือข้าวและหมูทอด น้ำ ขนมต่างๆไว้ทานตอนรอขึ้นเครื่อง รวมถึงหน้ากากอนามัยคนละ 2 ชิ้น คนไทยจิตใจอารีจริงๆ ตื้นตันแน่นอกแต่ก็กินจนหมด คนชาติไหนจะมานึกถึงเรื่องนี้ได้ จริงๆแค่จัดเที่ยวบินกลับมาให้ก็ไม่รู้จักขอบคุณอย่างไรแล้ว

ดีใจขึ้นไปอีกเพราะคุณอาร์ตบอกว่าแม่ครัวท่านทูตเอกศิริ ซึ่งเป็นรุ่นพี่เซนต์โย เป็นคนทำมา พี่น้องเซนต์โยอยู่ทุกหัวระแหงในโลกนี้จริงๆ

เครื่องนี้มีแต่คนไทยคาดว่าคงประมาณ 40 คนมาจากที่ต่างๆในยุโรปและอเมริกา พอขึ้นเครื่องก็มีถุงยังชีพที่บรรจุขนมนมเนยผลไม้และน้ำดื่มให้คนละถุงใหญ่ เค้าแจ้งว่าเป็นการปรับการบริการ เพื่อลดการติดต่อหรือสัมผัสกันระหว่างพนักงานและผู้โดยสาร ก่อนเครื่องลงเราได้รับอาหารร้อนกันหนึ่งมื้อ

เมื่อเครื่องบินลงจอดตอนรอคนมาเปิดประตูเครื่องอยู่ ลุงที่นั่งข้างหลังเพิ่งกลับจากเยี่ยมลูกสาวที่สวีเดนก็รำพึงขึ้นมาเชิงสอบถามท่าทางแกดูกังวลอยู่ แกว่า ถึงแล้ว…แต่เค้าว่าต้องไปอยู่สถานพินิจอีกรึ มีคนข้างหลังอธิบายด้วยภาษาใต้กัน หน้าตาลุงโล่งใจไป

ซึ่งสี่ พอเดินออกจากเครื่องเราอึ้งมากเพราะภาพที่เห็นตรงหน้าคือเจ้าหน้าที่ใส่ชุดป้องกันหน้ากากอุปกรณ์พร้อม ยืนเรียงแถวรับกันเป็นแนวตั้งแต่ออกจากเครื่อง อึ้งเพราะเรามาจากยุโรปที่อย่างเก่งคนก็ใส่หน้ากาก มาที่นี่เหมือนเดินเข้าไปในหนัง sci-fi ขณะที่กำลังอึ้งมีเจ้าหน้าที่ชายรูปร่างสูงดูดีใส่เครื่องป้องกันเต็มยศ กระนั้นเรายังเห็นแววตาที่ยิ้มกว้างและน้ำเสียงกระตือรือล้นบอกพวกเราว่า”ยินดีต้อนรับกลับบ้านครับ” ……เอ็งหล่อมากไอ้หลานชาย ป้าซึ้งน้ำตารื้นขึ้นมาเฉยๆ ตั้งแต่เราย้ายถิ่นพำนัก เราก็ดีใจทุกครั้งที่กลับมาเมืองไทย เพราะจะได้เจอพ่อแม่พี่น้อง เพื่อนฝูง อาหารอร่อย ความสะดวกสบาย และคนไทยที่ใจดี แต่ครั้งนี้ความรู้สึกของเราคือ นี่ใช่ไหมที่เค้าเรียกดินแดนศิวิไลซ์และมันเป็นบ้านของเราด้วยนะ

จากนั้นเราก็เดินตามทางที่มีเจ้าหน้าที่เรียงรายรอรับ ตื้นตันเต็มอกมันเต็มตื้นไปหมด เพราะทุกคนทำงานอย่างแข็งขันเพื่อรับพวกเรากลับบ้าน มองไปคิดว่าคนเป็นร้อย รับรองได้ว่าไม่มีใครจะหลุดรอดกระบวนการกักตัวไปได้ ขั้นตอนเข้าประเทศผ่านไปอย่างง่ายดาย มีการจัดการที่ดีมาก บรรยากาศอบอุ่นแต่เข้มงวด เราและสาวจากนิวยอร์คเลือกกักตัวในโรงแรมที่ได้รับอนุญาตให้เป็นที่กักตัวคนมาจากต่างประเทศ เจ้าหน้าที่ก็รับเราจากประตูเครื่องเลย ภายในสิบนาทีนักโทษหญิงจากสวิส และ นักโทษหญิงจากนิวยอร์คก็ถึงรถพร้อมกระเป๋ามุ่งหน้าไปสถานพินิจของเรา คนอื่นๆที่ไปของรัฐบาลจัดก็ออกมาพร้อมๆกัน

อ้อ สถานที่กักตัวของเราเป็นของรุ่นน้องเซนต์โยอีก มีอาหารสามมื้อ ตรวจโควิทให้สองครั้ง ครั้งแรกวันที่สามที่มาถึง อีกครั้งหนึ่งวันก่อนออกเพื่อให้แน่ใจว่าออกไปแบบไม่เป็นพาหนะ

ตอนนี้กักตัวมาได้ครึ่งทางแล้วค่ะ สบายดีมากค่ะ ยาวละ เอาไว้โพสต์หน้าจะเล่าประสบการณ์กักตัวนะคะ

ขอกราบขอบพระคุณเจ้าหน้าที่สถานทูตไทย ณ กรุง Bern, Switzerland

เจ้าหน้าที่กงสุล สถานฑูตไทย ณ กรุง Hague, The Netherlands

ท่านฑูตเอกสิริ รุ่นพี่เซนต์โย เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

ทุกท่านทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังนำคนไทยกลับบ้านอย่างสง่างาม

คารวะด้วยใจ

 

Saimai Cunwong

วันที่ 16 พฤษภาคม 2563

 

Check Also

ปีหน้า“สหรัฐฯ”แจ้งยูเอ็นถอนตัวจาก “WHO” ขณะยอดติดเชื้อ “โควิด-19” เกิน 3 ล้าน

รัฐบาลสหรัฐฯ แจ้งต่อยูเอ็นยืนยันถอนตัวจากองค์การอนามัยโลกแล้ว ขณะยอดติดเชื้อรายวันในสหรัฐฯ วันเดียวกันเกิน 60,000 รายเป็นสถิติสูงสุด ส่วนยอดรวมทะลุ 3 ล้าน ข่าวเอเอฟพีเมื่อวันพุธที่ 8 กรกฎาคม 2020 อ้างข้อมูลจากมหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกินส์ว่า เมื่อวันอังคารที่่ผ่านมาสหรัฐฯ ...