Saturday , May 30 2020
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / “ทรัมป์” ใช้กฎหมายสงคราม สั่ง “จีเอ็ม” เร่งผลิตเครื่องช่วยหายใจ

“ทรัมป์” ใช้กฎหมายสงคราม สั่ง “จีเอ็ม” เร่งผลิตเครื่องช่วยหายใจ

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ใช้อำนาจในภาวะสงครามตามกฎหมายการผลิตเพื่อป้องกันประเทศ สั่งการให้บริษัทจีเอ็มเร่งผลิตเครื่องช่วยหายใจสำหรับคนไข้โควิด-19 พร้อมกันยังลงนามงบกระตุ้นเศรษฐกิจก้อนใหญ่สุดในประวัติศาสตร์ 2 ล้านล้านดอลลาร์

สถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนา (โควิด-19) ทำให้สหรัฐอเมริกาต้องล็อกดาวน์ประเทศแล้วราว 60% แต่จำนวนผู้ติดเชื้อยังเพิ่มขึ้นไม่หยุดโดยในวันศุกร์ที่ผ่านมา (27 มี.ค.) ยอดติดเชื้อในสหรัฐฯ เพิ่มเป็น 104,661 รายแล้ว ติดเชื้อ 1,711 ราย รัฐนิวยอร์กรัฐเดียวมีผู้เสียชีวิตเกิน 600 ราย ติดเชื้อมากกว่า 46,200 ราย แอนดรูว์ คูโอโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก เคยกล่าวเรียกร้องต่อรัฐบาลกลางหลายครั้งว่า รัฐกำลังขาดแคลนเครื่องช่วยหายใจ โดยเตือนว่าการแพร่ระบาดในรัฐนี้จะยังไม่ถึงจุดพีคภายในเวลา 3 สัปดาห์ข้างหน้าด้วยซ้ำ

ประธานาธิบดีทรัมป์ ซึ่งเมื่อวันพฤหัสบดี (26 มี.ค.) เพิ่งให้สัมภาษณ์ฟ็อกนิวส์ ติติงข้อเรียกร้องของนิวยอร์กว่าต้องการเครื่องช่วยหายใจไปทำไมถึง 30,000-40,000 เครื่อง ได้ตัดสินใจเมื่อวันศุกร์ ประกาศใช้พระราชบัญญัติการผลิตเพื่อการป้องกันประเทศ (ดีพีเอ) เพื่ออาศัยอำนาจตามกฎหมายนี้สั่งการให้บริษัท เจเนอรัล มอเตอร์ส (จีเอ็ม) เร่งดัดแปลงโรงงานผลิตรถยนต์แห่งหนึ่งของจีเอ็มมาผลิตเครื่องช่วยหายใจเพื่อป้อนโรงพยาบาลที่ขาดแคลนโดยเร็ว หลังจากการเจรจากับจีเอ็มยังล่าช้า

ทรัมป์กล่าวว่า กฎหมาย ซึ่งใช้ในเวลาสงครามเพื่อบังคับให้ภาคธุรกิจผลิตสิ่งของที่จำเป็นต่อการป้องกันประเทศ จะให้อำนาจรัฐบาลสั่งการให้จีเอ็ม “ยอมรับ, ปฏิบัติ และให้ความสำคัญกับการทำสัญญาของรัฐบาลกลางเพื่อผลิตเครื่องช่วยหายใจเป็นลำดับแรก”

ก่อนหน้านั้น จีเอ็มชี้แจงว่าบริษัทได้ทำข้อตกลงกับบริษัท เวนเทคไลฟ์ซิสเต็มส์ ผู้ผลิตเครื่องเวชภัณฑ์ เพื่อสร้างอุปกรณ์การแพทย์สำหรับใช้ในห้องฉุกเฉินที่โรงงานผลิตรถยนต์ในเมืองโคโคมา รัฐอินดีแอนา และคาดว่าจะเริ่มจัดส่งสินค้าได้เดือนหน้า แต่ดูเหมือนว่าทำเนียบขาวยังไม่พอใจ และทรัมป์ประกาศใช้กฎหมายดังกล่าวในอีก 4 ชั่วโมงต่อมา ทำให้จีเอ็มตอบโต้ว่า บริษัทจีเอ็ม, เวนเทค และฐานซัพพลายของตน เร่งทำงานไม่หยุดมากว่าสัปดาห์อยู่แล้ว เพื่อผลิตให้ทันกับความต้องการเร่งด่วน

วันเดียวกัน ทรัมป์ยังได้ลงนามบังคับใช้กฎหมายงบประมาณกระตุ้นเศรษฐกิจเพื่อบรรเทาผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 มูลค่า 2 ล้านล้านดอลลาร์ ที่เพิ่งผ่านความเห็นชอบของสภาผู้แทนราษฎรอย่างเป็นเอกฉันท์ในวันศุกร์ หลังจากการลงมติของวุฒิสภาเมื่อวันพุธ

งบช่วยเหลือก้อนใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของสภาคองเกรสนี้ จะรวมถึงงบ 500,000 ล้านดอลลาร์สำหรับช่วยเหลืออุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุด, งบ 290,000 ล้านดอลลาร์ สำหรับแจกจ่ายให้ชาวอเมริกันที่ไม่รายได้ปีละไม่ถึง 75,000 ดอลลาร์ โดยแจกรายละ 1,200 ดอลลาร์ และให้เด็กต่อหัวอีกรายละ 500 ดอลลาร์

นอกจากนี้ยังมีงบเงินกู้สำหรับธุรกิจขนาดเล็กอีก 350,000 ล้านดอลลาร์, งบช่วยเหลือการว่างงาน 250,000 ล้านดอลลาร์ และงบสำหรับโรงพยาบาลและระบบสาธารณสุขอีกไม่ต่ำกว่า 100,000 ล้านดอลลาร์.

Check Also

ประท้วงทั่วสหรัฐฯ เหตุ ตร.ผิวขาว ใช้กำลังจับชายผิวสีจนเสียชีวิต

การประท้วงลุกลามทั่วสหรัฐฯ​ในวันศุกร์ (29 พ.ค.) สืบเนื่องจากการเสียชีวิตเมื่อต้นสัปดาห์ ของนายจอร์จ ฟลอยด์ ชายแอฟริกันอเมริกัน ขณะที่เขาถูกจับกุมตัวโดยตำรวจผิวขาวในรัฐมินนิโซตา ความไม่พอใจการใช้กำลังโดยตำรวจต่อคนผิวสี ทำให้เกิดการเดินขบวนประท้วง ในเมืองต่างๆ กว่า 30 จุดทั่วประเทศ​ ทั้งฝั่งตะวันตก ...