Saturday , May 30 2020
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / “ครูนกหวีด”ช่วยหญิงไทยกลับบ้าน

“ครูนกหวีด”ช่วยหญิงไทยกลับบ้าน

หญิงไทยเที่ยวตามลำพังใน ประเทศกัวเตมาลา ถูกผลักดันออกนอกประเทศ มาติดอยู่ชายแดนเม็กซิโก ได้ ครูนกหวีด เจ้าของค่ายมวยไทยและกรรมการตัดสิน ช่วยเร่งประสานตัวส่งกลับเมืองไทย

ครูนกหวีด หรือ นายเดชน์ ศรีอำไพ ประธานกรรมการผู้ตัดสินมวยไทยคณะกรรมาธิการกีฬาภาคทวีปอเมริกาเหนือ  ซึ่งเผยแพร่สอนมวยไทยอยู่ในทวีปอเมริกามานานเกือบ 30 ปี เคยได้รับเกียรติไปสอนมวยในแคนาดา เม็กซิโก และหลายประเทศแถบลาตินอเมริกา โดยการเชื้อเชิญของรัฐบาลในประเทศนั้นๆ ได้ตั้งแถวเกียรติยศต้อนรับตั้งแต่ก้าวลงจากสนามบิน

เมื่อ 25 มี.ค.2020 ครูนกหวีด เปิดเผยว่า ตนได้รับการติดต่อขอความช่วยเหลือจาก นายกุลเลอร์โม การ์เซีย ผู้อำนวยการรักษาความปลอดภัยของ ประเทศกัวเตมาลา ให้ช่วยประสานงานข้อมูลเพื่อช่วยเหลือ น.ส.ปานใจ ไพบูลย์หงษ์ วัย 62 ปี สาวไทยที่เดินทางไปเที่ยวประเทศกัวเตมาลาตามลำพัง และอยู่ในเมืองลานกิ้น (lanquin) ซึ่งเป็นเมืองในชนบทท้องถิ่นทุรกันดาร

ข้อมูลเบื้องต้น รายงานว่า หญิงไทยดังกล่าวพูดภาษาอังกฤษ-สเปนได้พอใช้ แต่เธอเดินทางไปเที่ยวกัวเตมาลาตามลำพัง

สำหรับ ครูนกหวีด นั้นเป็นครูสอนมวยไทย ที่เคยได้รับเกียรติจาก ผู้ว่าการทบวงกีฬาของกัวเตมาลา ให้ไปเป็นวิทยากรพิเศษเพื่อเผยแพร่มวยไทย จึงได้รับการติดต่อช่วยให้ข้อมูลเบื้องต้นจากทางรัฐบาลกัวเตมาลาโดยมี นายศรีชัย แป้งศรี เจ้าหน้าที่สถานทูตไทยในเม็กซิโก ประสานงานเพื่อส่งตัวกลับประเทศไทย แต่ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบเอกสาร เนื่องจากทางเม็กซิโกก็ปิดพรหมแดนเช่นกัน

กัวเตมาลา เป็นประเทศในแถบอเมริกากลาง มีชายฝั่งติดกับทั้งมหาสมุทรแปซิฟิกและทะเลแคริบเบียน พรมแดนด้านตะวันตกจรดเม็กซิโก ตะวันออกเฉียงเหนือจรดเบลีซ และตะวันออกเฉียงใต้จรดฮอนดูรัสและเอลซัลวาดอร์ เมื่อสองปีที่ผ่านมา พ.ศ.2561 ยังมีภูเขาไฟ ฟูเอโก ที่ปะทุขึ้นอย่างน่ากลัวอีกด้วยมีผู้เสียชีวิตไม่น้อยกว่า 25 ราย และส่งผลกระทบต่อประชากรต้องอพยพหนีภัยนับล้านคน

Check Also

ประท้วงทั่วสหรัฐฯ เหตุ ตร.ผิวขาว ใช้กำลังจับชายผิวสีจนเสียชีวิต

การประท้วงลุกลามทั่วสหรัฐฯ​ในวันศุกร์ (29 พ.ค.) สืบเนื่องจากการเสียชีวิตเมื่อต้นสัปดาห์ ของนายจอร์จ ฟลอยด์ ชายแอฟริกันอเมริกัน ขณะที่เขาถูกจับกุมตัวโดยตำรวจผิวขาวในรัฐมินนิโซตา ความไม่พอใจการใช้กำลังโดยตำรวจต่อคนผิวสี ทำให้เกิดการเดินขบวนประท้วง ในเมืองต่างๆ กว่า 30 จุดทั่วประเทศ​ ทั้งฝั่งตะวันตก ...