Saturday , April 4 2020
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / สหรัฐฯ ปิดเว็บไซต์หลอกขายวัคซีน “โควิด-19” จาก WHO

สหรัฐฯ ปิดเว็บไซต์หลอกขายวัคซีน “โควิด-19” จาก WHO

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ สั่งปิดเว็บไซต์หลอกขายวัคซีนไวรัสโคโรนาที่อ้างว่ามาจากดับเบิลยูเอชโอ ทั้งที่วัคซีนจริงยังอยู่ในขั้นตอนทดสอบและพัฒนาทั่วโลก

ข่าวเอเอฟพีเมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2020 กล่าวว่า กระทรวงยุติธรรมของสหรัฐฯ ประกาศผ่านแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า กระทรวงได้ยื่นฟ้องดำเนินคดีกับเว็บไซต์ coronavirusmedicalkit.com ที่อ้างว่าขายวัคซีนป้องกันไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่ก่อโรคโควิด-19 ทั้งที่ในความเป็นจริงยังไม่มีวัคซีนดังกล่าว และเมื่อวันเสาร์ (21 มี.ค.) ผู้พิพากษาศาลรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ในรัฐเทกซัสมีคำสั่งให้ปิดเว็บไซต์นี้

ข้อความบนโฮมเพจของเว็บไซต์ที่ยังเข้าดูได้เมื่อวันอาทิตย์ (22 มี.ค.) กล่าวว่า สืบเนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา (โควิด-19) องค์การอนามัยโลกได้แจกจ่ายชุดวัคซีน มีค่าขนส่งเพียง 4.95 ดอลลาร์ ในหน้าเว็บไซต์ยังมีช่องให้กรอกข้อมูลบัญชีเพื่อชำระค่าธรรมเนียมการขนส่ง

กระทรวงยุติธรรมไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดว่ามีผู้ที่ตกเป็นเหยื่อการต้มตุ๋นนี้แล้วกี่ราย แต่เจ้าหน้าที่กำลังสอบสวนเพื่อระบุตัวผู้ที่อยู่เบื้องหลังการฉ้อโกงนี้ และสอบสวนว่ามีเงินถูกขโมยไปแล้วเท่าใด

การเข้าแทรกแซงของระบบตุลาการรัฐบาลกลางครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินการโดยเจ้าหน้าที่ทางการสหรัฐที่พยายามต่อสู้กับการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารผิดๆ เกี่ยวกับโรคระบาดนี้

เมื่อสัปดาห์ก่อน บิล บาร์ รัฐมนตรียุติธรรมสหรัฐฯ เรียกร้องอัยการของรัฐบาลกลางให้ความสำคัญกับการหยุดยั้งการเผยแพร่ข้อมูลเท็จเป็นงานสำคัญที่สุด และเรียกร้องพลเมืองอเมริกันที่พบเห็นพฤติการณ์เหล่านี้รายงานต่อศูนย์ฉ้อโกงภัยพิบัติแห่งชาติ

บาร์ยังเตือนพลเมืองอเมริกันเกี่ยวกับขบวนการต้มตุ๋นรูปแบบต่างๆ นานา รวมถึงการขายยาปลอมทางออนไลน์, อีเมล์ลอกเลียนประกาศขององค์การอนามัยโลก (ดับเบิลยูเอชโอ) หรือศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคติดต่อแห่งสหรัฐฯ (ซีดีซี) ที่มีเจตนาล้วงข้อมูลส่วนบุคคล และการร้องขอเงินบริจาคเพื่อสร้างภาพพจน์ที่ดีแก่องค์กร

เวลาเดียวกันนี้ ระบบตุลาการของสหรัฐฯ ก็ยังต้องต่อสู้กับการขายสินค้าสูงเกินราคาจริง เช่นผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อที่มือหรือหน้ากากอนามัย

ถึงวันจันทร์ (23 มี.ค.) สหรัฐฯ มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 แล้วมากกว่า 35,000 คน เสียชีวิต 473 คน.

Check Also

“สหรัฐฯ” คาดตัวเลขผู้เสียชีวิตจาก “โควิด-19” จะพุ่งสูงใน 2-3 สัปดาห์

แม้ว่าคนอเมริกันส่วนใหญ่จะดำเนินตามหลักปฏิบัติรักษาระยะห่างทางสังคม และใช้เวลาอยู่ในบ้านมากขึ้น เพื่อปัองกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา หรือ โควิด-19 ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากวิกฤติครั้งนี้น่าจะพุ่งสูงอย่างชัดเจนในเร็วๆ นี้อยู่ดี คณะทำงานเฉพาะกิจรับมือไวรัสโคโรนาของทำเนียบขาวคาดว่า ตัวเลขชาวอเมริกันที่เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสนี้น่าจะสูงถึงระหว่าง 100,000 และ 240,000 ราย ในช่วง ...