Saturday , April 4 2020
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / “ทรัมป์” เบิกงบฯฉุกเฉิน $2,500 ล้านรับมือไวรัสโคโรนา  

“ทรัมป์” เบิกงบฯฉุกเฉิน $2,500 ล้านรับมือไวรัสโคโรนา  

ด้านศูนย์กลางควบคุมโรคติดต่อสหรัฐฯ เตือนประชาชนโรคไวรัสโคโรน่าจะระบาดแพร่ไปตามชุมชนต่างๆ ทั่วประเทศ และขอให้ประชาชนทั่วไปปฎิบัติตามข้อแนะนำด้วยการปิดปากก่อนไอและให้ล้างมือบ่อยๆ              

ศูนย์กลางควบคุมโรคติดต่อสหรัฐฯ แถลงว่าโรคไวรัสโคโรน่าเป็นไวรัสที่เกี่ยวกับระบบหายใจและระบาดเช่นเดียวกับโรคไข้หวัด ผู้ป่วยที่การจามและไอจะแพร่เชื้อโรคให้กับผู้ที่อยู่ใกล้ตัว จึงขอให้คนที่จะจามหรือไอให้ปิดปากและล้างมือทุกครั้งที่จับต้องสิ่งของ

ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวระหว่างการแถลงข่าวที่กรุงนิวเดลีของอินเดียเมื่อวันที่ 25 ก.พ. ว่า ขณะที่สหรัฐฯ สามารถจัดการรับมือได้เป็นอย่างดีเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัสนั้น สหรัฐฯ ก็ติดต่อค้าขายกับหลายประเทศทั่วโลก และกำลังทำงานร่วมกับประเทศอื่นๆ รวมทั้งต้องการให้ประเทศเหล่านี้มีสุขภาพที่ดีด้วย คำกล่าวเพื่อช่วยสร้างความมั่นใจของผู้นำสหรัฐครั้งนี้มีขึ้นขณะที่ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ตกต่ำลงเป็นวันที่สองติดต่อกัน ท่ามกลางความวิตกว่าไวรัส COVID-19 นี้กำลังจะแพร่ระบาดไปทั่วโลก

CDC หรือศูนย์ควบคุมโรคของสหรัฐฯ ให้ตัวเลขเมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ว่า มีผู้ติดเชื้อไวรัส COVID-19 ในสหรัฐฯ รวม 57 คนแล้ว ขณะเดียวกัน รัฐบาลของประธานาธิบดีทรัมป์ได้ของบประมาณฉุกเฉิน 2,500 ล้านดอลลาร์เพื่อรับมือกับการระบาดของโคโรนาไวรัส โดยในจำนวนนี้ครึ่งหนึ่งเป็นงบประมาณที่ขอใหม่ และอีกครึ่งเป็นเงินที่จะตัดมาจากงบประมาณของหน่วยงานอื่น รวมทั้งได้ขอให้สภาแบ่งงบประมาณราว 500 ล้านดอลลาร์ซึ่งจัดสรรไว้แล้วสำหรับการป้องกันและบำบัดเชื้ออีโบล่า มาใช้รับมือกับเชื้อไวรัสนี้ แต่ผู้นำพรรคเดโมแครตในสภาบางคนตำหนิประธานาธิบดีทรัมป์ที่ไม่ได้เตรียมรับมือกับโคโรนาไวรัสอย่างทันท่วงที รวมทั้งจากการให้ข่าวอย่างผิดๆ ว่าการแพร่กระจายของไวรัสนี้จะหยุดลงในเดือนเมษายนเมื่ออากาศอุ่นขึ้น วุฒิสมาชิกชัค ชูเมอร์ ของพรรคเดโมแครต กล่าวว่า ไม่มีสิ่งบ่งชี้ใดที่แสดงให้เห็นว่าประธานาธิบดีทรัมป์มีแผนอย่างจริงจังเพื่อรับมือกับเรื่องนี้ และว่า คำของบประมาณฉุกเฉิน 2,500 ล้านดอลลาร์ดังกล่าว “น้อยไปและมาล่าช้าไป” อีกทั้งประเทศยังต้องการผู้นำที่แท้จริงและอย่างรวดเร็ว

ส.ส. แนนซี เพโลซี พรรคเดโมแครต ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ ก็กล่าวว่า คำของบประมาณฉุกเฉิน 2,500 ล้านดอลลาร์จากประธานาธิบดีทรัมป์ไม่สมเหตุสมผล โดยเฉพาะหลังจากที่รัฐบาลสหรัฐฯ ขอตัดงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2021 ของศูนย์ควบคุมโรค ของสถาบันสุขภาพแห่งชาติ และของหน่วยงานด้านสาธารณสุขอื่น ๆ ในรัฐบาลกลางสหรัฐลง และเสริมว่า คนอเมริกันต้องการการตอบสนองต่อปัญหาสาธารณสุขที่ว่านี้ในลักษณะที่มีการทำงานอย่างประสานสอดคล้องเป็นองค์รวมจากรัฐบาล และได้รับงบประมาณที่เพียงพอด้วย

 

Check Also

“สหรัฐฯ” คาดตัวเลขผู้เสียชีวิตจาก “โควิด-19” จะพุ่งสูงใน 2-3 สัปดาห์

แม้ว่าคนอเมริกันส่วนใหญ่จะดำเนินตามหลักปฏิบัติรักษาระยะห่างทางสังคม และใช้เวลาอยู่ในบ้านมากขึ้น เพื่อปัองกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา หรือ โควิด-19 ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากวิกฤติครั้งนี้น่าจะพุ่งสูงอย่างชัดเจนในเร็วๆ นี้อยู่ดี คณะทำงานเฉพาะกิจรับมือไวรัสโคโรนาของทำเนียบขาวคาดว่า ตัวเลขชาวอเมริกันที่เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสนี้น่าจะสูงถึงระหว่าง 100,000 และ 240,000 ราย ในช่วง ...