Friday , February 28 2020
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / “บลูมเบิร์ก”ประกาศให้เงินสองพันล้านดอลล่าร์โค่น โดนัลด์ ทรัมป์

“บลูมเบิร์ก”ประกาศให้เงินสองพันล้านดอลล่าร์โค่น โดนัลด์ ทรัมป์

เลือกตั้งขั้นต้นพรรคเดโมแครต ในรัฐนิวแฮมป์เชียร์  โดนัลด์ ทรัมป์ ทวีตโจมตีนายไมเคิล บลูมเบิร์ก อดีตนายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก ผู้ประกาศให้เงินสองพันล้านดอลลาร์เพื่อโค่นทรัมป์ และขอลงแข่งเป็นตัวแทนพรรค ถึงแม้จะไม่ได้อยู่ในรายชื่อที่ชาวรัฐนิวแฮมป์เชียร์จะลงคะแนนเลือกได้ก็ตาม

โดยในทวีตดังกล่าวซึ่งถูกลบทิ้งไปในเวลาเพียงไม่กี่นาทีหลังจากนั้น ผู้นำสหรัฐกล่าวหานายไมเคิล บลูมเบิร์ก ว่าเป็นคนที่เหยียดเชื้อชาติและสีผิวอย่างรุนแรง ​โดยเชื่อมโยงคำกล่าวหานี้เข้ากับคำพูดเมื่อปี 2015สมัยที่นายไมเคิล บลูมเบิร์ก ดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก ซึ่งสนับสนุนและปกป้องนโยบายที่ให้ตำรวจสามารถเข้าสกัดและตรวจค้นตัวคนหนุ่มสาวผิวสีได้    ในครั้งนั้น นายไมเคิล บลูมเบิร์ก ให้เหตุผลว่า คนกลุ่มนี้เป็นบ่อเกิดของอาชญากรรม แต่หลังจากที่นายบลูมเบิร์กประกาศการตัดสินใจเมื่อปีที่แล้วเพื่อร่วมแข่งเป็นตัวแทนของพรรคเดโมแครต เขาได้กล่าวแสดงความเสียใจเกี่ยวกับนโยบายนี้ พร้อมทั้งยอมรับว่าตนได้ทำผิดไป   อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ประธานาธิบดีทรัมป์จะหยิบนโยบายของนายไมเคิล บลูมเบิร์ก ที่ดูเหมือนจะมีอคติและมุ่งเป้าต่อคนผิวสีในนครนิวยอร์กขึ้นมาโจมตีในขณะนี้ก็ตาม แต่ในช่วงปลายปี 2016 ระหว่างการหาเสียงเลือกตั้ง นายโดนัลด์ ทรัมป์ ได้กล่าวระหว่างการให้สัมภาษณ์สนับสนุนนโยบายเรื่องนี้ว่า ใช้ได้ผลดีและควรขยายผลออกไปทั่วประเทศด้วย      และนอกจากการหยิบนโยบายเดิมของนายบลูมเบิร์กขึ้นมาโจมตีแล้ว ประธานาธิบดีทรัมป์ยังได้กล่าวเยาะเย้ยนายบลูมเบิร์กว่า “Mini Mike” หรือ “นายไมค์คนตัวเล็ก”และถากถางว่าเป็นคนที่น่าเบื่อ รวมทั้งตำหนิว่าเป็นผู้ที่ไร้ฝีมือเรื่องกีฬากอล์ฟด้วย   แต่นายปีเตอร์ เวเนอร์ อดีตผู้ร่างคำปราศรัยของประธานาธิบดีจอร์จ ดับบลิว บุช ได้ตั้งข้อสังเกตว่า เมื่อใดหรือกับใครก็ตามที่ประธานาธิบดีทรัมป์เห็นว่าจะเป็นภัยคุกคามต่อตน ผู้นำสหรัฐคนนี้จะไม่ยอมลดละการโจมตีโดยไม่คำนึงถึงความเหมาะสมด้านศีลธรรม และส่วนใหญ่ความพยายามโจมตีเพื่อทำลายภาพพจน์ที่ว่านี้ก็มักจะได้ผลด้วย  ขณะนี้มีบุคคลวงในที่ใกล้ชิดยอมรับว่า ประธานาธิบดีทรัมป์มีความรู้สึกไม่มั่นคงและเชื่อว่านายไมเคิล บลูมเบิร์ก อดีตนายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก หนึ่งในผู้สมัครเป็นตัวแทนของพรรคเดโมแครต จะเป็นภัยคุกคามต่อโอกาสการได้รับเลือกตั้งสมัยที่สองของตน    เหตุผลส่วนหนึ่งนั้นคือ หลังจากที่ประกาศตนว่าจะลงแข่งเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตเพื่อชิงตำแหน่งประธานาธิบดีแล้ว นายบลูมเบิร์กได้ใช้เงินกว่า 300 ล้านดอลลาร์ เพื่อทำชิ้นโฆษณาโจมตีประธานาธิบดีทรัมป์โดยตรง                                                                                                          

นอกจากนั้น นายบลูมเบิร์กยังประกาศด้วยว่า ไม่ว่าจะได้รับเลือกเป็นตัวแทนพรรคหรือไม่ก็ตาม ตนก็พร้อมจะให้เงินสนับสนุน 2 พันดอลลาร์เพื่อช่วยให้ผู้สมัครของพรรคเดโมแครตรายอื่นเอาชนะประธานาธิบดีทรัมป์ให้ได้  นายไมเคิล บลูมเบิร์ก ผู้นี้เคยเป็นสมาชิกของพรรครีพับลิกันมาก่อน และมีฐานะร่ำรวยเป็นมหาเศรษฐีหลายพันล้านดอลลาร์ โดยเป็นทั้งเจ้าของธุรกิจ Bloomberg Financial News Service และเคยดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีนครนิวยอร์กด้วย       

นิตยสาร Forbes ประมาณว่า ขณะนี้นายไมเคิล บลูมเบิร์ก มีทรัพย์สินมูลค่ารวมกว่า 6 หมื่นล้านดอลลาร์ เมื่อเทียบกับยอดทรัพย์สินไม่ถึง 4 พันล้านดอลลาร์ของประธานาธิบดีทรัมป์ และถึงจะยังไม่เคยเข้าร่วมเวทีการอภิปรายโต้คารมกับผู้สมัครคนอื่นของพรรคเดโมแครตก็ตาม ขณะนี้นายบลูมเบิร์กก็ได้คะแนนนิยมจากชาวพรรคเดโมแครตอยู่ที่ระดับ 15%  

ผลการสำรวจของ Quinnipiac Poll ในสัปดาห์นี้ก็บ่งชี้ว่า ในการเลือกตั้งทั่วไป หากทางเลือกสำหรับตำแหน่งประธานาธิบดี คือ ประธานาธิบดีทรัมป์จากพรรครีพับลิกัน และนายไมเคิล บลูมเบิร์ก ของพรรคเดโมแครตแล้ว นายบลูมเบิร์กจะเป็นฝ่ายมีชัยประธานาธิบดีทรัมป์ด้วยคะแนนถึง 9%

 

 

Check Also

“ทรัมป์” เบิกงบฯฉุกเฉิน $2,500 ล้านรับมือไวรัสโคโรนา  

ด้านศูนย์กลางควบคุมโรคติดต่อสหรัฐฯ เตือนประชาชนโรคไวรัสโคโรน่าจะระบาดแพร่ไปตามชุมชนต่างๆ ทั่วประเทศ และขอให้ประชาชนทั่วไปปฎิบัติตามข้อแนะนำด้วยการปิดปากก่อนไอและให้ล้างมือบ่อยๆ               ศูนย์กลางควบคุมโรคติดต่อสหรัฐฯ แถลงว่าโรคไวรัสโคโรน่าเป็นไวรัสที่เกี่ยวกับระบบหายใจและระบาดเช่นเดียวกับโรคไข้หวัด ผู้ป่วยที่การจามและไอจะแพร่เชื้อโรคให้กับผู้ที่อยู่ใกล้ตัว จึงขอให้คนที่จะจามหรือไอให้ปิดปากและล้างมือทุกครั้งที่จับต้องสิ่งของ ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวระหว่างการแถลงข่าวที่กรุงนิวเดลีของอินเดียเมื่อวันที่ 25 ก.พ. ว่า ขณะที่สหรัฐฯ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *