Friday , February 28 2020
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / แฉรัสเซีย ส่งดาวเทียมแฝดสะกดรอยดาวเทียมสปายสหรัฐฯ

แฉรัสเซีย ส่งดาวเทียมแฝดสะกดรอยดาวเทียมสปายสหรัฐฯ

ผู้บัญชาการกองกำลังอวกาศของสหรัฐเปิดโปงพฤติกรรมก่อกวนของรัสเซียที่ส่งดาวเทียมแฝดสะกดรอยตามดาวเทียมสอดแนมของสหรัฐในระยะห่างแค่ 100 ไมล์ ด้านรัฐมนตรีรัสเซียอ้ำอึ้งขอศึกษาข้อมูลก่อนตอบโต้

พลเอกจอห์น เรย์มอนด์ ผู้บัญชาการกองกำลังอวกาศของสหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์นิตยสารไทม์เผยแพร่เมื่อวันจันทร์ (10 ก.พ.) ว่า ดาวเทียม 2 ดวงของรัสเซียเริ่มติดตามดาวเทียมสอดแนมของสหรัฐฯ ดวงนี้ในเวลาไม่นานหลังจากที่พวกมันถูกส่งขึ้นสู่วงโคจรเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา บางครั้งบางคราวดาวเทียม 2 ดวงนี้เคลื่อนที่ห่างจากดาวเทียมสหรัฐฯ ในรัศมีแค่ 100 ไมล์

“เรามองว่าพฤติกรรมเช่นนี้ผิดปกติและรบกวน” นายพลผู้นี้กล่าว “มันมีโอกาสสร้างสถานการณ์ที่อันตรายในอวกาศ”

เขาบอกด้วยว่า รัฐบาลสหรัฐฯ ได้แสดงความกังวลให้รัฐบาลรัสเซียทราบผ่านช่องทางการทูตแล้ว

รายงานของสำนักข่าวเอเอฟพีเมื่อวันพุธที่ 12 กุมภาพันธ์ 2020 อ้างข่าวของสำนักข่าวในรัสเซียว่า เซอร์เกย์ เรียบคอฟ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศของรัสเซีย ยืนยันว่าเขาได้รับข้อความจากรัฐบาลสหรัฐฯ เกี่ยวกับเรื่องดาวเทียม และรัสเซียจะตอบกลับหลังจากได้ศึกษาเรื่องนี้แล้ว แต่การบังคับขับเคลื่อนวัตถุในฟากฟ้าเหล่านี้เป็นวิธีปฏิบัติที่หลายประเทศก็ทำกัน

ผู้เชี่ยวชาญหลายรายแสดงความกังวลว่า การสะกดรอยตามของดาวเทียมรัสเซียอาจทำให้รัสเซียสามารถศึกษาดาวเทียมของสหรัฐได้จากการถ่ายภาพในระยะใกล้

รายงานของไทม์เป็นกรณีตัวอย่างของการจารกรรมในอวกาศที่เกือบเหมือนในนิยายวิทยาศาสตร์ โดยว่ากันว่าดาวเทียมของรัสเซียดวงนี้ถูกส่งขึ้นสู่อวกาศเมื่อเดือนพฤศจิกายน แล้วระหว่างที่อยู่ในวงโคจร ดาวเทียมดวงนี้ก็แตกตัวออกเป็นดาวเทียม 2 ดวง ที่ผู้เชี่ยวชาญรายหนึ่งเปรียบเทียบกับตุ๊กตาแม่ลูกดกของรัสเซีย

“เห็นได้ชัดว่า รัสเซียกำลังพัฒนาขีดความสามารถในวงโคจร ที่พยายามหาประโยชน์จากความเชื่อมั่นของเราต่อระบบที่มีฐานอยู่บนอวกาศที่เป็นพลังขับเคลื่อนวิถีชีวิตแบบอเมริกันของเรา” เรย์มอนด์กล่าวกับไทม์

นายพลอเมริกันผู้นี้กล่าวในแถลงการณ์ฉบับหนึ่งด้วยว่า ดาวเทียม 2 ดวงนี้ของรัสเซียมีพฤติการณ์คล้ายคลึงกับดาวเทียมอีกชุดหนึ่งที่รัสเซียส่งขึ้นไปเมื่อปี 2017 ซึ่งรัฐบาลรัสเซียเรียกพวกมันว่าเป็น “ดาวเทียมตรวจสอบ

กองกำลังอวกาศของสหรัฐฯ เพิ่งเริ่มจัดตั้งอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนธันวาคม โดยเป็นกองกำลังที่ 6 ของกองทัพสหรัฐฯ ต่อจากกองทัพบก, กองทัพอากาศ, กองทัพเรือ, กองกำลังนาวิกโยธิน และกองกำลังป้องกันชายฝั่ง ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เคยกล่าวไว้ในเวลานั้นว่า ต่อไปจะเกิดหลายสิ่งหลายอย่างขึ้นในอวกาศ เพราะอวกาศคืออาณาเขตใหม่ล่าสุดของการทำสงคราม.

 

Check Also

“ทรัมป์” เบิกงบฯฉุกเฉิน $2,500 ล้านรับมือไวรัสโคโรนา  

ด้านศูนย์กลางควบคุมโรคติดต่อสหรัฐฯ เตือนประชาชนโรคไวรัสโคโรน่าจะระบาดแพร่ไปตามชุมชนต่างๆ ทั่วประเทศ และขอให้ประชาชนทั่วไปปฎิบัติตามข้อแนะนำด้วยการปิดปากก่อนไอและให้ล้างมือบ่อยๆ               ศูนย์กลางควบคุมโรคติดต่อสหรัฐฯ แถลงว่าโรคไวรัสโคโรน่าเป็นไวรัสที่เกี่ยวกับระบบหายใจและระบาดเช่นเดียวกับโรคไข้หวัด ผู้ป่วยที่การจามและไอจะแพร่เชื้อโรคให้กับผู้ที่อยู่ใกล้ตัว จึงขอให้คนที่จะจามหรือไอให้ปิดปากและล้างมือทุกครั้งที่จับต้องสิ่งของ ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวระหว่างการแถลงข่าวที่กรุงนิวเดลีของอินเดียเมื่อวันที่ 25 ก.พ. ว่า ขณะที่สหรัฐฯ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *