Friday , February 28 2020
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / ศาลอนุมัติรวม “T-Mobile & Sprint”

ศาลอนุมัติรวม “T-Mobile & Sprint”

ผู้พิพากษาของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ มีคำตัดสินรับรองการควบรวมกิจการระหว่างบริษัทโทรคมนาคมรายใหญ่สองราย คือ T-Mobile และ Sprint มูลค่ารวม $26,500 ล้านดอลลาร์

คำตัดสินนี้ถือเป็นการปฏิเสธการต่อต้านของหลายรัฐ และยังเป็นการกำจัดอุปสรรคสำหรับการรวมกิจการครั้งใหญ่ที่สั่นสะเทือนวงการโทรคมนาคมไร้สายในอเมริกาด้วย

หลังการรวมกิจการครั้งนี้จะทำให้มีบริษัทโทรคมนาคมรายใหญ่ในอเมริกาลดลงจาก 4 เหลือ 3 บริษัท ซึ่งทาง T-Mobile บอกว่าจะเป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภคเพราะจะทำให้บริษัทใหม่สามารถแข่งขันกับผู้ครองตลาดสองรายใหญ่คือ Verizon และ AT&T ได้อย่างเท่าเทียมขึ้น

ก่อนหน้านี้ อัยการในหลายรัฐต่างต่อต้านข้อตกลงนี้ โดยให้เหตุผลว่าการมีบริษัทโทรศัพท์ลดลงอีก 1 ราย จะทำให้ผู้บริโภคต้องจ่ายค่าบริการสูงขึ้นเป็นมูลค่ารวมหลายพันล้านดอลลาร์

T-Mobile เริ่มเสนอซื้อกิจการของ Sprint อย่างจริงจังเมื่อปี 2018 ในยุคของประธานาธิบดีทรัมป์ หลังจากที่ไม่ประสบความสำเร็จในสมัยของประธานาธิบดีโอบาม่า ก่อนที่จะได้รับความเห็นชอบจากกระทรวงยุติธรรมและคณะกรรมาธิการด้านการสื่อสารของรัฐบาลสหรัฐฯ เมื่อปีที่แล้ว

ซึ่งภายใต้ข้อตกลงใหม่นี้ T-Mobile จะต้องช่วยสร้างบริษัทให้บริการด้านสื่อสารไร้สายขึ้นมาใหม่ด้วยการขายลูกค้าเดิมส่วนหนึ่งของ Sprint ให้กับบริษัทผู้ให้บริการจานรับดาวเทียม Dish

และบริษัท Dish เองก็ถูกกำหนดให้ต้องสร้างเครือข่ายการสื่อสารอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง หรือ 5G ของตนเองขึ้นมาใอนาคตเช่นกัน

 

Check Also

“ทรัมป์” เบิกงบฯฉุกเฉิน $2,500 ล้านรับมือไวรัสโคโรนา  

ด้านศูนย์กลางควบคุมโรคติดต่อสหรัฐฯ เตือนประชาชนโรคไวรัสโคโรน่าจะระบาดแพร่ไปตามชุมชนต่างๆ ทั่วประเทศ และขอให้ประชาชนทั่วไปปฎิบัติตามข้อแนะนำด้วยการปิดปากก่อนไอและให้ล้างมือบ่อยๆ               ศูนย์กลางควบคุมโรคติดต่อสหรัฐฯ แถลงว่าโรคไวรัสโคโรน่าเป็นไวรัสที่เกี่ยวกับระบบหายใจและระบาดเช่นเดียวกับโรคไข้หวัด ผู้ป่วยที่การจามและไอจะแพร่เชื้อโรคให้กับผู้ที่อยู่ใกล้ตัว จึงขอให้คนที่จะจามหรือไอให้ปิดปากและล้างมือทุกครั้งที่จับต้องสิ่งของ ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวระหว่างการแถลงข่าวที่กรุงนิวเดลีของอินเดียเมื่อวันที่ 25 ก.พ. ว่า ขณะที่สหรัฐฯ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *