Friday , February 21 2020
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / หวั่นไวรัสโคโรนากลายพันธุ์ ยอดตาย-ติดเชื้อพุ่งพรวด

หวั่นไวรัสโคโรนากลายพันธุ์ ยอดตาย-ติดเชื้อพุ่งพรวด

จีนสังเวยไวรัสโคโรนาพันธุ์ใหม่เพิ่มเป็น 16 ศพ ติดเชื้อเกิน 440 หวั่นไวรัสกลายพันธุ์ เมืองอู่ฮั่นแนะคนในห้ามออกคนนอกห้ามเข้า สหรัฐฯเจอผู้ติดเชื้อรายแรก ส่วนไทยพบหญิงไทยติดเชื้อจากอู่ฮั่นเป็นคนที่ 4 ในประเทศ เกาหลีเหนือปิดพรมแดนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ

รายงานเอเอฟพีเมื่อวันพุธ (22 ม.ค.) อ้างคำแถลงของหลี่ ปิน รัฐมนตรีช่วยว่าการที่กำกับดูแลคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีน วันเดียวกันว่า ผู้เสียชีวิตเพราะไวรัสชนิดนี้เพิ่มเป็น 9 รายแล้ว และมีผู้ติดเชื้อทั่วประเทศจีนอย่างน้อย 440 ราย ส่วนใหญ่อยู่ในเมืองอู่ฮั่นภาคกลางของจีน นอกจากนี้ยังมีประชาชนอีก 1,394 คนถูกเฝ้าสังเกตอาการ

คำแถลงกล่าวด้วยว่า โรคนี้แพร่เชื้อผ่านระบบทางเดินหายใจเป็นส่วนใหญ่ และมี “ความเป็นไปได้ของการกลายพันธุ์ของไวรัสและการแพร่กระจายโรคมากขึ้น”

องค์การอนามัยโลก (ดับเบิลยูเอชโอ) เริ่มการประชุมฉุกเฉินที่นครเจนีวาในวันพุธ (22 ม.ค.) เพื่อลงความเห็นว่าจะประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศหรือไม่ หลังจากพบการติดเชื้อแล้วในหลายประเทศและดินแดนภายนอกจีน ทั้งไทย, ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้, ไต้หวัน, มาเก๊า, ฮ่องกง และสหรัฐฯ

ผู้ติดเชื้อรายแรกในสหรัฐนั้นเป็นผู้ที่มีถิ่นพำนักในเมืองซีแอตเติล อายุราว 30 ปีเศษ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขรัฐวอชิงตันเผยว่า เขามีพื้นเพจากเมืองอู่ฮั่น เดินทางกลับสหรัฐเมื่อวันที่ 15 มกราคม สองวันก่อนหน้าที่สนามบินหลักๆ ของสหรัฐจะเริ่มใช้มาตรการคัดกรองผู้โดยสารจากอู่ฮั่น

ส่วนของไทย พบว่ามีคนไทยติดเชื้อไวรัสชนิดนี้เป็นคนแรก นอกเหนือจากนักท่องเที่ยวชาวจีน 3 คน โดย 2 คนแรกเป็นหญิงชาวจีนได้รับการรักษาหายและเดินทางกลับประเทศแล้ว คนที่ 3 เป็นชายถูกตรวจคัดกรองที่สนามบินเมื่อวันที่ 19 มกราคม 2020 ขณะนี้รับการรักษาอยู่ในไทย ส่วนคนไทยเป็นผู้ติดเชื้อรายที่ 4 ในประเทศ เป็นหญิงวัย 73 ปี เคยเดินทางไปเที่ยวที่อู่ฮั่นช่วงปีใหม่ และเริ่มมีไข้ภายหลังเดินทางกลับถึงไทย เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลในจังหวัดนครปฐมเมื่อวันที่ 15 มกราคม 2020 ขณะนี้อาการดีขึ้นตามลำดับ

ที่เมืองอู่ฮั่น ในมณฑลหูเป่ย์ ซึ่งมีประชากรราว 11 ล้านคน สื่อทางการจีนรายงานว่า ตำรวจได้ตั้งจุดตรวจรถยนต์ที่ขนย้ายสัตว์ปีกและสัตว์ป่าทั้งขาเข้าและออกจากเมือง เจ้าหน้าที่ยังได้ตรวจคัดกรองวัดอุณหภูมิประชาชนที่เดินทางทั้งทางรถยนต์, รถไฟ และเครื่องบิน

โจว เซียนหวัง นายกเทศมนตรีอู่ฮั่น กล่าวกับสถานีซีซีทีวีว่า เราแนะนำประชาชนว่า หากไม่มีความจำเป็นก็อย่าเดินทางมาที่อู่ฮั่น ส่วนผู้คนในเมืองนี้ก็ได้รับคำแนะนำว่าอย่าเดินทางออกนอกเมือง

รัฐบาลท้องถิ่นของเมืองนี้ประกาศยกเลิกกิจกรรมสาธารณะขนาดใหญ่หลายกิจกรรม และห้ามกรุ๊ปทัวร์ออกจากเมืองนี้แล้ว นอกจากนี้การแข่งขันฟุตบอลหญิงคัดเลือกโอลิมปิก ที่เดิมจะจัดที่อู่ฮั่นวันที่ 3-9 กุมภาพันธ์นี้ ก็ถูกย้ายไปจัดที่เมืองหนานจิงในภาคตะวันออกของจีนแทน

เมื่อวันพุธ (22 ม.ค.) เอเอฟพีอ้างคำกล่าวของบริษัทนำเที่ยวในเกาหลีเหนือ ยังไพโอเนียร์ทัวร์ ซึ่งมีฐานอยู่ในจีน เปิดเผยว่า รัฐบาลเกาหลีเหนือได้ปิดพรมแดนชั่วคราว ห้ามนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเข้าประเทศ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา.

 

Check Also

สหรัฐฯ ระงับบังคับใช้ กม.เพื่อเร่งสร้างกำแพงกั้นพรมแดนเม็กซิโก

รัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศระงับการบังคับใช้กฎหมายเกี่ยวกับการจัดซื้อจัดจ้างโดยภาครัฐเป็นกรณีพิเศษ เพื่อหวังเร่งสร้างกำแพงในแนวเขตพรมแดนระหว่างสหรัฐฯ และเม็กซิโก กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิสหรัฐฯ ประกาศในวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น ว่าการระงับการบังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้องทั้งหมด 10 ฉบับเป็นการชั่วคราวนี้จะช่วยให้การสร้างกำแพงกั้นพรมแดนระยะทาง 283 กิโลเมตร ในพื้นที่รัฐแคลิฟอร์เนีย แอริโซนา นิวเม็กซิโก ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *