Friday , February 21 2020
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / “สี จิ้นผิง-ผู้นำเมียนมา” ฉลองสัมพันธ์การทูตครบ 70 ปี

“สี จิ้นผิง-ผู้นำเมียนมา” ฉลองสัมพันธ์การทูตครบ 70 ปี

สีจิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน และคณะผู้นำเมียนมา เข้าร่วมพิธีเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 70 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระดับทวิภาคี รวมถึงปีแห่งวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวจีน-เมียนมา ณ กรุงเนปยีดอ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (17 ม.ค.)

อูวิน มยิน ประธานาธิบดีเมียนมา กล่าวว่าเมียนมาและจีนมีประวัติศาสตร์การแลกเปลี่ยนฉันมิตรอันยาวนาน ประชาชนของทั้งสองประเทศมีความผูกพันฉันพี่น้อง โดยเมียนมาและจีนก้าวเดินบนเส้นทางร่วมกันนับตั้งแต่สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตเมื่อ 70 ปีก่อน

บรรดาผู้นำของทั้งสองประเทศดำเนินการแลกเปลี่ยนฉันมิตรอย่างใกล้ชิด และหลักการอยู่ร่วมกันอย่างสันติ 5 ประการ (Five Principles of Peaceful Coexistence) ที่ทั้งสองประเทศต่างสนับสนุนกลายเป็นบรรทัดฐานของความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

การเดินทางเยือนและเข้าร่วมพิธีครั้งนี้ของสีจิ้นผิงมิเพียงสะท้อนมิตรภาพอันแน่นแฟ้นระหว่างประเทศและประชาชน แต่ยังสร้างหมุดหมายใหม่ของสายสัมพันธ์เมียนมา-จีน โดยเมียนมาจะเดินหน้ากระชับความร่วมมือด้านต่างๆ กับจีนให้เหนียวแน่นยิ่งขึ้น

ด้านสีจิ้นผิงยินดีที่ได้เข้าร่วมพิธีเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 70 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตจีน-เมียนมา รวมถึงปีแห่งวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวจีน-เมียนมา

สีกล่าวว่านับเป็นเหตุการณ์น่าจดจำในประวัติศาสตร์การแลกเปลี่ยนฉันมิตรระดับทวิภาคีอันยาวนาน ซึ่งประชาชนทั้งสองประเทศจะร่วมกันเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่

ประชาชนชาวจีนและเมียนมาพานพบสายสัมพันธ์ฉันมิตรมาเนิ่นนานหลายพันปี โดยเฉพาะไมตรีอันยืนยงและธรรมเนียมการร่วมทุกข์ร่วมสุขอันยิ่งใหญ่

วัฒนธรรมจีนและเมียนมาต่างมี “ความผูกพันร่วม” เนื่องจากทั้งสองประเทศเชื่อมถึงกันทางภูมิศาสตร์และประชาชนเกี่ยวโยงกันเป็นเครือญาติ ผสานวัฒนธรรมเข้ากันอย่างเป็นธรรมชาติ

มิตรภาพ “ฉันพี่น้อง” (Paukphaw) ที่ถูกพิสูจน์ด้วยกาลเวลานับพันปีนั้นแข็งแกร่ง เป็นกำลังขับเคลื่อนและขุมพลังเบื้องหลังความสัมพันธ์จีน-เมียนมา

สีกล่าวกระตุ้นทั้งสองฝ่ายเพิ่มการเรียนรู้ระหว่างกันและขยับขยายการแลกเปลี่ยนระหว่างประชาชน เพื่อชี้ชวนประชาชนร่วมมีส่วนได้ส่วนเสีย ตักตวงประโยชน์ และสนับสนุนมิตรภาพจีน-เมียนมาเพิ่มขึ้น ประสานแรงสนับสนุนสายสัมพันธ์ฉันมิตรจากสาธารณชน

นอกจากนั้นสียังย้ำว่าเพื่อผลักดันสายสัมพันธ์จีน-เมียนมาในยุคใหม่ ทั้งสองประเทศจำต้องก่อร่างสร้างตนบนความสำเร็จในอดีต ยึดมั่นเจตจำนงร่วม และบุกเบิกเส้นทางใหม่ด้วยกัน

 

Check Also

สหรัฐฯ ระงับบังคับใช้ กม.เพื่อเร่งสร้างกำแพงกั้นพรมแดนเม็กซิโก

รัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศระงับการบังคับใช้กฎหมายเกี่ยวกับการจัดซื้อจัดจ้างโดยภาครัฐเป็นกรณีพิเศษ เพื่อหวังเร่งสร้างกำแพงในแนวเขตพรมแดนระหว่างสหรัฐฯ และเม็กซิโก กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิสหรัฐฯ ประกาศในวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น ว่าการระงับการบังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้องทั้งหมด 10 ฉบับเป็นการชั่วคราวนี้จะช่วยให้การสร้างกำแพงกั้นพรมแดนระยะทาง 283 กิโลเมตร ในพื้นที่รัฐแคลิฟอร์เนีย แอริโซนา นิวเม็กซิโก ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *