Friday , February 21 2020
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / สหรัฐฯ-จีน ลงนามข้อตกลงการค้าเฟส 1 อย่างชื่นมื่น

สหรัฐฯ-จีน ลงนามข้อตกลงการค้าเฟส 1 อย่างชื่นมื่น

สหรัฐฯ และจีนลงนามข้อตกลงการค้าเฟส 1 ที่กรุงวอชิงตัน ก้าวแรกในการยุติข้อพิพาททางการค้าระหว่าง 2 มหาอำนาจ ที่กินเวลามาร่วม 18 เดือน

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และรองนายกรัฐมนตรีหลิว เหอ ของจีน ร่วมลงนามข้อตกลงการค้าเฟส 1 กันที่ทำเนียบขาวในกรุงวอชิงตัน เมื่อวันพุธ (15 ม.ค.) โดยผู้นำสหรัฐฯ ได้กล่าวว่า นี่ถือเป็นข้อตกลงที่น่าเหลือเชื่อของสหรัฐฯ ที่จะนำไปสู่สันติภาพที่มั่นคงทั่วโลก ซึ่งตอนนี้เห็นได้ว่าทั้งสหรัฐฯและจีนกำลังร่วมแก้ไขสิ่งที่เคยผิดพลาดไปในอดีต และว่าทรัมป์มีแผนที่จะเยือนจีนอีกครั้งในเร็วๆนี้

ด้านนายหลิว เหอ ได้ใช้โอกาสนี้ อ่านสาส์นจากประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ถึงผู้นำสหรัฐฯ ว่า ในก้าวต่อไปทั้งสหรัฐฯและจีนจะต้องนำข้อตกลงการค้านี้มาปรับใช้อย่างจริงจัง

แถลงการณ์ทำเนียบขาว ระบุด้วยว่า ข้อตกลงการค้าเฟส 1 นี้ได้เน้นย้ำให้จีนปฏิรูปด้านเศรษฐกิจในหลายด้านสำคัญที่สหรัฐฯเรียกร้อง และจีนจะต้องนำเข้าสินค้าและบริการของอเมริกามากขึ้น

ผู้แทนการค้าสหรัฐฯ โรเบิร์ต ไลท์ธิเซอร์ กล่าวในวันจันทร์ว่า ข้อตกลงการค้าฉบับนี้ถือเป็นก้าวสำคัญในความสัมพันธ์ทางการค้าของสองประเทศ และถือเป็นดีลที่ดีอย่างยิ่งสำหรับสหรัฐฯ

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์แสดงความกังวลว่าจีนจะสามารถรองรับการซื้อสินค้าที่เพิ่มขึ้นหลายหมื่นล้านดอลลาร์จากสหรัฐฯ ได้จริงหรือไม่ และการที่จีนพึ่งพาสินค้าจากอเมริกามากเกินไปก็อาจสร้างความเสี่ยงต่อเศรษฐกิจจีนเองได้เช่นกัน

ก่อนการลงนามข้อตกลงการค้าครั้งประวัติศาสตร์ สหรัฐฯ ได้ถอดรายชื่อประเทศจีนออกจากประเทศที่บงการค่าเงิน และต่อจากนี้ คาดว่าทั้งสองฝ่ายจะหารือกันเรื่องนโยบายของจีนในการอุดหนุนบริษัทที่รัฐบาลจีนเป็นเจ้าของ ซึ่งจะเป็นประเด็นสำคัญในข้อตกลงการค้า “เฟส 2” ซึ่งยังไม่ชัดเจนว่าการเจรจาจะเริ่มขึ้นเมื่อใด

 

Check Also

สหรัฐฯ ระงับบังคับใช้ กม.เพื่อเร่งสร้างกำแพงกั้นพรมแดนเม็กซิโก

รัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศระงับการบังคับใช้กฎหมายเกี่ยวกับการจัดซื้อจัดจ้างโดยภาครัฐเป็นกรณีพิเศษ เพื่อหวังเร่งสร้างกำแพงในแนวเขตพรมแดนระหว่างสหรัฐฯ และเม็กซิโก กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิสหรัฐฯ ประกาศในวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น ว่าการระงับการบังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้องทั้งหมด 10 ฉบับเป็นการชั่วคราวนี้จะช่วยให้การสร้างกำแพงกั้นพรมแดนระยะทาง 283 กิโลเมตร ในพื้นที่รัฐแคลิฟอร์เนีย แอริโซนา นิวเม็กซิโก ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *