Thursday , July 9 2020
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / “ทรัมป์” ทวีตหนุนการประท้วงในอิหร่าน เป็นภาษาท้องถิ่น

“ทรัมป์” ทวีตหนุนการประท้วงในอิหร่าน เป็นภาษาท้องถิ่น

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ ทวีตในวันเสาร์ (11 ม.ค.) เป็นภาษาอังกฤษ และภาษาฟาร์ซี แสดงการสนับสนุนผู้ประท้วงชาวอิหร่านที่โกรธเคืองรัฐบาลเตหะรานที่พลาดพลั้งยิงเครื่องบินยูเครนตก

ผู้นำสหรัฐฯ ทวีตเป็นภาษาท้องถิ่นของอิหร่านที่มีใจความว่า เขาร่วมยืนเคียงข้างชาวอิหร่าน ‘ที่กล้าหาญและทนทุกข์มานาน’ เขากล่าวว่าตนและรัฐบาลอเมริกันจะยังคงยืนเคียงข้างผู้ประท้วง และจับตามองการประท้วงอย่างใกล้ชิด

นอกจากนี้ประธานาธิบดีทรัมป์ กล่าวว่าสามารถรับรู้ถึงแรงบันดาลใจจาก ความกล้าหาญของชาวอิหร่าน

به مردم شجاع و رنج کشیده ایران: من از ابتدای دوره ریاست جمهوریم با شما ایستاده‌ام و دولت من همچنان با شما خواهد ایستاد. ما اعتراضات شما را از نزدیک دنبال می کنیم. شجاعت شما الهام بخش است.

เมื่อคืนวันเสาร์ ตำรวจอิหร่านสลายการชุมนุมของนักศึกษาที่มหาวิทยาลัย Amirkabir ในกรุงเตหะรานโดยผู้ชุมนุมแสดงการรำลึกเหยื่อจากเหตุเครื่องบินตก

สื่อ Fars รายงานว่า ผู้ชุมนุมบางรายจากทั้งหมดรายร้อยคนตะโกนคำปลุกระดม “เชิงทำลายล้าง”

สำหรับเหตุการณ์เครื่องบินตก ทางการอิหร่านระบุว่า เป็นความผิดพลาดของคน (human error) จนนำไปสู่การยิงเครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 737-800 ของสายการบิน Ukrainian International Airlines ตกชานกรุงเตหะราน ไม่กี่ชั่วโมงหลังจากที่อิหร่านยิงถล่มฐานทัพสองแห่งในอิรักที่ทหารอเมริกันประจำการอยู่

ก่อนหน้านี้อิหร่านปฏิเสธอย่างแข็งขันว่าไม่ได้เป็นฝ่ายยิงขีปนาวุธใส่เครื่องบินลำดังกล่าว แม้ทางสหรัฐฯ เชื่อว่าเป็นการกระทำของกองทัพอิหร่าน ไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ก็ตาม

แหล่งข่าวในรัฐบาลอเมริกันกล่าวกับวีโอเอว่า จากการตรวจสอบข้อมูลและภาพถ่ายดาวเทียม ทำให้เชื่อว่าเครื่องบินดังกล่าวถูกยิงโดยขีปนาวุธที่ผลิตในรัสเซีย และเชื่อว่าอิหร่านเป็นผู้ยิง ซึ่งอาจเป็นการกำหนดเป้าหมายผิดพลาด

ขณะเดียวกันมีภาพที่แสดงให้เห็นเครื่องบินโดยสารลำนี้ระเบิดกลางอากาศเหนือกรุงเตหะราน บนระยะความสูงราว 2,400 เมตร

ในจำนวนผู้โดยสาร 176 คน เป็นชาวอิหร่าน 82 คน ชาวแคนาดา 63 คน ชาวยูเครน 11 คน สวีเดน 10 คน อัฟกานิสถาน 4 คน เยอรมัน 3 คน และอังกฤษ 3 คน

Check Also

ปีหน้า“สหรัฐฯ”แจ้งยูเอ็นถอนตัวจาก “WHO” ขณะยอดติดเชื้อ “โควิด-19” เกิน 3 ล้าน

รัฐบาลสหรัฐฯ แจ้งต่อยูเอ็นยืนยันถอนตัวจากองค์การอนามัยโลกแล้ว ขณะยอดติดเชื้อรายวันในสหรัฐฯ วันเดียวกันเกิน 60,000 รายเป็นสถิติสูงสุด ส่วนยอดรวมทะลุ 3 ล้าน ข่าวเอเอฟพีเมื่อวันพุธที่ 8 กรกฎาคม 2020 อ้างข้อมูลจากมหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกินส์ว่า เมื่อวันอังคารที่่ผ่านมาสหรัฐฯ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *