Monday , August 3 2020
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / ทรัมป์กล่าวหาทรูโด “ตีสองหน้า” ระหว่างประชุมนาโต้ที่อังกฤษ

ทรัมป์กล่าวหาทรูโด “ตีสองหน้า” ระหว่างประชุมนาโต้ที่อังกฤษ

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ให้ความเห็นที่รุนแรงถึงนายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดา เมื่อวานนี้ (4 ธ.ค.) ว่าเป็น “นกสองหัว” หลังจากผู้เผยแพร่คลิปนายทรูโดกำลังนินทาลับหลังนายทรัมป์อย่างสนุกสนานกับนายเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร นายมาร์ค รึทเทอ นายกรัฐมนตรีเนเธอร์แลนด์ และเจ้าหญิงแอนน์ แห่งสหราชอาณาจักร

ผู้นำสหรัฐรายนี้ พูดคำนี้ออกมาระหว่างการแถลงข่าวร่วมกับนางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี หลังจากผู้สื่อข่าวถามว่ารู้สึกอย่างไรกับนายกรัฐมนตรีแคนาดา

ไม่ใช่แค่นั้นนายทรัมป์ ยังกล่าวต่อไปว่า ถึงจะเป็นนกสองหัว แต่นายทรูโดก็เป็นคนดี แต่ที่ทำเช่นนั้นอาจเป็นเพราะไม่พอใจที่จะต้องเพิ่มงบประมาณด้านการป้องกันประเทศเป็น 2% ของจีดีพี (ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ) ตามประเทศอื่นๆ ในกลุ่มสมาชิกนาโต (องค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ)

“เขามันนกสองหัว พูดจริงๆ ทรูโดเนี่ย ก็เป็นคนดีนะ แต่ความจริงก็คือ ผมเรียกเขาแบบนั้นเพราะไม่ยอมจ่าย 2% เดาว่าคงไม่พอใจเรื่องนี้”

กลับสหรัฐทันที ไม่แถลงข่าวร่วม

อาการไม่พอใจของนายทรัมป์ จากการที่เห็นว่าผู้นำโลกกลุ่มดังกล่าวตั้งวงนินทาตน ยังทำให้ผู้นำสหรัฐรายนี้ตัดสินใจไม่ร่วมแถลงข่าวเมื่อวานนี้ร่วมกับผู้นำประเทศในกลุ่มนาโตคนอื่นๆ และเดินทางกลับสหรัฐทันที

“หลังประชุมเสร็จวันนี้ ผมจะกลับไปวอชิงตันดีซีเลย ไม่แถลงคงแถลงข่าวปิดการประชุมนาโตอะไรทั้งนั้น เพราะว่าแถลงไปเยอะแล้ว 2 วันนี้ เดินทางปลอดภัยนะทุกคน” นายทรัมป์ พูด

การเคลื่อนไหวนี้เกิดขึ้นหลังจากมีผู้เผยแพร่คลิปนายทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดา กำลังคุยอย่างสนุกปากกับผู้นำฝรั่งเศส นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร และเจ้าหญิงแอนน์ ในงานเลี้ยงรับรองผู้นำชาติสมาชิกนาโต ในกรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร

ส่วนเรื่องที่ผู้นำเหล่านี้นินทากัน เป็นเรื่องที่นายทรัมป์มาสาย เพราะมัวแต่แถลงข่าวนานเกือบ 50 นาที ที่ทีมงานของนายทรัมป์เองก็ไม่ทราบมาก่อน แถมยังพูดจาวนไปวนมา ไร้สคริปต์

 

Check Also

พระวัดลาสเวกัสติดเชื้อไวรัสโควิดกว่าครึ่งวัด

ตามที่มีข่าวสารปรากฏตามสื่อสังคมออนไลน์กรณีพระสงฆ์และคนไทยในนครลาสเวกัสติดเชื้อไวรัสโควิด 19 เป็นจำนวนมาก และมีคนไทยเสียชีวิตจากเชื่อฯ ดังกล่าว สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ขอเรียน ดังนี้ – พระสงฆ์ที่อาพาธเป็นพระสงฆ์วัดไทยลาสเวกัส 3 รูป จากพระสงฆ์ที่จำพรรษาทั้งสิ้น ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *