Saturday , December 7 2019
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / “ปูติน-สี” ร่วมทำพิธีเปิดท่องส่งก๊าซรัสเซีย-จีนผ่านวิดีโอคอล

“ปูติน-สี” ร่วมทำพิธีเปิดท่องส่งก๊าซรัสเซีย-จีนผ่านวิดีโอคอล

ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิเมียร์ ปูติน และประธานาธิบดีจีน สี จิ้นผิง ร่วมทำพิธีเปิดท่อส่งก๊าซจากรัสเซียไปยังจีน ซึ่งถือเป็นการเพิ่มความสัมพันธ์ทางการค้าและเศรษฐกิจระหว่างสองประเทศ

ผู้นำสองประเทศปรากฎตัวผ่านวิดีโอคอลที่เชื่อมต่อมายังสภาประชาชนจีนในกรุงปักกิ่ง เพื่อชมพิธีเปิดท่อก๊าซที่ส่งผ่านวิดีโอมาเช่นกัน โดย ปธน.ปูติน กล่าวจากเมืองโซชิในรัสเซีย ผ่านทางวิดีโอว่า ถือเป็นเหตุการณ์สำคัญอีกครั้งในประวัติศาสตร์ของทั้งสองประเทศ

ขณะที่ประธานาธิบดีสี กล่าวผ่านวิดีโอว่า โครงการท่อก๊าซนี้ถือเป็นการยกระดับความสัมพันธ์ทางยุทธศาสตร์ด้านพลังงานของจีนและรัสเซีย และเป็นตัวอย่างของความร่วมมือที่ได้ประโยชน์ร่วมกัน

ท่อส่งก๊าซความยาว 3,000 กม. จะส่งก๊าซธรรมชาติได้ราว 38,000 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อปีจากแคว้นไซบีเรียของรัสเซียไปยังภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน และสามารถสร้างรายได้ให้กับรัสเซียราว 4 แสนล้านดอลลาร์ ในช่วง 30 ปี

คาดว่าท่อส่งก๊าซธรรมชาตินี้จะช่วยบรรเทาความเดือดร้อนทางเศรษฐกิจของรัสเซียที่เปHนผลมาจากมาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจของชาติตะวันตกในช่วงหลายปีมานี้ สืบเนื่องจากการที่รัสเซียควบรวมแคว้นไครเมียเมื่อปี ค.ศ. 2014

และยังถือเป็นการเน้นย้ำจุดยืนของจีน ในฐานะตลาดการส่งออกพลังงานขนาดใหญ่ที่สุดของรัสเซียนอกจากยุโรป

ขณะเดียวกัน รัสเซียมีโครงการเปิดตัวท่อส่งก๊าซธรรมชาติปยังเยอรมนีเร็ว ๆ นี้ ภายใต้ชื่อโครงการ Nord Steam 2 ซึ่งลอดใต้ทะเลบอลติก และโครงการ TurkStream ที่ส่งไปยังตุรกีและทางใต้ของยุโรป

Check Also

“ทรัมป์” ปัดขีดเส้นตายยุติสงครามการค้าจีน         

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ทำให้ตลาดทุนทั่วโลกตื่นตระหนกโดยเตือนว่าเขาไม่ได้กำหนดเส้นตายในการทำข้อตกลงการค้ากับจีน โดยอาจรอหลังการเลือกตั้งเดือนพฤศจิกายนปีหน้าด้วย เมื่อวันอังคาร (3 ธ.ค.) ประธานาธิบดีสหรัฐกล่าวระหว่างมาเยือนอังกฤษเมื่อวันอังคารที่ 3 ธันวาคม เพื่อร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มนาโตที่เมืองวัตฟอร์ดทางเหนือของกรุงลอนดอน ว่าเขาไม่มีเส้นตายสำหรับการทำข้อตกลงการค้ากับจีน และการแก้ไขข้อพิพาททางการค้าที่ว่านี้อาจต้องรอภายหลังการเลือกตั้งสหรัฐในเดือนพฤศจิกายน 2020 เขายังเตือนจีนด้วยว่าสหรัฐอาจใช้มาตรการใหม่หากการเจรจาที่เป็นอยู่ไม่ได้ผล ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *