Saturday , July 11 2020
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / “คิม จองอึน” เมินคำเชิญร่วมซัมมิตอาเซียน

“คิม จองอึน” เมินคำเชิญร่วมซัมมิตอาเซียน

สื่อทางการเกาหลีเหนือเผยเมื่อวันพฤหัสบดี คิม จองอึน ผู้นำเปียงยาง ปฏิเสธคำเชิญจากมุน แจอิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ที่ชวนเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำเกาหลี-อาเซียนที่เกาหลีใต้สัปดาห์หน้า ระบุตอนนี้ยังไม่ใช่เวลา

ประธานาธิบดีมุน แจอิน ของเกาหลีใต้ เตรียมจะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดผู้นำสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ที่เมืองปูซานในวันจันทร์ที่ 25 พฤศจิกายนนี้ ในโอกาสฉลองครบรอบ 30 ปีความสัมพันธ์ โดยมุนแสดงความหวังไว้ว่าคิม จองอึน จะมาเข้าร่วมการประชุมนี้ด้วย

สำนักข่าวกลางเกาหลี (เคซีเอ็นเอ) ของทางการเกาหลีเหนือรายงานเมื่อวันพฤหัสบดีว่า คิมได้รับจดหมายจากมุนเมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน เชิญเข้าร่วมการประชุมครั้งนี้หรือส่งผู้แทนพิเศษมาแทน แต่คิมปฏิเสธ

แม้จะขอบคุณที่เกาหลีใต้ส่งคำเชิญมา แต่บทความของเคซีเอ็นเอกล่าวว่า เกาหลีเหนือขอให้เกาหลีใต้เข้าใจด้วยว่า เกาหลีเหนือไม่เห็นเหตุผลอันควรที่คิมจะไปร่วมการประชุมนี้ บทความนี้ยังตำหนิเกาหลีใต้ว่าไม่ได้ทำตามความตกลงที่สองฝ่ายเคยตกลงกันไว้ และเกาหลีใต้ยังทำร้ายความสัมพันธ์ระหว่างกันด้วยการพึ่งพาสหรัฐในการแก้ไขปัญหาระหว่างสองเกาหลี

“น่างุนงงที่พวกเขาเสนอการหารือเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างสองเกาหลีในเวทีประชุมพหุภาคีที่ไม่เหมาะสมเช่นนี้ ยิ่งหลังจากประสบความล้มเหลวเพราะการพึ่งพาสหรัฐเป็นอย่างมาก” เคซีเอ็นเอกล่าว “เราจะนั่งเผชิญหน้าและแก้ไขสิ่งต่างๆ ได้อย่างไรกับคู่เจรจาที่มอบทุกสิ่งทุกอย่างไว้กับคนนอก โดยไม่มีความเป็นอิสระและทัศนคติที่ยืนหยัดด้วยตนเอง”

ประธานาธิบดีมุนสนับสนุนแนวทางใช้การทูตกับเกาหลีเหนือ เขาเคยพบกับคิม 3 ครั้งเมื่อปีที่แล้ว โดยทั้งสองเห็นพ้องกันว่าจะปรับปรุงความสัมพันธ์และรื้อฟื้นความริเริ่มทางธุรกิจที่หยุดชะงักไป แต่ถึงปัจจุบันยังไม่มีความคืบหน้าอย่างมีนัยสำคัญ และเกาหลีเหนือยังคงโดนคว่ำบาตรอย่างเข้มงวด

มุนยังเป็นคนกลางที่ทำให้คิมและประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ พบกันครั้งประวัติศาสตร์ที่สิงคโปร์เมื่อปีที่แล้ว แต่ภายหลังซัมมิตครั้งที่ 2 ระหว่างทรัมป์และคิมที่เวียดนามเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้ล้มเหลวเมื่อสหรัฐไม่ผ่อนปรนคว่ำบาตร ความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีเหนือกับเกาหลีใต้ก็พลอยกระทบไปด้วย.

 

Check Also

ปีหน้า“สหรัฐฯ”แจ้งยูเอ็นถอนตัวจาก “WHO” ขณะยอดติดเชื้อ “โควิด-19” เกิน 3 ล้าน

รัฐบาลสหรัฐฯ แจ้งต่อยูเอ็นยืนยันถอนตัวจากองค์การอนามัยโลกแล้ว ขณะยอดติดเชื้อรายวันในสหรัฐฯ วันเดียวกันเกิน 60,000 รายเป็นสถิติสูงสุด ส่วนยอดรวมทะลุ 3 ล้าน ข่าวเอเอฟพีเมื่อวันพุธที่ 8 กรกฎาคม 2020 อ้างข้อมูลจากมหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกินส์ว่า เมื่อวันอังคารที่่ผ่านมาสหรัฐฯ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *