Monday , December 9 2019
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / สหรัฐฯ-เกาหลีใต้เลื่อนซ้อมรบซื้อใจเกาหลีเหนือ

สหรัฐฯ-เกาหลีใต้เลื่อนซ้อมรบซื้อใจเกาหลีเหนือ

มาร์ก เอสเปอร์ รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ ประกาศเมื่อวันอาทิตย์ว่าสหรัฐและเกาหลีใต้จะเลื่อนการฝึกร่วมทางอากาศระหว่างกองทัพทั้งสองฝ่ายในเดือนนี้ออกไป เพื่อแสดงไมตรีจิตต่อเกาหลีเหนือเกื้อหนุนบรรยากาศทางการทูต

เกาหลีเหนือมักประท้วงการฝึกซ้อมทางทหารร่วมระหว่างสหรัฐและเกาหลีใต้ว่าเป็นการเตรียมการเพื่อรุกรานตน และยังขีดเส้นตายสิ้นปีนี้ให้สหรัฐยื่นข้อเสนอใหม่ๆ เพื่อฝ่าทางตันการเจรจาที่หยุดชะงักมาเนิ่นนาน

เมื่อปีที่แล้ว สหรัฐและเกาหลีใต้เคยยกเลิกการฝึกทหารร่วมหลายครั้ง หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และคิม จองอึน พบกันครั้งแรกที่สิงคโปร์ และเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ระหว่างเดินทางเยือนเกาหลีใต้ เอสเปอร์เคยเปรยถึงการยกเลิกการฝึกทางอากาศที่จะจัดขึ้นในเดือนพฤศจิกายนนี้

เมื่อวันอาทิตย์ รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐกล่าวกับผู้สื่อข่าวนอกรอบการประชุมรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียนที่กรุงเทพฯ ว่าสหรัฐและเกาหลีใต้ตัดสินใจเลื่อนการฝึกซ้อมทางอากาศร่วม เพื่อแสดงไมตรีจิตที่เอื้อบรรยากาศที่สร้างสรรค์ทางการทูตและการพัฒนาสันติภาพ

การดำเนินการทางการทูตเพื่อเกลี้ยกล่อมให้เกาหลีเหนือล้มเลิกโครงการอาวุธนิวเคลียร์นั้นหยุดชะงักมานานหลายเดือนนับแต่ซัมมิตทรัมป์กับคิมที่เวียดนามเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้ ที่จบลงด้วยความล้มเหลว

เอสเปอร์ยังเรียกร้องเกาหลีเหนือให้กลับสู่โต๊ะเจรจา และแสดงไมตรีจิตในแบบเดียวกัน แต่เขาย้ำว่าการตัดสินใจเลื่อนการฝึกร่วม ซึ่งจอง คยองดู รัฐมนตรีกลาโหมเกาหลีใต้กล่าวว่าเป็นการเลื่อนโดยยังไม่มีกำหนดใหม่นั้น ไม่ใช่การยอมเกาหลีเหนือ แต่เป็นการเปิดพื้นที่สำหรับการทูตเท่านั้น

ด้านเปียงยางยินดีกับข่าวนี้ แต่คำแถลงของกระทรวงการต่างประเทศยังคงตำหนิ “นโยบายปรปักษ์” ของสหรัฐ รวมถึงการวิจารณ์สิทธิมนุษยชนของเกาหลีเหนือในเวทีสหประชาชาติเมื่อไม่นานมานี้ โดยย้ำว่าเปียงยางยังไม่เต็มใจจะพบเจรจากับสหรัฐ.

Check Also

Zozibini Tunzi นางงามจากแอฟริกาใต้ คว้ามง Miss Universe 2019

นางสาวโซซีบีนี ทุนซี นางงามจากประเทศแอฟริกาใต้ กลายเป็น มิสยูนิเวิร์ส 2019 ไปแล้ว มงกุฎนี้ไม่ได้รับรองแค่ความสวยเท่านั้น แต่ยังแสดงถึงทัศนคติและความคิดที่ควรค่าแก่การเป็นนางงามจักรวาลคนล่าสุดด้วย ซึ่งคำถามที่เธอตอบในรอบ 5 คน และ 3 คนสุดท้ายของการประกวดครั้งนี้ บอกได้เลยว่ายอดเยี่ยมจริงๆ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *