Saturday , July 11 2020
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / จีนส่งเรือบรรทุกเครื่องบินลำใหม่ผ่านช่องแคบไต้หวัน

จีนส่งเรือบรรทุกเครื่องบินลำใหม่ผ่านช่องแคบไต้หวัน

อ้างฝีกทะเลจีนใต้

กองทัพเรือจีนแถลงยืนยันเมื่อวันจันทร์ (18 พ.ย.) ว่า เรือบรรทุกเครื่องบินลำแรกที่จีนสร้างเองแล่นผ่านช่องแคบไต้หวันเมื่อคืนวันอาทิตย์ เพื่อไปทำการฝึกซ้อมและทดสอบตามปกติที่ทะเลจีนใต้ ขณะรัฐมนตรีกลาโหมจีนเรียกร้องสหรัฐเลิกยุ่มย่ามในทะเลจีนใต้

คำแถลงของเฉิง เต้อเว่ย โฆษกกองทัพเรือจีน เมื่อวันจันทร์ที่ 18 พฤศจิกายน ยืนยันคำกล่าวของรัฐบาลไต้หวันเมื่อวันอาทิตย์ ที่ว่าจีนส่งเรือบรรทุกเครื่องบินแล่นผ่านช่องแคบไต้หวัน โดยโจเซฟ หวู รัฐมนตรีต่างประเทศของไต้หวันระบุว่า การกระทำของจีนมีเจตนาแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีของไต้หวันที่จะมีขึ้นในเดือนมกราคมปีหน้า แต่ประชาชนชาวไต้หวันไม่กลัวการข่มขู่นี้

โฆษกจีนกล่าวว่า เรือบรรทุกเครื่องบินของจีนแล่นผ่านช่องแคบไต้หวันเมื่อวันอาทิตย์ ก่อนมุ่งสู่ทะเลจีนใต้เพื่อ “ทดสอบวิจัยทางวิทยาศาสตร์และทำการฝึกตามปกติ” และการเดินทางลักษณะนี้เป็นการปฏิบัติตามปกติของเรือบรรทุกเครื่องบินที่ยังอยู่ระหว่างการทดสอบการแล่นเรือข้ามภูมิภาค ซึ่ง “ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เจาะจงเป้าหมายใด และไม่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์ในขณะนี้”

เรือบรรทุกเครื่องบินลำนี้ ซึ่งยังไม่ได้ตั้งชื่อ เป็นเรือบรรทุกเครื่องบินลำที่ 2 ของจีน ต่อจากเรือเหลียวหนิงที่จีนซื้อต่อจากยูเครนมาบูรณะใหม่ เรือลำที่ 2 หรือเรือ “ไทป์ 001เอ” ที่จีนสร้างเองนี้ เปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 2017 และเริ่มทดสอบเดินเรือในปีที่แล้ว แต่คาดว่าจะส่งเข้าประจำได้ในปี 2020 เมื่อวันจันทร์สถานีโทรทัศน์ของทางการจีนได้เผยแพร่ภาพของเรือลำนี้ โดยมีเครื่องบินรบอย่างน้อย 3 ลำอยู่บนดาดฟ้าเรือ

กระทรวงกลาโหมของไต้หวันกล่าวเมื่อวันอาทิตย์ด้วยว่า กองทัพไต้หวันส่งเรือหลายลำและเครื่องบินอีกหลายลำเฝ้าติดตามความเคลื่อนไหวเรือของจีนอย่างใกล้ชิด นอกจากนี้สหรัฐและญี่ปุ่นก็ส่งเรือติดตามในช่องแคบไต้หวันเช่นกัน อย่างไรก็ดี คำแถลงของจีนเมื่อวันจันทร์ไม่ได้กล่าวถึงการติดตามของสหรัฐและญี่ปุ่น

วันเดียวกับที่เรือจีนแล่นผ่านช่องแคบไต้หวันนั้น ประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน ประกาศว่าเธอเลือกอดีตนายกฯ วิลเลียม ไล ผู้ประกาศตนเป็นคนทำงานเพื่อเอกราชไต้หวัน เป็นรองประธานาธิบดีของเธอในการสมัครรับเลือกตั้งอีกสมัย ซึ่งน่าจะทำให้รัฐบาลปักกิ่งไม่พอใจ

อีกด้านหนึ่ง เว่ย เฟิงเหอ รัฐมนตรีกลาโหมของจีนเดินทางมาประชุมรัฐมนตรีกลาโหมภูมิภาคอาเซียนที่กรุงเทพฯ และได้ปิดห้องพูดคุยนอกรอบกับมาร์ก เอสเปอร์ รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ โดยหวู เชี่ยน โฆษกจีน เผยเมื่อวันจันทร์ว่า เว่ยเรียกร้องต่อเอสเปอร์ว่า สหรัฐควรหยุดแทรกแซงในทะเลจีนใต้ และเลิกยั่วยุและเพิ่มความตึงเครียดในทะเลจีนใต้ นอกจากนี้จีนยังต้องการให้สหรัฐจัดการประเด็นที่เกี่ยวข้องกับไต้หวันอย่างระมัดระวัง อย่าได้เพิ่มความไม่แน่นอนใดๆ อีกในช่องแคบไต้หวัน.

Check Also

ปีหน้า“สหรัฐฯ”แจ้งยูเอ็นถอนตัวจาก “WHO” ขณะยอดติดเชื้อ “โควิด-19” เกิน 3 ล้าน

รัฐบาลสหรัฐฯ แจ้งต่อยูเอ็นยืนยันถอนตัวจากองค์การอนามัยโลกแล้ว ขณะยอดติดเชื้อรายวันในสหรัฐฯ วันเดียวกันเกิน 60,000 รายเป็นสถิติสูงสุด ส่วนยอดรวมทะลุ 3 ล้าน ข่าวเอเอฟพีเมื่อวันพุธที่ 8 กรกฎาคม 2020 อ้างข้อมูลจากมหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกินส์ว่า เมื่อวันอังคารที่่ผ่านมาสหรัฐฯ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *