Friday , January 17 2020
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / ทรัมป์ แจ้งยูเอ็น ขอถอนตัวพ้นข้อตกลงโลกร้อนปารีส

ทรัมป์ แจ้งยูเอ็น ขอถอนตัวพ้นข้อตกลงโลกร้อนปารีส

รัฐบาลสหรัฐส่งหนังสือแจ้งต่อยูเอ็นอย่างเป็นทางการแล้วเมื่อวันจันทร์ว่า สหรัฐต้องการถอนตัวจากความตกลงปารีส เริ่มมีผลปีหน้า ผู้นำฝรั่งเศสและจีนเสียใจ รัสเซียชี้ส่งผลกระทบต่อข้อตกลงต่อสู้โลกร้อน

รัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ส่งจดหมายแสดงความจำนงถอนตัวจากความตกลงปารีสอย่างเป็นทางการต่อองค์การสหประชาชาติ เมื่อวันจันทร์ที่ 4 พฤศจิกายน 2019 โดยการถอนตัวจะเริ่มมีผลหลังจากนี้ 1 ปี หรือโดยเร็วที่สุดในวันที่ 4 พฤศจิกายน 2020 หนึ่งวันภายหลังการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ ที่ทรัมป์พยายามกลับมาดำรงตำแหน่งในสมัยที่ 2

รายงานเอเอฟพีเมื่อวันอังคารกล่าวว่า ไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ กล่าวย้ำเหตุผลของทรัมป์ที่เคยประกาศไว้เมื่อปี 2017 ว่าความตกลงฉบับนี้ทำให้ธุรกิจอเมริกัน แรงงานอเมริกัน และคนอเมริกันเสียเปรียบอย่างไม่ยุติธรรม

อย่างไรก็ดี ปอมเปโอกล่าวในแถลงการณ์ว่า สหรัฐจะสนับสนุนโมเดลที่เป็นไปได้จริงและปฏิบัติได้จริง ซึ่งรวมถึงพลังงานหมุนเวียน แต่จะยังคงสงวนบทบาทของเชื้อเพลิงฟอสซิล เขาชี้ด้วยว่า สหรัฐลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกลงได้ 13% นับจากปี 2005-2017 แม้ว่าเศรษฐกิจสหรัฐยังคงขยายตัว

หลังคำประกาศของสหรัฐ หลายชาติแสดงความผิดหวังและเสียใจ

ประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส ซึ่งอยู่ระหว่างเยือนกรุงปักกิ่งของจีน กล่าวว่า เป็นเรื่องน่าเสียใจ และทำให้ความเป็นหุ้นส่วนระหว่างฝรั่งเศสกับจีนในการต่อสู้กับภาวะโลกร้อนและความหลากหลายทางชีวภาพเป็นเรื่องจำเป็นมากยิ่งขึ้น

มาครงเคยพยายามอย่างไร้ผลเพื่อเกลี้ยกล่อมทรัมป์ไม่ให้นำสหรัฐถอนตัวจากความตกลงปารีสฉบับนี้ เขาและประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนมีแผนจะลงนามเอกสารว่าด้วยโลกร้อน ทั้งนี้ จีนเป็นประเทศผู้ปล่อยก๊าซเรือนกระจกมากที่สุดในโลก รองลงมาคือสหรัฐ

ด้านรัฐบาลจีนก็แสดงความเสียใจกับการตัดสินใจของทรัมป์ กระทรวงการต่างประเทศของจีนแถลงเมื่อวันอังคารว่า จีนหวังว่าสหรัฐจะรับผิดชอบมากขึ้น และทุ่มเทมากขึ้นเพื่อเป็นแรงขับดันกระบวนการความร่วมมือระดับพหุภาคี แทนที่การเติมพลังงานในเชิงลบ

รัสเซียเตือนว่าการถอนตัวของสหรัฐบั่นทอนความตกลงปารีสอย่างร้ายแรง “เมื่อไม่มีประเทศที่มีเศรษฐกิจขนาดใหญ่ที่สุดในโลกเสียแล้ว ก็เป็นเรื่องที่ยากมากๆ ที่จะพูดคุยกันเกี่ยวกับความตกลงโลกร้อนใดๆ ก็ตาม” ดมิตรี เปสคอฟ โฆษกของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน กล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันอังคาร

เจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐรายหนึ่งเผยว่า แม้จะแจ้งถอนตัวจากความตกลงปารีสแล้ว แต่สหรัฐยังคงมีแผนจะเข้าร่วมการประชุมโลกร้อน คอป ที่สเปนในเดือนนี้.

 

Check Also

สมาคมนวดไทยฯ จัดแข่ง “นวดไทย”

นายกสมาคมนวดไทยและสปาแห่งสหรัฐฯคึกหนักหลังยูเนสโกให้  “นวดไทย” ขึ้นทะเบียนแป็นมรดกโลกระดมกรรมการจัดการแข่งขันประกวด”นวดไทย” นายดิศพงษ์ มงคล นายกสมาคมนวดไทยฯกล่าวว่า “เปิดรับสมัครเข้าแข่งขันนวดไทย Thai Massage Competition USA 2020 แล้วนะครับ สมัครออนไลน์ได้ที่ www.nuadthaiandspausa.org ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *