Tuesday , February 18 2020
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / “รัสเซีย”แซกหลังอเมริกาถอนตัว   

“รัสเซีย”แซกหลังอเมริกาถอนตัว   

รัสเซียส่งกำลังทหารเข้าไปประจำการในแถบทางเหนือของซีเรียในวันอังคาร เพื่ออุดช่องว่างหลังจากที่สหรัฐฯ ถอนทหารออกไป ในขณะที่กำลังเกิดความตึงเครียดยิ่งขึ้นในหมู่สมาชิกองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือ NATO สืบเนื่องจากที่ตุรกีโจมตีใส่กลุ่มชาวเคิร์ดทางเหนือของซีเรีย

จนถึงขณะนี้ การใช้กำลังทหารของตุรกีต่อชาวเคิร์ดในซีเรียได้ดำเนินมาถึงวันที่ 7 แล้ว และทำให้ชาวเคิร์ดหลายหมื่นคนต้องอพยพออกจากพื้นที่ดังกล่าว ท่ามกลางเสียงตำหนิวิจารณ์รัฐบาลสหรัฐฯ ว่าทอดทิ้งชาวเคิร์ดที่เคยร่วมรบเคียงบ่าเคียงไหล่ในสงครามต่อต้านกลุ่มรัฐอิสลาม เพื่อให้กองทัพตุรกีอาศัยโอกาสนี้โจมตีชาวเคิร์ดผู้ซึ่งรัฐบาลตุรกีมองว่าเป็นพวกแบ่งแยกดินแดน

ทางด้านรัสเซียได้เร่งแสดงบทบาทความเป็นผู้นำไกล่เกลี่ยความขัดแย้งในภูมิภาคนี้ทันที โดยได้ส่งทหารเข้าไปลาดตระเวณในแถบเมือง Manbij ซึ่งเป็นพื้นที่แนวหน้าที่อยู่ตรงกลางระหว่างทหารตุรกีกับทหารซีเรีย เพื่อแยกทั้งสองฝ่ายออกจากกัน หลังจากที่กลุ่มชาวเคิร์ดเพิ่งลงนามเป็นพันธมิตรกับรัฐบาลซีเรียซึ่งมีรัสเซียเป็นผู้หนุนหลัง

เดิมทีหน้าที่การลาดตระเวณในบริเวณนี้เป็นของทหารสหรัฐฯ ก่อนที่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ จะมีคำสั่งถอนทหารอเมริกันทั้งหมดราว 1,000 คนออกจากทางเหนือของซีเรีย

อย่างไรก็ตาม ทางการตุรกียืนยันว่าจะพยายามยึดเมือง Manbij ให้ได้ แม้จะต้องต่อสู้กับกองทัพของซีเรียที่มีรัสเซียหนุนหลังก็ตาม

ด้าน เคลลี คราฟท์ ทูตสหรัฐฯ ประจำสหประชาชาติ กล่าวแสดงความกังวลต่อการที่มีทหารรัสเซียลาดตระเวณในบริเวณที่อยู่ในความขัดแย้งของตุรกีกับซีเรียดังกล่าว ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวว่ากำลังมีการทำงานอย่างหนักเพื่อกดดันให้เกิดข้อตกลงหยุดยิงในพื้นที่ทางเหนือของซีเรีย

เมื่อวันจันทร์ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ เผยมาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจ ‘ครั้งใหญ่’ ต่อตุรกี จากการที่ตุรกีบุกดินทางชาวเคิร์ดที่อยู่ทางตอนเหนือของซีเรีย ในขณะที่พันธมิตรของสหรัฐฯ ในยุโรป ต่างประกาศมาตรการคว่ำบาตรการขายอาวุธให้กับตุรกีเช่นกัน

นอกจากนี้ ปธน.ทรัมป์ จะส่งรอง ปธน.ไมค์ เพนซ์ และที่ปรึกษาด้านความมั่นคง โรเบิร์ต โอไบรอัน ไปยังกรุงอันคาร่า เพื่อเจรจาต่อรองกับประธานาธิบดีตุรกี เรจิบ เทยิบ เออโดวาน เพื่อให้หยุดการโจมตีใส่กลุ่มชาวเคิร์ดในซีเรีย

ทั้งคณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติและองค์การนาโต้ ต่างจะจัดประชุมในวันพุธนี้เพื่อหารือเรื่องสถานการณ์ทางเหนือของตุรกีกับบรรดาสมาชิกของตนเช่นกัน

 

Check Also

“บลูมเบิร์ก”ประกาศให้เงินสองพันล้านดอลล่าร์โค่น โดนัลด์ ทรัมป์

เลือกตั้งขั้นต้นพรรคเดโมแครต ในรัฐนิวแฮมป์เชียร์  โดนัลด์ ทรัมป์ ทวีตโจมตีนายไมเคิล บลูมเบิร์ก อดีตนายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก ผู้ประกาศให้เงินสองพันล้านดอลลาร์เพื่อโค่นทรัมป์ และขอลงแข่งเป็นตัวแทนพรรค ถึงแม้จะไม่ได้อยู่ในรายชื่อที่ชาวรัฐนิวแฮมป์เชียร์จะลงคะแนนเลือกได้ก็ตาม โดยในทวีตดังกล่าวซึ่งถูกลบทิ้งไปในเวลาเพียงไม่กี่นาทีหลังจากนั้น ผู้นำสหรัฐกล่าวหานายไมเคิล บลูมเบิร์ก ว่าเป็นคนที่เหยียดเชื้อชาติและสีผิวอย่างรุนแรง ​โดยเชื่อมโยงคำกล่าวหานี้เข้ากับคำพูดเมื่อปี ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *