Thursday , June 4 2020
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / ตุรกีโจมตีกลุ่มเคริ์ตเมินคำขู่ทรัมป์

ตุรกีโจมตีกลุ่มเคริ์ตเมินคำขู่ทรัมป์

“ทรัมป์” ลั่นสหรัฐฯจะทำลายเศรษฐกิจตุรกี หากโจมตีกลุ่มเคิร์ตทางตอนเหนือซีเรีย ด้านตุรกี ไม่สนใช้ปฏิบัติการทางทหารโจมตีกลุ่มเคริ์ต                                                              

“ตามที่ผมได้พูดอย่างแข็งกร้าวก่อนหน้านี้ และขอเน้นย้ำในขณะนี้ว่า หากตุรกีทำอะไรที่ผมมองว่าเกินขอบเขต ผมก็จะทำลายและล้มล้างเศรษฐกิจตุรกี (เหมือนที่ผมได้ทำมาแล้ว)” ข้อความในทวิตเตอร์ระบุ

ปธน.ทรัมป์ทวีตข้อความดังกล่าว หลังจากที่แกนนำพรรคเดโมแครตและรีพับลิกัน รวมทั้งผู้นำวุฒิสภาและสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ ออกมาโจมตีปธน.ทรัมป์ ซึ่งได้ออกคำสั่งให้สหรัฐถอนกองกำลังออกจากทางตอนเหนือของซีเรีย ซึ่งเป็นฐานที่มั่นของกองกำลังชาวเคิร์ด ซึ่งเป็นพันธมิตรของสหรัฐในการต่อสู้กับกลุ่มรัฐอิสลาม (IS) ก่อนที่กองทัพตุรกีจะทำการโจมตีกองกำลังชาวเคิร์ดในดินแดนดังกล่าว

ปธน.ทรัมป์ทวีตข้อความก่อนหน้านี้ ปกป้องการตัดสินใจของรัฐบาลสหรัฐในการถอนกำลังทหารออกจากทางตอนเหนือของซีเรีย โดยระบุว่าสหรัฐมีค่าใช้จ่ายมากเกินไปในการสนับสนุนกองกำลังชาวเคิร์ดในปฏิบัติการต่อสู้กับกลุ่ม IS

“ชาวเคิร์ดร่วมต่อสู้กับเรา แต่เราก็ต้องจ่ายเงินจำนวนมาก และให้อาวุธจำนวนมาก และพวกเขาก็ได้สู้รบกับกองทัพตุรกีเป็นเวลาหลายทศวรรษ ขณะนี้ ตุรกี ยุโรป ซีเรีย อิหร่าน อิรัก รัสเซีย และชาวเคิร์ดจะต้องหาทางออกในเรื่องนี้” ข้อความในทวิตเตอร์ระบุ

ทางด้านกองกำลังชาวเคิร์ด ซึ่งเป็นพันธมิตรของสหรัฐในการต่อสู้กับกลุ่ม IS แสดงความไม่พอใจต่อสหรัฐ จากการที่สหรัฐได้เริ่มถอนกำลังทหารออกจากทางตอนเหนือของซีเรีย ก่อนที่กองทัพตุรกีจะเข้าถล่มกลุ่มติดอาวุธชาวเคิร์ด ซึ่งตุรกีมองว่าเป็นกลุ่มก่อการร้าย

กองกำลังชาวเคิร์ดดังกล่าวประณามสหรัฐว่า การที่สหรัฐถอนตัวจากตอนเหนือของซีเรีย เหมือนกับ”การแทงข้างหลัง”ต่อชาวเคิร์ด หลังจากที่กองกำลังดังกล่าวได้เป็นกำลังหลักในการกวาดล้างกลุ่ม IS ในซีเรีย และเตือนว่า การที่สหรัฐละทิ้งกองกำลังชาวเคิร์ด จะส่งผลกระทบต่อการทำสงครามต่อต้านกลุ่มก่อการร้าย

นายเรเซป ตอยยิบ เออร์โดกัน ประธานาธิบดีตุรกี กล่าวว่า สหรัฐได้ถอนกำลังทหารออกจากทางตอนเหนือของซีเรียแล้ว หลังจากที่เขาได้สนทนาทางโทรศัพท์ต่อประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และเขาจะเดินทางไปยังสหรัฐในเดือนหน้าเพื่อหารือกับปธน.ทรัมป์ในการจัดตั้งเขตปลอดภัยในซีเรีย

ด้านนายลินซีย์ เกรแฮม สมาชิกวุฒิสภาสหรัฐ กล่าวว่า เขาเตรียมออกมาตรการคว่ำบาตรตุรกี เพื่อตอบโต้ต่อการที่ตุรกีเริ่มปฏิบัติการทางทหารโจมตีฐานที่มั่นของกองกำลังชาวเคิร์ดทางตอนเหนือของซีเรีย นายเกรแฮมกล่าวว่า มาตรการคว่ำบาตรดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ และกองทัพของตุรกี  นายเกรแฮมยังคาดว่าวุฒิสภาจะมีเสียงสนับสนุนเพียงพอที่จะคว่ำการวีโต้จากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

นอกจากนี้ นายเกรแฮมได้วิพากษ์วิจารณ์การตัดสินใจของปธน.ทรัมป์ในการถอนกำลังทหารสหรัฐออกจากซีเรีย ซึ่งเปิดทางให้ตุรกีเข้าโจมตีฐานที่มั่นของชาวเคิร์ด ซึ่งเป็นพันธมิตรสำคัญของสหรัฐในการต่อสู้กับกลุ่มรัฐอิสลาม (IS)

ทางด้านนายคริส แวน โฮลเลน สมาชิกวุฒิสภาสหรัฐอีกรายหนึ่ง กล่าวว่า พรรคเดโมแครตและรีพับลิกันจะเสร็จสิ้นการร่างกฎหมายคว่ำบาตรตุรกีภายในวันนี้

ตุรกีได้เริ่มปฏิบัติการทางทหารโจมตีฐานที่มั่นของกองกำลังชาวเคิร์ดทางตอนเหนือของซีเรียในวันนี้ โดยมีการโจมตีทางอากาศต่อเมืองราส อัล บิน ซึ่งอยู่บริเวณชายแดนของตุรกี

นายเรเซป ตอยยิบ เออร์โดกัน ประธานาธิบดีตุรกี ได้ประกาศการเริ่มต้นปฏิบัติการโจมตีในวันนี้ โดยระบุว่า ปฏิบัติการดังกล่าวมีวัตถุประสงค์ในการกวาดล้างกลุ่มก่อการร้ายตามชายแดนทางใต้ของตุรกี อย่างไรก็ดี กองกำลังประชาธิปไตยแห่งซีเรีย (SDF) ซึ่งนำโดยกลุ่มติดอาวุธชาวเคิร์ด แถลงว่า เครื่องบินรบของตุรกีได้โจมตีบริเวณที่อยู่อาศัยของพลเรือน ซึ่งสร้างความตื่นตระหนกต่อประชาชน

Check Also

ผลกระทบทางเศรษฐกิจ จากกรณีประท้วงทั่วสหรัฐฯ อาจคงอยู่นานหลายสิบปี

นักวิเคราะห์เชื่อว่าผลกระทบจากการประท้วงเพื่อเรียกร้องสิทธิให้กับคนผิวสีในสหรัฐฯ ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงที่สหรัฐฯ กำลังรับมือการระบาดใหญ่ของโควิด-19 ซึ่งฉุดดึงเศรษฐกิจให้ถดถอยลงไปนั้น อาจต้องใช้เวลานานหลายสิบปีกว่าที่จะสามารถฟื้นฟูเศรษฐกิจได้อีกครั้ง สำนักงานงบประมาณรัฐสภาสหรัฐฯ เผยรายงานการวิเคราะห์ในวันอังคาร ชี้ว่าการระบาดของโคโรนาไวรัสจะสร้างความสูญเสียราว 8 ล้านล้านดอลลาร์ให้กับเศรษฐกิจอเมริกันในช่วง 10 ปีข้างหน้า วิลเลียม คอลลินส์ และ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *