Friday , February 28 2020
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / “ทรัมป์” โยนบาปให้เดโมแครตถอดถอน“ก่อรัฐประหาร”

“ทรัมป์” โยนบาปให้เดโมแครตถอดถอน“ก่อรัฐประหาร”

ดีโมแครตชี้“ทรัมป์”ผิดที่วอนต่างขาติให้ถล่มคู่แข่งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสมัยหน้า “โดนัลด์ ทรัมป์” ประณามการไต่สวนเป็นการก่อรัฐประหาร ด้านขุนพลอยพยัก “ไมค์ ปอมเปโอ” ขวางเจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศไม่ให้ร่วมมือ

เอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2019 ว่า สัปดาห์ที่แล้วสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ ซึ่งพรรคเดโมแครตครองเสียงข้างมาก เริ่มเปิดกระบวนการไต่สวนเพื่อถอดถอนโดนัลด์ ทรัมป์ พ้นตำแหน่งประธานาธิบดี หลังจากมีหลักฐานการสนทนาทางโทรศัพท์ระหว่างทรัมป์ กับประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน ที่ทรัมป์กดดันให้เซเลนสกีร่วมมือในความพยายามป้ายสีโจ ไบเดน อดีตรองประธานาธิบดีที่เป็นตัวเต็งของพรรคเดโมแครตในการท้าชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีในปีหน้า

คณะกรรมาธิการ 3 ชุดของสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐที่มี ส.ส.เดโมแครตเป็นประธาน ได้แก่ คณะกรรมาธิการข่าวกรองของอดัม ชิฟฟ์, คณะกรรมาธิการการต่างประเทศ ของเอเลียต เองเกิล และคณะกรรมการตรวจสอบจริยธรรม ของเอไลจาห์ คัมมิงส์ ได้เรียกขอเอกสารและขอให้เจ้าหน้าที่ระดับสูงหลายคนเข้าให้การ ในจำนวนนี้รวมถึงไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศ และรูดี จูเลียนี ทนายความส่วนตัวของทรัมป์

ช่วงหลายวันมานี้ ทรัมป์ทวีตโจมตีชิฟฟ์ และผู้เปิดโปง ซึ่งรายงานระบุว่าเป็นนักวิเคราะห์ของซีไอเอที่ร้องเรียนพฤติกรรมของทรัมป์ ว่าพวกเขาเป็นกบฏ และล่าสุดเมื่อวันอังคาร ทรัมป์ก็ทวีตโจมตีกระบวนการไต่สวนว่าเป็นการก่อรัฐประหาร

“เมื่อผมรู้มากขึ้นๆ ทุกวัน ผมก็ได้ข้อสรุปว่าสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ใช่การถอดถอน แต่เป็นการก่อรัฐประหาร” ทรัมป์ทวีต พร้อมกับประโคมต่อว่า สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นความตั้งใจช่วงชิงอำนาจของประชาชน, การลงคะแนนเลือกตั้ง, เสรีภาพ, รัฐธรรมนูญ, ศาสนา, กองทัพ, กำแพงกั้นชายแดน และสิทธิที่พระเจ้าประทานให้แก่พวก
เขา

ทวีตของทรัมป์มีออกมาหลังจากปอมเปโอประกาศกร้าวว่า เขาจะป้องกันหรือไม่ก็ขัดขวางเจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศ 5 ราย ไม่ให้เข้าให้การต่อการสอบสวนของคณะกรรมาธิการเหล่านี้ โดยปอมเปโอยังได้กล่าวหาประธานคณะกรรมาธิการจากเดโมแครตทั้ง 3 คนนี้ว่า กำลังพยายามข่มขู่คุกคาม, รังแก และปฏิบัติอย่างไม่เหมาะสมต่อผู้เชี่ยวชาญในวิชาชีพที่มีชื่อเสียงของกระทรวงการต่างประเทศ

พรรคเดโมแครตตอบโต้ปอมเปโอว่า “สกัดกั้น” การสอบสวน และว่าปอมเปโอมีผลประโยชน์ทับซ้อนกับเรื่องนี้ด้วย โดยมีรายงานว่าเขาร่วมสายสนทนาระหว่างทรัมป์กับผู้นำยูเครนด้วย ซึ่งเขาควรถูกกันเป็นพยาน และไม่ควรยุ่งเกี่ยวกับการตัดสินใจเรื่องการมอบเอกสารหรือการไต่สวนพยาน.

 

Check Also

“ทรัมป์” เบิกงบฯฉุกเฉิน $2,500 ล้านรับมือไวรัสโคโรนา  

ด้านศูนย์กลางควบคุมโรคติดต่อสหรัฐฯ เตือนประชาชนโรคไวรัสโคโรน่าจะระบาดแพร่ไปตามชุมชนต่างๆ ทั่วประเทศ และขอให้ประชาชนทั่วไปปฎิบัติตามข้อแนะนำด้วยการปิดปากก่อนไอและให้ล้างมือบ่อยๆ               ศูนย์กลางควบคุมโรคติดต่อสหรัฐฯ แถลงว่าโรคไวรัสโคโรน่าเป็นไวรัสที่เกี่ยวกับระบบหายใจและระบาดเช่นเดียวกับโรคไข้หวัด ผู้ป่วยที่การจามและไอจะแพร่เชื้อโรคให้กับผู้ที่อยู่ใกล้ตัว จึงขอให้คนที่จะจามหรือไอให้ปิดปากและล้างมือทุกครั้งที่จับต้องสิ่งของ ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวระหว่างการแถลงข่าวที่กรุงนิวเดลีของอินเดียเมื่อวันที่ 25 ก.พ. ว่า ขณะที่สหรัฐฯ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *