Thursday , June 4 2020
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / “ทรัมป์” เพิ่มมาตรการลงโทษอิหร่าน/กบฏฮูตีขู่ยูเออีอาจเป็นเป้าต่อไป

“ทรัมป์” เพิ่มมาตรการลงโทษอิหร่าน/กบฏฮูตีขู่ยูเออีอาจเป็นเป้าต่อไป

ประธานาธิบดีทรัมป์โวสหรัฐมีทางเลือกหลายอย่างนอกจากการใช้กำลังทหารตอบโต้อิหร่านที่เป็นผู้ยิงจรวดและส่งโดรนติดอาวุธโจมตีแหล่งน้ำมันที่สำคัญของซาอุดิอาระเบียเมื่อวันเสาร์ที่ 14 ก.ย.

คำกล่าวที่ว่านี้มีขึ้นหลังจากที่ผู้นำสหรัฐเปิดเผยว่าตนได้สั่งให้เพิ่มมาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจต่ออิหร่านอีก และมอบให้นายสตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสหรัฐ ไปดำเนินการและจะเปิดเผยรายละเอียดได้ภายในเวลา 48 ชั่วโมง

ขณะเดียวกัน นายไมค์ พอมพีโอ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐ ซึ่งอยู่ที่ซาอุดิอาระเบีย กล่าวหาอิหร่านว่าก่อสงครามจากการโจมตีแหล่งผลิตน้ำมันที่ว่านี้

โดยระหว่างการแถลงข่าว เจ้าหน้าที่ของซาอุดิอาระเบียได้นำซากจรวดและโดรนจำนวน 25 ชิ้นซึ่งระบุว่าเป็นของอิหร่านออกแสดง โฆษกกระทรวงกลาโหมของซาอุดิอาระเบียให้ข้อมูลด้วยว่า ทิศทางของการโจมตีนั้นมาจากทางเหนือซึ่งเป็นที่ตั้งของอิหร่าน ไม่ใช่จากทางใต้คือประเทศเยเมนซึ่งกลุ่มกบฏฮูตีมีฐานที่มั่นอยู่

อย่างไรก็ตาม กลุ่มกบฏฮูตีในเยเมนซึ่งอิหร่านเป็นผู้ให้ความสนับสนุน ได้ประกาศอ้างความรับผิดชอบสำหรับการโจมตีครั้งนี้ และได้กล่าวย้ำความรับผิดชอบอีกครั้งในวันพุธ

โฆษกของกลุ่มฮูตีขู่ด้วยว่า สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์อาจตกเป็นเป้าการโจมตีได้เนื่องจากประเทศดังกล่าวสนับสนุนปฏิบัติการทางทหารของซาอุดิอาระเบียในเยเมน

ทางด้านอิหร่านซึ่งเป็นคู่ปรับของซาอุดิอาระเบียในตะวันออกกลางในขณะนี้ ประธานาธิบดีฮัสซาน รูฮานี ของอิหร่าน กล่าวว่า กลุ่มกบฏฮูตีในเยเมนโจมตีซาอุดิอาระเบียเพื่อส่งสัญญาณเตือนเกี่ยวกับบทบาททางทหารของซาอุดิอาระเบียในเยเมน

และว่าการโจมตีแหล่งผลิตน้ำมันของซาอุดิอาระเบียโดยกลุ่มกบฏฮูตีนั้น ไม่ได้สร้างความเสียหายต่อโรงพยาบาล โรงเรียน หรือย่านธุรกิจของประชาชน เมื่อเปรียบเทียบกับการที่ซาอุดิอาระเบียถูกกลุ่มด้านสิทธิมนุษยชนตำหนิเรื่องการโจมตีทางอากาศในเยเมน ซึ่งสร้างผลกระทบอย่างร้ายแรงต่อความเป็นอยู่ของผู้คนและทำให้เกิดวิกฤตด้านมนุษยธรรมอย่างร้ายแรง

นอกจากนั้นสื่อของทางการอิหร่านยังรายงานด้วยว่า รัฐบาลกรุงเตหะรานได้ส่งคำเตือนถึงสหรัฐ และปฏิเสธความเกี่ยวข้องใดๆ เรื่องการโจมตีแหล่งผลิตน้ำมันของซาอุดิอาระเบีย ทั้งยังเตือนด้วยว่าอิหร่านจะตอบโต้โดยทันทีหากสหรัฐตัดสินใจดำเนินการใดๆ กับอิหร่าน

 

Check Also

สกญ. ณ นครลอสแอนเจลิส ขอรายงานเหตุการณ์ชุมนุมประท้วง

ในพื้นที่ต่างๆ ทางฝั่งตะวันตกของสหรัฐฯ ระหว่างวันที่ 29-30 พ.ค. 2020 อาทิ นครลอสแอนเจลิส เมืองโอ๊กแลนด์ รัฐแคลิฟอร์เนีย นครลาสเวกัส รัฐเนวาดา เมืองเดนเวอร์ รัฐโคโลราโด เมืองปอร์ตแลนด์ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *