Wednesday , September 18 2019
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / การประชุม “จี-7” จะเริ่มขึ้นสุดสัปดาห์นี้

การประชุม “จี-7” จะเริ่มขึ้นสุดสัปดาห์นี้

การประชุมของประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลกเจ็ดประเทศ หรือ G-7 เริ่มเสาร์ 24 ส.ค.2019  ที่เมือง Biarritz ในฝรั่งเศส ท่ามกลางความกังวลเรื่องเศรษฐกิจโลก มีผู้นำจากสหรัฐฯ อังกฤษ เยอรมนี อิตาลี แคนาดา และญี่ปุ่น เข้าร่วมและมีผู้นำอีกหลายประเทศร่วมสังเกตการณ์        

นักวิเคราะห์เชื่อว่า ประเด็นหลักของการประชุม G-7 ครั้งนี้ คือ ปัญหาเศรษฐกิจที่ประเทศสมาชิกกำลังเผชิญ โดยเฉพาะทางฝั่งยุโรปและสหรัฐฯ ที่กำลังเผชิญภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว และอาจเข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอยได้                                                                                                                       

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ และเยอรมนี ที่มีอายุสิ้นสุดในสองปี ให้ผลตอบแทนสูงกว่าพันธบัตรที่มีอายุสิ้นสุดในสิบปี ทำให้เห็นได้ว่านักลงทุนมองความเสี่ยงของเศรษฐกิจในระยะยาว โดยเฉพาะอย่างยิ่งเศรษฐกิจสหรัฐฯ                                                                                                       

นักเศรษฐศาสตร์ชี้ว่า ที่ผ่านมาปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้นกับพันธบัตรในลักษณะนี้จะเป็นตัวบ่งชี้ถึงการเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยตามมา ในขณะที่ดูเหมือนระบบธนาคารกลางสหรัฐฯ ไม่มีเครื่องมือทางการคลังที่จะนำมาใช้ในการรับมือภาวะเศรษฐกิจถดถอย เนื่องจากเครื่องมือที่เคยใช้ได้ผล อย่างอัตราดอกเบี้ย ก็อยู่ในระดับต่ำมากในปัจจุบัน

ขณะเดียวกัน สงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีน ก็ยิ่งสร้างความกังวลต่อการค้าโลก รวมทั้งต่อบรรดาประเทศในกลุ่ม G-7 ด้วย นอกจากประเด็นเรื่องการค้าและเศรษฐกิจแล้ว คาดว่าผู้นำกลุ่ม G-7 จะหารือกันในเรื่องการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลก ความมั่นคงในคาบสมุทรเกาหลี รวมทั้งความตึงเครียดระหว่างอิหร่านกับชาติตะวันตก                                                                                                     

ในการประชุม G-7 ครั้งนี้ ยังจะเป็นครั้งแรกที่นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของอังกฤษ บอริส จอห์นสัน ได้พบกับ ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์​ ในฐานะผู้นำประเทศ ซึ่งคาดว่าทั้งคู่จะหารือเรื่องการจัดทำข้อตกลงแบบทวิภาคีภายหลังจากที่อังกฤษแยกตัวจากสหภาพยุโรปในเดือนตุลาคมนี้

Check Also

“ทรัมป์” ยืนยัน ยังไม่อยากทำสงครามกับอิหร่าน

แตะเบรกหัวทิ่ม ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เสียงอ่อนลงในวันจันทร์ ระบุอิหร่านน่าจะอยู่เบื้องหลังการโจมตีโรงงานน้ำมันซาอุดีอาระเบียเมื่อวันเสาร์ (14 ก.ย.) แต่เขาไม่อยากทำสงคราม ขณะผู้นำสูงสุดของอิหร่านยืนกรานไม่เจรจากับสหรัฐฯ ประธานาธิบดีสหรัฐเพิ่งทวีตเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (15 ก.ย.) ว่า สหรัฐได้บรรจุกระสุนล็อกเป้าพร้อมตอบโต้ผู้ที่อยู่เบื้องหลังการโจมตีโรงงานน้ำมันขนาดใหญ่2 แห่งของซาอุดีอาระเบียแล้ว ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *