Thursday , January 23 2020
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / FBI กำลังสอบสวนการเสียชีวิตในเรือนจำของมหาเศรษฐี “เอ็พสตีน”

FBI กำลังสอบสวนการเสียชีวิตในเรือนจำของมหาเศรษฐี “เอ็พสตีน”

หลังจากที่มหาเศรษฐี เจฟฟรีย์ เอ็พสตีนผู้ต้องสงสัยคดีละเมิดเด็กหญิง เสียชีวิตขณะอยู่ในเรือนจำ จากเหตุที่ดูเหมือนว่าเป็นการฆ่าตัวตาย กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ สั่งให้มีสืบสวนหาความจริงโดยทันที

สื่ออเมริกันรายงานการเสียชีวิตของเขาเมื่อเช้าวันเสาร์ และขณะนี้หน่วยงานสืบสวนกลางสหรัฐฯ หรือเอฟบีไอ และสำนักงานผู้ตรวจการของกระทรวงฯ กำลังดำเนินการตรวจสอบเหตุการณ์ดังกล่าวอยู่

นายเอ็พสตีน ซึ่งเคยมีเพื่อนเป็นบุคคลสำคัญ เช่น ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดี บิลล์ คลินตัน และเจ้าชายแอนดรูว์ แห่งอังกฤษ ถูกดำเนินคดี ซึ่งเขาอาจถูกตัดสินจำคุกยาวนานสูงสุด 45 ปี ในกล่าวหาว่าเขาตั้งขบวนการค้าประเวณีและกระทำผิดทางเพศต่อผู้เยาว์หลายสิบคน

สื่อ Washington Post และ NBC รายงานว่า ขณะที่นายเอ็พสตีนถูกจำคุก เจ้าหน้าเคยระบุให้เขาอยู่ในกลุ่มถูกเฝ้าระวังการฆ่าตัวตาย หลังจากเคยมีเหตุต้องสงสัยว่าเขาต้องการปลิดชีวิตตนเอง แต่ในเวลาต่อมา นายเอ็พสตีนไม่ได้อยู่ในกลุ่มที่ถูกจับตาพฤติกรรมเสี่ยงต่อการฆ่าตัวตายอีกต่อไป รวมถึงในคืนที่เขาเสียชีวิต

รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ วิลเลี่ยม บาร์ กล่าวในแถลงการณ์ว่า เขารู้สึกตกใจกับข่าวการเสียชีวิตของนายเอ็พสตีน ขณะอยู่ระหว่างถูกควบคุมตัวโดยรัฐบาลกลาง เขาบอกด้วยว่า การเสียชีวิตของนายเอ็พสตีนทำให้เกิดคำถามสำคัญหลายคำถามที่ต้องตอบ

ขณะที่เขาเสียชีวิต นายเอ็พสตีนถูกจำคุกอยู่ที่ ศูนย์ราชทัณฑ์ เขตเเมนฮัตตันของนิวยอร์ก

ในเวลาที่ยังมีคำถามที่ต้องตอบมากมาย นักพูดเเละดาราตลก เทอร์เรนซ์ เค. วิลเลี่ยมส์ เขียนทวีตที่พยายามเชื่อมโยงให้การตายของนายเอ็พสตีน พัวพันกับอดีตประธานาธิบดีคลินตัน

และต่อมา ประธานาธิบดีทรัมป์ รีทวีตข้อความของดาราตลกรายนี้ ขณะที่กำลังพักผ่อนอยู่ที่กอล์ฟคลับของครอบครัวในรัฐนิวเจอร์ซีย์

​แองเจิล ยูเรญา โฆษกของบิลล์ คลินตัน ตอบโต้ประธานาธิบดีทรัมป์ ด้วยทวีต ที่กล่าวว่า น่าขัน และ แน่นอนว่าไม่จริง — และโดนัลด์ ทรัมป์รู้อยู่แก่ใจ”

โฆษกกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ปฏิเสธที่จะเเสดงความคิดเห็นเรื่องการรีทวีตของโดนัลด์ ทรัมป์

เคลลีแอน คอนเวย์ ที่ปรึกษาทำเนียบขาวถูกถามถึงเรื่องการรีทวีตของประธานาธิบดีทรัมป์ ในการให้สัมภาษณ์รายการ Fox News Sunday เธอกล่าวว่าผู้นำสหรัฐฯต้องการให้มีการสืบสวนหาความจริงในทุกประเด็น

เธอยังได้ตำหนิผู้ที่พยายามเชื่อมโยงประธานาธิบดีทรัมป์กับนายเอ็พสตีน ด้วยการเผยแพร่คลิป เมื่อปี 1992 ที่มีภาพ โดนัลด์ ทรัมป์ และเจฟฟรีย์ เอ็พสตีนสนุกสนานรื่นเริงที่สถานตากอากาศ Mar-a-Lago ของครอบครัวทรัมป์

วุฒิสมาชิก มาร์โค รูบิโอแห่งรัฐฟลอริด้าจากพรรครีพับลิกัน เตือนผ่านทวิตเตอร์ในวันเสาร์ว่า “การด่วนเผยเเพร่ทฤษฎีสมคบคิด เกี่ยวกับการเสียชีวิตของคน บนพื้นฐานของการแบ่งฝ่ายทางการเมือง แสดงให้เห็นว่า ประเทศของเราเสี่ยงอย่างมากต่อการป้อนข้อมูลผิดๆจากต่างประเทศ”

ในคดีของนายเอ็พสตีน อัยการระบุว่ามหาเศรษฐีวงการการเงินรายนี้ เคยจ้างเด็กที่อายุเพียง 14 ปี ช่วยหาเพื่อนที่เป็นผู้เยาว์มาให้เขาลวนลาม ในช่วงปี 2002 ถึง 2005

เมื่อ 11 ปีที่แล้ว นายเอ็พสตีน กล่าวรับสารภาพต่อเจ้าหน้าที่รัฐฟลอริด้า ในคดีที่ละเมิดเด็กหญิง เขารับโทษจำคุกเพียง 13 เดือนและสามารถออกจากคุกมาทำงานได้เกือบทุกวันขณะรับโทษ เขาถูกสั่งให้จ่ายเงินชดใช้ผู้เสียหาย และถูกลงทะเบียนในประวัติบุคคลว่าเป็นผู้กระทำผิดทางเพศ

อัยการรัฐฟลอริด้าผู้ดำเนินการในครั้งนั้น คือ นายอะเล็กซานเดอร์ อะคอสตา ซึ่งต่อมาได้รับการเเต่งตั้งจากประธานาธิบดีทรัมป์ ให้เป็น รัฐมนตรีกระทรวงเเรงงาน แต่นายอะคอสตาประกาศลาออก หลังมีการเปิดโปงการกระทำผิดอีกครั้งและทำให้เขาถูกขุดคุ้ยเรื่องการรับโทษเบาของนายเอ็พสตีน ในรัฐฟลอริด้า

Check Also

หวั่นไวรัสโคโรนากลายพันธุ์ ยอดตาย-ติดเชื้อพุ่งพรวด

จีนสังเวยไวรัสโคโรนาพันธุ์ใหม่เพิ่มเป็น 16 ศพ ติดเชื้อเกิน 440 หวั่นไวรัสกลายพันธุ์ เมืองอู่ฮั่นแนะคนในห้ามออกคนนอกห้ามเข้า สหรัฐฯเจอผู้ติดเชื้อรายแรก ส่วนไทยพบหญิงไทยติดเชื้อจากอู่ฮั่นเป็นคนที่ 4 ในประเทศ เกาหลีเหนือปิดพรมแดนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ รายงานเอเอฟพีเมื่อวันพุธ (22 ม.ค.) ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *