Saturday , December 7 2019
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / อเมริกันขาวเหยียดผิวบุกเอล ปาโซกราดยิง 22 ศพ

อเมริกันขาวเหยียดผิวบุกเอล ปาโซกราดยิง 22 ศพ

Patrick Crusius อเมริกันขาวอายุ 21 ปี จากเมืองแอลเลน รัฐเท็กซัส  ใช้ เอเค-47 กราดยิงที่ห้างวอลมาร์ทเมืองเอลปาโซ รัฐเท็กซัส ตาย 22 ศพแล้วมอบตัว มือปืนแจ้งทางออนไลน์แสดงความเกลียดชังพวกฮิสปานิกว่ารุกรานเท็กซัส วันรุ่งขึ้นหนุ่มผิวขาวอายุ 24 ปี ยิงสังหาร 9 ศพ หกคนเป็นคนผิวดำและน้องสาวตัวเอง ส่วนคนร้ายโดนตร.ยิงตายเหตุเกิดนอกบาร์ในเมืองเดย์ตัน รัฐโอไฮโอ

ประธานาธิบดีทรัมป์ทวีตเมื่อวันจันทร์ที่ 5 สิงหาคม 2019 ก่อนที่เขาจะแถลงต่อชาวอเมริกันช่วงสายวันเดียวกัน ซึ่งตรงกับเวลาราว 3 ทุ่มของไทย ว่าพรรครีพับลิกันและเดโมแครตต้องร่วมมือกันและตรวจสอบประวัติผู้ครอบครองปืนให้เข้มข้นขึ้น บางทีด้วยการหลอมรวมกฎหมายนี้กับการปฏิรูปคนเข้าเมืองที่เป็นเรื่องจำเป็น

ทวีตของทรัมป์เมื่อวันจันทร์กล่าวโทษสื่อมวลชนว่ามีส่วนรับผิดชอบด้วย อ้างว่าสื่อนำเสนอข่าวเหตุการณ์รุนแรงเช่นเมื่อสุดสัปดาห์อย่างไม่ยุติธรรม ทั้งที่นักวิจารณ์กล่าวกันว่า โวหารต่อต้านผู้อพยพเข้าเมืองของทรัมป์ช่วยกระพือความคิดก่อความรุนแรงของพวกคนขาวชาตินิยม

เมื่อวันอาทิตย์ ทรัมป์ยังกล่าวโทษพวกที่ก่อเหตุว่ามีอาการป่วยทางจิต ทั้งที่ตำรวจยังไม่ยืนยันข้อสันนิษฐานใดๆ เขากล่าวชวนรีพับลิกันและเดโมแครตร่วมมือออกกฎหมายคุมปืนเข้มงวดขึ้น แต่ให้พ่วงกับโครงการปฏิรูปคนเข้าเมือง ขณะวอลมาร์ทดึงดันขายปืนในห้างต่อไป หลังเหตุกราดยิง 2 ครั้ง ตาย 29 ศพเมื่อสุดสัปดาห์

เอเอฟพีรายงานด้วยว่า ดั๊ก แม็กมิลลัน ซีอีโอวอลมาร์ท เขียนลงอินสตาแกรมว่า เขาไม่อยากจะเชื่อว่าเหตุกราดยิงที่เอลปาโซเมื่อวันเสาร์เกิดกับวอลมาร์ทเป็นครั้งที่ 2 ในเวลาไม่ถึง 1 สัปดาห์ แต่เขายืนกรานว่าห้างจะขายปืนและกระสุนปืนต่อไป

วอลมาร์ทก่อตั้งโดยแซม วอลตัน ห้างนี้เคยเปลี่ยนนโยบายเกี่ยวกับปืนมาหลายครั้ง เช่น ปี 2015 ห้างเลิกขายปืนกึ่งอัตโนมัติหลังเหตุกราดยิงฆ่าหมู่ 17 ที่โรงเรียนเมืองพาร์กแลนด์รัฐฟลอริดา.

 

Check Also

“ทรัมป์” ปัดขีดเส้นตายยุติสงครามการค้าจีน         

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ทำให้ตลาดทุนทั่วโลกตื่นตระหนกโดยเตือนว่าเขาไม่ได้กำหนดเส้นตายในการทำข้อตกลงการค้ากับจีน โดยอาจรอหลังการเลือกตั้งเดือนพฤศจิกายนปีหน้าด้วย เมื่อวันอังคาร (3 ธ.ค.) ประธานาธิบดีสหรัฐกล่าวระหว่างมาเยือนอังกฤษเมื่อวันอังคารที่ 3 ธันวาคม เพื่อร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มนาโตที่เมืองวัตฟอร์ดทางเหนือของกรุงลอนดอน ว่าเขาไม่มีเส้นตายสำหรับการทำข้อตกลงการค้ากับจีน และการแก้ไขข้อพิพาททางการค้าที่ว่านี้อาจต้องรอภายหลังการเลือกตั้งสหรัฐในเดือนพฤศจิกายน 2020 เขายังเตือนจีนด้วยว่าสหรัฐอาจใช้มาตรการใหม่หากการเจรจาที่เป็นอยู่ไม่ได้ผล ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *