Saturday , December 7 2019
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / “คิม จองอึน” ยิงจรวดเตือนการซ้อมรบสหรัฐฯ-เกาหลีใต้

“คิม จองอึน” ยิงจรวดเตือนการซ้อมรบสหรัฐฯ-เกาหลีใต้

คิม จองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ แจ้งการยิงทดสอบขีปนาวุธล่าสุดเมื่อวันอังคารเป็นการส่งคำเตือนถึงสหรัฐและเกาหลีใต้ที่ดำเนินการซ้อมรบร่วม

รายงานของเอเอฟพีอ้างข่าวของสำนักข่าวเคซีเอ็นเอของทางการเปียงยางเมื่อวันพุธที่ 7 สิงหาคม 2019 ว่า คิมได้ดูการยิงมิสไซล์เมื่อเช้าตรู่วันอังคารที่ผ่านมาด้วย การยิงทดสอบครั้งล่าสุดนี้พิสูจน์ “ขีดความสามารถในการรบ” ของ “มิสไซล์นำวิถีเชิงยุทธศาสตร์ชนิดใหม่” ของเกาหลีเหนือ

ก่อนหน้านี้คณะเสนาธิการทหารร่วมของเกาหลีใต้กล่าวไว้ว่า เกาหลีเหนือยิงโพรเจ็กไทล์ 2 ลูกมาตกในทะเล โดยสันนิษฐานว่าเป็นขีปนาวุธพิสัยใกล้

การยิงมิสไซล์ครั้งล่าสุด ซึ่งเป็นครั้งที่ 4 ในช่วงเวลา 12 วัน เกิดขึ้นเพื่อตอบโต้แผนการซ้อมรบร่วมประจำปีระหว่างกองทัพสหรัฐกับเกาหลีใต้ ที่ยังคงเดินหน้าตามแผนเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เกาหลีเหนือระบุว่า การซ้อมรบร่วมเป็นการฝ่าฝืนกระบวนการทางการทูตอย่างโจ่งแจ้ง และขู่ว่าจะยิงมิสไซล์เพิ่มอีก

เคซีเอ็นเอกล่าวอีกว่า ผลของการยิงมิสไซล์เป็นไปอย่างน่าพอใจ และคิม จองอึน ชี้แนะว่าการดำเนินการทางทหารครั้งนี้เป็นโอกาสที่จะส่งคำเตือนที่เหมาะสมต่อการฝึกทหารร่วมที่กำลังเดินหน้าอยู่

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งได้พบหน้าคิมมาแล้ว 3 ครั้ง ที่สิงคโปร์ปีที่แล้ว ต่อด้วยที่เวียดนามและที่หมู่บ้านปันมุนจอมในปีนี้ แสดงท่าทีไม่ยี่หระต่อการยิงมิสไซล์ของเกาหลีเหนือ โดยทรัมป์กล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า คิมคงไม่อยากทำให้เขาผิดหวัง.

 

Check Also

“ทรัมป์” ปัดขีดเส้นตายยุติสงครามการค้าจีน         

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ทำให้ตลาดทุนทั่วโลกตื่นตระหนกโดยเตือนว่าเขาไม่ได้กำหนดเส้นตายในการทำข้อตกลงการค้ากับจีน โดยอาจรอหลังการเลือกตั้งเดือนพฤศจิกายนปีหน้าด้วย เมื่อวันอังคาร (3 ธ.ค.) ประธานาธิบดีสหรัฐกล่าวระหว่างมาเยือนอังกฤษเมื่อวันอังคารที่ 3 ธันวาคม เพื่อร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มนาโตที่เมืองวัตฟอร์ดทางเหนือของกรุงลอนดอน ว่าเขาไม่มีเส้นตายสำหรับการทำข้อตกลงการค้ากับจีน และการแก้ไขข้อพิพาททางการค้าที่ว่านี้อาจต้องรอภายหลังการเลือกตั้งสหรัฐในเดือนพฤศจิกายน 2020 เขายังเตือนจีนด้วยว่าสหรัฐอาจใช้มาตรการใหม่หากการเจรจาที่เป็นอยู่ไม่ได้ผล ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *