Friday , August 14 2020
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / อเมริกันงง! เมื่อนกอินทรีบนตราประทับผู้นำสหรัฐฯ เปลี่ยนไปคล้ายของรัสเซีย

อเมริกันงง! เมื่อนกอินทรีบนตราประทับผู้นำสหรัฐฯ เปลี่ยนไปคล้ายของรัสเซีย

เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวต้องเผชิญคำถามมากมายในวันพฤหัสบดี เมื่อตราประทับลงชื่อประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่มีสัญลักษณ์ต่างๆ แปลกไปจากเดิม รวมถึง นกอินทรีสองหัว และถุงไม้กอล์ฟ ปรากฏขึ้นบนจอสไลด์บนเวทีกล่าวปราศรัยของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ในกรุงวอชิงตัน เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

ภาพที่ปรากฎตามสื่อต่างๆ แสดงให้เห็นประธานาธิบดีทรัมป์ ยืนอยู่หน้าตราประทับปลอมของประธานาธิบดีสหรัฐฯ หรือ Seal of The President of The United States ก่อนที่จะกล่าวปราศรัยต่อผู้สนับสนุนแนวคิดขวาจัด Turning Point USA

สัญลักษณ์ที่ปรากฎในตราประทับปลอมนั้น รวมถึง นกอินทรีสองหัวแทนที่จะเป็นนกอินทรีหัวเดียวเหมือนของเดิม และมีถุงกอล์ฟอยู่ที่ขาซ้ายของนกอินทรีนั้นแทนที่จะเป็นลูกธนู ส่วนขาขวากำลังขยุ้มธนบัตรแทนที่จะเป็นกิ่งต้นมะกอก

โดยนกอินทรีสองหัวนั้นถือเป็นตราสัญลักษณ์ของรัฐบาลและกองทัพรัสเซีย นอกจากนี้ยังปรากฎอยู่บนธงชาติของประเทศในแถบยุโรปตะวันออกซึ่งเคยปกครองด้วยระบอบคอมมิวนิสต์หลายประเทศ

ยิ่งไปกว่านั้น ข้อความที่ปรากฎอยู่เหนือหัวนกอินทรีบนตราประทับนั้น ยังกลายเป็นภาษาสเปน ที่แปลได้ว่า “45 คือหุ่นเชิด” ซึ่งเชื่อว่าหมายถึงประธานาธิบดีคนที่ 45 ของสหรัฐฯ คือ โดนัลด์ ทรัมป์ นั่นเอง

โฆษกกลุ่ม Turning Point USA ออกมาขอโทษต่อความผิดพลาดที่เกิดขึ้น และบอกว่าได้ไล่ผู้รับผิดชอบเรื่องการเปลี่ยนสไลด์ดังกล่าวออกไปแล้ว

กลุ่มรณรงค์ที่มีชื่อว่า One Term Donnie ออกมายอมรับว่าเป็นผู้ออกแบบโลโก้ดังกล่าว โดยหน้าเฟสบุ๊กเพจของกลุ่มนี้ยังได้กล่าวยกย่องผู้ที่นำตราประทับปลอมนี้ไปใช้ และนำไปโชว์ด้านหลังประธานาธิบดีทรัมป์

การนำตราประทับของประธานาธิบดีสหรัฐฯ ไปดัดแปลงแก้ไขหรือนำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตนั้น ถือเป็นการกระทำผิดกฎหมาย โดยอาจถูกลงโทษปรับหรือจำคุก 6 เดือน หรือทั้งจำทั้งปรับ

Check Also

“โจ ไบเดน” เลือก “คามาลา แฮร์ริส” ลงสมัครเป็น “รองประธานาธิบดี”

คามาลา แฮร์ริส วัย 55 ปี วุฒิสมาชิกรัฐแคลิฟอร์เนียได้รับเลือกเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตในตำแหน่งรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ก่อนหน้านี้เคยมีสตรีสองคนผู้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีมาก่อนแล้วคือสส.หญิงเจอราลดีน เฟอร์ราโรของพรรคเดโมแครตในปี 1984 กับซาราห์ เพรลิน อดีตผู้ว่าการรัฐอลาสก้าของพรรครีพับลิกันในปี 2008   ทั้งสองไม่ได้รับการเลือกตั้ง ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *