Friday , December 6 2019
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / หัวเว่ยโละ พนง.ในสหรัฐฯ กว่า 600 คน สื่อปูดลอบช่วยโสมแดงสร้างระบบไวไฟ

หัวเว่ยโละ พนง.ในสหรัฐฯ กว่า 600 คน สื่อปูดลอบช่วยโสมแดงสร้างระบบไวไฟ

หัวเว่ยประกาศจะเลิกจ้างพนักงานในสหรัฐมากกว่า 600 ตำแหน่ง โดยเป็นผลจากการลดการดำเนินธุรกิจภายหลังสหรัฐคว่ำบาตรหัวเว่ยและบริษัทลูก 68 แห่ง ขณะวอชิงตันโพสต์แฉ หัวเว่ยแอบช่วยเกาหลีเหนือสร้างเครือข่ายสื่อสารไร้สายเชิงพาณิชย์มานานหลายปี

เอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2019 อ้างแถลงการณ์ของหัวเว่ยที่ได้รับทางอีเมลว่า พนักงานที่จะถูกเลิกจ้างนั้นเป็นลูกจ้างของบริษัท ฟิวเจอร์เว่ย เทคโนโลยีส์ ซึ่งเป็นบริษัทด้านการวิจัยและพัฒนาที่มีสำนักงานอยู่ในรัฐเทกซัสของสหรัฐ รายงานของบลูมเบิร์กก่อนหน้านี้อ้างฐานข้อมูลของบริษัทนี้ว่าที่นี่มีลูกจ้างมากกว่า 750 คน

แถลงการณ์ของหัวเว่ยกล่าวว่า ลูกจ้างที่อยู่ในข่ายเลิกจ้างจะได้รับข้อเสนอตอบแทนการเลิกจ้าง ซึ่งรวมถึงค่าตอบแทนและผลประโยชน์ชดเชยอื่้นๆ

รัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ขั้นบัญชีดำหัวเว่ยเมื่อเดือนพฤษภาคม โดยอ้างเหตุผลด้านความมั่นคง เนื่องจากสหรัฐสงสัยว่าบริษัทเทคโนโลยีโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ของจีนรายนี้มีความเกี่ยวโยงโดยตรงกับทางการจีน มาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐห้ามบริษัทสหรัฐขายชิ้นส่วนและส่วนประกอบแก่หัวเว่ยโดยไม่ได้รับอนุญาตจากรัฐบาลสหรัฐ

สหรัฐยังห้ามหัวเว่ยมีส่วนร่วมในการพัฒนาเครือข่ายการสื่อสาร 5จี ในสหรัฐ และยังพยายามเกลี้ยกล่อมประเทศพันธมิตรไม่ใช้บริการของหัวเว่ยด้วย

อีกด้านหนึ่ง เมื่อวันจันทร์ หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์รายงานว่า บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยีส์ เคยให้ความช่วยเหลือเกาหลีเหนืออย่างลับๆ ในการสร้างและบำรุงรักษาเครือข่ายการสื่อสารแบบไร้สายเชิงพาณิชย์

สื่อสหรัฐรายนี้อ้างเอกสารภายในที่ได้รับและข้อมูลจากแหล่งข่าวที่คุ้นเคยกับเรื่องนี้ ว่าหัวเว่ยเป็นพาร์ตเนอร์กับบริษัท แพนดา อินเตอร์เนชันแนล อินฟอร์เมชัน เทคโนโลยี ซึ่งเป็นกิจการของทางการจีน ดำเนินโครงการหลายโครงการในเกาหลีเหนือมานานไม่ต่ำกว่า 8 ปี และอาจเป็นการละเมิดมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือของสหรัฐ.

Check Also

“ทรัมป์” ปัดขีดเส้นตายยุติสงครามการค้าจีน         

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ทำให้ตลาดทุนทั่วโลกตื่นตระหนกโดยเตือนว่าเขาไม่ได้กำหนดเส้นตายในการทำข้อตกลงการค้ากับจีน โดยอาจรอหลังการเลือกตั้งเดือนพฤศจิกายนปีหน้าด้วย เมื่อวันอังคาร (3 ธ.ค.) ประธานาธิบดีสหรัฐกล่าวระหว่างมาเยือนอังกฤษเมื่อวันอังคารที่ 3 ธันวาคม เพื่อร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มนาโตที่เมืองวัตฟอร์ดทางเหนือของกรุงลอนดอน ว่าเขาไม่มีเส้นตายสำหรับการทำข้อตกลงการค้ากับจีน และการแก้ไขข้อพิพาททางการค้าที่ว่านี้อาจต้องรอภายหลังการเลือกตั้งสหรัฐในเดือนพฤศจิกายน 2020 เขายังเตือนจีนด้วยว่าสหรัฐอาจใช้มาตรการใหม่หากการเจรจาที่เป็นอยู่ไม่ได้ผล ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *