Thursday , January 23 2020
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / จับโรบินฮูดคนไทย?

จับโรบินฮูดคนไทย?

ในขณะที่พายุการเมืองและการเปลี่ยนแปลงเชิงปฏิบัติทางกฏหมายในประเทศสหรัฐอเมริกาได้ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสังคมทั่วไปเป็นอย่างมาก แม้แต่สังคมไทยในอเมริกา โดยเฉพาะเรื่องของการกวาดล้างผู้ที่อยู่อย่างผิดกฏหมาย

มีข้อสังเกตว่าสังคมไทยอเมริกันโดยรวมไม่ค่อยมีการตื่นตัวกันเลยในเรื่องนี้ ในขณะที่ชุมชนอื่นๆ พยายามช่วยเหลือกันอย่างเต็มที่ เรายังไม่ได้ให้ความสำคัญและสนใจถึงภัยความเดือดร้อนใกล้ตัวที่มีโอกาสเกิดขึ้นกับส่วนหนึ่งของพี่น้องชาวไทยในสหรัฐอเมริกา

คนไทยจำนวนไม่น้อยทีเดียวที่ยังอยู่แบบผิดกฏหมาย ซึ่งถ้าถูกจับได้ชีวิตอนาคตเปลี่ยนเลยและขณะที่ถูกจับก็จะเดือดร้อนหนักด้วยกันทั้งครอบครัว เป็นถึงขั้นบ้านแตกสาแหรกขาด บางคนจังหวะชีวิตไม่ดีโดนจับถูกเปลี่ยนสภาพไปเป็นนักโทษโดยไม่ได้มีโอกาสคิดและตั้งตัว จะถูกพาไปอยู่ที่ไหนก็ไม่ทราบ ถูกจำกัดสิทธิแทบทุกอย่างแม้เรื่องการติดต่อก็ยากเย็น กว่าจะญาติพี่จะรู้ตำแหน่งที่จำขังก็ล่วงไปนานหลายวัน อยู่กันด้วยความทุกข์กังวลใจ จ้างทนายก็แพงและช่วยอะไรได้ไม่มากนัก (ปัจจุบันกฏหมายเพิ่มสิทธิให้ ICE มากในการตัดสินใจและปฏิบัติ แทนที่ใช้อำนาจศาลในการตัดสิน)  แล้วเราจะช่วยหาวิธีบรรเทาทุกข์ให้กับพวกเขากันอย่างไร

เราต่างก็เป็น immigrants ในประเทศนี้กันทั้งนั้น ต่างก็มากันด้วยหลายเหตุผล บางคนมาเพื่อลี้ภัยเอาชีวิตรอด บางคนหนีความกดดันหนีความเดือดร้อนมาพึ่งเย็น บางคนเพื่อทางเลือกทางเศรษฐกิจ บางคนก็เพื่ออนาคตที่ดีกว่า แต่ทั้งหมดต่างก็มีความปรารถนาเหมือนกันหมดที่จะอยู่กันแบบถูกกฏหมาย ไม่มีไครหรอกที่อยากจะอยู่แบบหลบๆซ่อนๆ

คนไทยจำนวนมากที่โชคดีได้สิทธิ์เปลี่ยนมาอยู่แบบถูกกฏหมายเพราะมีโอกาสและจังหวะของชีวิตที่ดีกว่า แต่หลายคนกว่าจะได้มาก็ต้องทุ่มเทดิ้นรนกันอย่างสาหัส และก็ยังมีอีกมากที่ยังหาโอกาสให้ตัวเองไม่ได้ อีกทั้งกฏเกณฑ์ปัจจุบันก็มีข้อกีดกันมากทำให้เข้าถึงได้ยากเย็น แต่ถ้าหาวิธีได้เขาก็คงจะทำได้กันหมด ปัญหาของเราก็คงไม่มี

เป็นที่น่าเสียใจว่าคนไทยอีกหลายคนที่ได้โอกาสมาแล้วกลับลืมช่วงเวลาแรกๆที่ตนเองเคยตกอยู่ในสภาพความลำบากใจแบบเดียวกัน กลับเห็นคนที่ยังหาโอกาสไม่ได้เหล่านี้เป็นเสมือนคนที่ผิดในสังคม ส่งเสริมในการกวาดล้างให้หมดไป ทั้งๆ ที่บุคคลในชุมชนของเราเหล่านี้โดยทั่วไปแล้วก็เป็นคนดี มีคุณภาพ ตั้งหน้าตั้งตาช่วยตัวเองพยายามดำรงชีวิตตามครรลองคลองธรรม ไม่กล้าทำอะไรผิดกฏหมายทั่วไป มุ่งทำงานหนัก ส่วนคนที่อยู่ถูกกฏหมายเสียอีกที่หลายคนมุ่งเรียกร้องสิทธิของตนเองอย่างเต็มที่ และมีอีกหลายคนที่น่ารังเกียจคอยหาช่องทางเอาเปรียบสังคมกันเท่าที่จะทำได้

ปัญหานี้เป็นปัญหาใหญ่ของประเทศสหรัฐอเมริกาที่ต้องแก้กันในเชิงกฏหมายที่มีความซับซ้อนสูงมาก และต้องใช้ความพยายามของทุกฝ่ายกันอย่างมากที่จะให้ลงตัวกันให้ได้ แต่กฏหมายปัจจุบันก็มีช่องว่างมากมายที่ทำให้เกิดปัญหาด้าน Immigration สะสมกันมาตลอดเป็นระยะเวลายาวนาน การตามจับกวาดล้างคนโดยการสร้างข่าวให้เกิดความหวาดกลัวกันทั่วในช่วงนี้กลับเป็นการสร้างความแตกแยกและเพิ่มการเกลียดชัง ไม่ใช่การแก้ปัญหาของประเทศอย่างถาวร

ขอเรียกร้องชาวไทยอเมริกันทั้งหลายได้ตระหนักและให้ความสนใจในประเด็นปัญหาใกล้ตัวเรานี้ เพื่อหาวิธีการที่จะผ่อนเบาความเดือดร้อนที่อาจจะเกิดขึ้นกับพี่น้องส่วนหนึ่งของเรา เรื่องนี้ไม่ใช่แต่เพียงเป็นหน้าที่ของสถานกงสุลฯ สมาคมองค์กรชุมชนของไทยเท่านั้น แต่ควรเป็นเรื่องของชาวไทยทั้งมวลที่จะต้องหันมาให้ใจและช่วยเหลือกันเท่าที่จะทำได้ด้วยตามหลักมนุษย์ธรรม

โดย…เสวี เรืองตระกูล

Check Also

หวั่นไวรัสโคโรนากลายพันธุ์ ยอดตาย-ติดเชื้อพุ่งพรวด

จีนสังเวยไวรัสโคโรนาพันธุ์ใหม่เพิ่มเป็น 16 ศพ ติดเชื้อเกิน 440 หวั่นไวรัสกลายพันธุ์ เมืองอู่ฮั่นแนะคนในห้ามออกคนนอกห้ามเข้า สหรัฐฯเจอผู้ติดเชื้อรายแรก ส่วนไทยพบหญิงไทยติดเชื้อจากอู่ฮั่นเป็นคนที่ 4 ในประเทศ เกาหลีเหนือปิดพรมแดนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ รายงานเอเอฟพีเมื่อวันพุธ (22 ม.ค.) ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *