Monday , October 21 2019
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / จีนค้านมะกันขายรถถัง-จรวดให้ไต้หวัน

จีนค้านมะกันขายรถถัง-จรวดให้ไต้หวัน

จีนเรียกร้องสหรัฐยกเลิกแผนการร์ขายขายรถถังอับรามส์และจรวดสติงเกอร์ มูลค่า2,200 ล้านดอลลาร์ ระบุเป็นการแทรกแซงกิจการภายใน                                                                         

รายงานเอเอฟพีและรอยเตอร์เมื่อวันอังคารที่ 9 กรกฎาคม 2019 กล่าวว่า สำนักงานความร่วมมือด้านการป้องกันประเทศและความมั่นคง (ดีเอสซีเอ) ของกระทรวงกลาโหมสหรัฐ มีคำแถลงเมื่อวันจันทร์ว่า กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐได้อนุมัติแผนการขายอาวุธยุทโธปกรณ์มูลค่ารวมประมาณ 2,200 ล้านดอลลาร์ (ราว 67,800 ล้านบาท) ตามคำร้องขอของไต้หวัน ซึ่งรวมถึงรถถังเอ็ม1เอ2ที อับรามส์ 108 คัน และมิสไซล์สติงเกอร์ 250 ลูก

คำแถลงยืนกรานว่าอาวุธที่สหรัฐเตรียมขายให้ไต้หวันจะช่วยปรับปรุงระบบป้องกันภัยทางอากาศและปรับปรุงหน่วยรถถังของไต้หวันให้มีความทันสมัย แต่จะไม่เปลี่ยนแปลงสมดุลทางทหารขั้นพื้นฐานในภูมิภาคนั้น

ดีเอสซีเอแจ้งต่อสภาคองเกรสแล้วเมื่อวันจันทร์ และคองเกรสมีเวลา 30 วันที่จะคัดค้านแผนนี้ ซึ่งไม่น่าจะเป็นไปในรูปนั้น

แผนการขายอาวุธแก่ไต้หวันครั้งนี้เกิดในช่วงเวลาที่ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐกับจีนมีความอ่อนไหวเป็นพิเศษ โดยรัฐบาลทั้งสองฝ่ายกำลังพยายามหาทางคลี่คลายสงครามการค้า

เกิ้ง ซวง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน แถลงที่กรุงปักกิ่งเมื่อวันอังคาร กล่าวว่า แผนการขายอาวุธของสหรัฐแก่ไต้หวันเป็นการฝ่าฝืนกฎหมายระหว่างประเทศอย่างร้ายแรง และเป็นการแทรกแซงกิจการภายในของจีนอย่างหยาบคาย นำความเสียหายต่ออำนาจอธิปไตยและผลประโยชน์ด้านความมั่นคงของจีน

“จีนไม่พอใจอย่างรุนแรงและคัดค้านแผนนี้ โดยจีนได้ยื่นหนังสือแสดงความไม่พอใจอย่างยิ่งต่อทางสหรัฐแล้ว” เกิ้งกล่าว พร้อมกับย้ำว่า ไต้หวันเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของจีนอย่างไม่อาจแยกได้ และใครก็ไม่ควรดูเบาความมุ่งมั่นอันหนักแน่นของรัฐบาลและประชาชนจีนที่จะปกป้องอำนาจอธิปไตยและบูรณภาพเหนือดินแดนของจีน และคัดค้านการแทรกแซงของต่างชาติ

โฆษกจีนเรียกร้องสหรัฐยกเลิกแผนการขายอาวุธนี้ทันที และยุติสัญญาทั้งหมดที่มีอยู่ระหว่างสหรัฐกับกองทัพไต้หวัน เพื่อหลีกเลี่ยงการทำลายความสัมพันธ์จีน-สหรัฐและสันติภาพและความมั่นคงในช่องแคบไต้หวันยิ่งไปกว่านี้

ด้านกระทรวงการต่างประเทศไต้หวันแถลงว่า รถถังและมิสไซล์จากสหรัฐจะช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการป้องกันประเทศของไต้หวันได้อย่างมาก ขณะที่สำนักงานของประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน แสดงความซาบซึ้งอย่างจริงใจที่รัฐบาลสหรัฐอนุมัติการขายอาวุธ.

 

Check Also

“ทรัมป์” บอกปัด! ตุรกีโจมตีชาวเคิร์ด “ไม่ใช่ปัญหาของสหรัฐฯ

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวต่อผู้สื่อข่าวที่ห้องทำงานในทำเนียบขาวว่า การที่ตุรกีส่งทหารรุกเข้าไปในแถบทางเหนือของซีเรียซึ่งเป็นพื้นที่ของชาวเคิร์ดนั้น “ไม่ใช่ปัญหาของสหรัฐฯ” ปธน.ทรัมป์ กล่าวหลังการหารือกับประธานาธิบดีอิตาลี เซอร์จิโอ แมททาเรลล่า ในวันพุธว่า เป็นเรื่องที่ดีที่ทหารรัสเซียเข้าไปช่วยทำหน้าที่ทางภาคเหนือของซีเรียในขณะนี้ และบอกด้วยว่า ชาวเคิร์ดนั้น “ไม่ใช่เทวดา” ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *