Thursday , January 23 2020
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / ทูตอังกฤษประจำสหรัฐลาออก  

ทูตอังกฤษประจำสหรัฐลาออก  

เซอร์คิม แดร์รอค เอกอัครราชทูตอังกฤษประจำกรุงวอชิงตัน ยื่นใบลาออกจากตำแหน่งแล้วเมื่อวันพุธ (10ก.ค.) ระบุเรื่องอื้อฉาวที่เกิดจากโทรเลขลับทางการทูตรั่วไหลทำให้เขาไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ในสหรัฐได้อีก หลังจากทำให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ โกรธเป็นฟืนเป็นไฟที่โดนหาว่าเซ่อซ่าและไร้ความสามารถ

เอเอฟพีรายงานเมื่อวันพุธที่ 10 กรกฎาคม 2019 อ้างคำกล่าวของเอกอัครราชทูตอังกฤษผู้นี้ว่า เขาได้ยื่นจดหมายลาออกต่อกระทรวงการต่างประเทศแล้ว โดยระบุเหตุผลว่า เรื่องอื้อฉาวที่เกิดขึ้นทำให้ “เป็นไปไม่ได้” ที่เขาจะปฏิบัติหน้าที่ผู้แทนดูแลผลประโยชน์ของอังกฤษในสหรัฐอเมริกาอีกต่อไป และเห็นควรว่ารัฐบาลควรแต่งตั้งเอกอัครราชทูตคนใหม่มาปฏิบัติหน้าที่แทนเขา

ด้านนายกฯ เทเรซา เมย์ ซึ่งกล่าวปกป้องทูตผู้นี้ กล่าวต่อสภาหลังจากคำประกาศลาออกของแดร์รอคว่า คำวิจารณ์ที่แดร์รอคต้องเผชิญนั้นไม่ยุติธรรมและผิด แดร์รอคทำหน้าที่ได้อย่างดีและมีเกียรติ เขาควรได้รับคำขอบคุณ

เมื่อวันอาทิตย์ หนังสือพิมพ์แทบลอยด์ เมลออนซันเดย์ เผยแพร่ข้อมูลจากบันทึกและโทรเลขทางการทูตที่แมร์รอคส่งถึงกระทรวงการต่างประเทศอังกฤษ วิพากษ์วิจารณ์ทรัมป์และรัฐบาลของเขาอย่างรุนแรง เช่น เซ่อซ่า, ขาดความมั่นใจ และไร้ความสามารถอย่างหาใดเปรียบ

ทรัมป์ไม่พอใจอย่างรุนแรงและทวีตโจมตีแดร์รอคและเมย์ชุดใหญ่ติดต่อกัน 2 วันที่ผ่านมา โดยทรัมป์ทวีตเมื่อวันจันทร์ว่า แดร์รอคไม่ได้เป็นที่ชื่นชอบหรือเคารพนับถือในสหรัฐ และรัฐบาลของเขาจะไม่ร่วมงานกับทูตผู้นี้อีก ทรัมป์ยังยินดีกับ “ข่าวดี” ที่ว่าเมย์กำลังจะพ้นตำแหน่งภายใน 2 สัปดาห์ ต่อมาในวันอังคารทรัมป์เรียกแดร์รอคว่า “ทูตไม่เต็มบาท” และคนที่โง่มาก

เรื่องอื้อฉาวที่เกิดขึ้นทำให้แดร์รอคไม่มีชื่อในรายนามแขกรับเชิญร่วมรับประทานมื้อค่ำที่ทรัมป์เข้าร่วมด้วยเมื่อวันจันทร์ และเขายังไม่ได้เข้าร่วมการเจรจาที่กรุงวอชิงตันเมื่อวันอังคาร ระหว่างเลียม ฟอกซ์ รัฐมนตรีการค้าของอังกฤษ กับอีวานกา ทรัมป์ ที่ปรึกษาของประธานาธิบดีซึ่งเป็นบุตรีของทรัมป์.

 

Check Also

หวั่นไวรัสโคโรนากลายพันธุ์ ยอดตาย-ติดเชื้อพุ่งพรวด

จีนสังเวยไวรัสโคโรนาพันธุ์ใหม่เพิ่มเป็น 16 ศพ ติดเชื้อเกิน 440 หวั่นไวรัสกลายพันธุ์ เมืองอู่ฮั่นแนะคนในห้ามออกคนนอกห้ามเข้า สหรัฐฯเจอผู้ติดเชื้อรายแรก ส่วนไทยพบหญิงไทยติดเชื้อจากอู่ฮั่นเป็นคนที่ 4 ในประเทศ เกาหลีเหนือปิดพรมแดนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ รายงานเอเอฟพีเมื่อวันพุธ (22 ม.ค.) ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *