Thursday , January 23 2020
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / จีนยัวะ สหรัฐอนุมัติแผนขายรถถัง-มิสไซล์ให้ไต้หวัน

จีนยัวะ สหรัฐอนุมัติแผนขายรถถัง-มิสไซล์ให้ไต้หวัน

รัฐบาลสหรัฐอนุมัติขายอาวุธแก่ไต้หวัน ซึ่งรวมถึงรถถังอับรามส์และมิสไซล์สติงเกอร์ มูลค่าราว 2,200 ล้านดอลลาร์ รอคองเกรสเห็นชอบภายใน 30 วัน จีนกริ้วหนักเรียกร้องสหรัฐยกเลิกแผนการนี้ทันที ระบุเป็นการแทรกแซงกิจการภายใน

รายงานเอเอฟพีและรอยเตอร์เมื่อวันอังคารที่ 9 กรกฎาคม 2019 กล่าวว่า สำนักงานความร่วมมือด้านการป้องกันประเทศและความมั่นคง (ดีเอสซีเอ) ของกระทรวงกลาโหมสหรัฐ มีคำแถลงเมื่อวันจันทร์ว่า กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐได้อนุมัติแผนการขายอาวุธยุทโธปกรณ์มูลค่ารวมประมาณ 2,200 ล้านดอลลาร์ (ราว 67,800 ล้านบาท) ตามคำร้องขอของไต้หวัน ซึ่งรวมถึงรถถังเอ็ม1เอ2ที อับรามส์ 108 คัน และมิสไซล์สติงเกอร์ 250 ลูก

คำแถลงยืนกรานว่าอาวุธที่สหรัฐเตรียมขายให้ไต้หวันจะช่วยปรับปรุงระบบป้องกันภัยทางอากาศและปรับปรุงหน่วยรถถังของไต้หวันให้มีความทันสมัย แต่จะไม่เปลี่ยนแปลงสมดุลทางทหารขั้นพื้นฐานในภูมิภาคนั้น

ดีเอสซีเอแจ้งต่อสภาคองเกรสแล้วเมื่อวันจันทร์ และคองเกรสมีเวลา 30 วันที่จะคัดค้านแผนนี้ ซึ่งไม่น่าจะเป็นไปในรูปนั้น

แผนการขายอาวุธแก่ไต้หวันครั้งนี้เกิดในช่วงเวลาที่ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐกับจีนมีความอ่อนไหวเป็นพิเศษ โดยรัฐบาลทั้งสองฝ่ายกำลังพยายามหาทางคลี่คลายสงครามการค้า

เกิ้ง ซวง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน แถลงที่กรุงปักกิ่งเมื่อวันอังคาร กล่าวว่า แผนการขายอาวุธของสหรัฐแก่ไต้หวันเป็นการฝ่าฝืนกฎหมายระหว่างประเทศอย่างร้ายแรง และเป็นการแทรกแซงกิจการภายในของจีนอย่างหยาบคาย นำความเสียหายต่ออำนาจอธิปไตยและผลประโยชน์ด้านความมั่นคงของจีน

“จีนไม่พอใจอย่างรุนแรงและคัดค้านแผนนี้ โดยจีนได้ยื่นหนังสือแสดงความไม่พอใจอย่างยิ่งต่อทางสหรัฐแล้ว” เกิ้งกล่าว พร้อมกับย้ำว่า ไต้หวันเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของจีนอย่างไม่อาจแยกได้ และใครก็ไม่ควรดูเบาความมุ่งมั่นอันหนักแน่นของรัฐบาลและประชาชนจีนที่จะปกป้องอำนาจอธิปไตยและบูรณภาพเหนือดินแดนของจีน และคัดค้านการแทรกแซงของต่างชาติ

โฆษกจีนเรียกร้องสหรัฐยกเลิกแผนการขายอาวุธนี้ทันที และยุติสัญญาทั้งหมดที่มีอยู่ระหว่างสหรัฐกับกองทัพไต้หวัน เพื่อหลีกเลี่ยงการทำลายความสัมพันธ์จีน-สหรัฐและสันติภาพและความมั่นคงในช่องแคบไต้หวันยิ่งไปกว่านี้

ด้านกระทรวงการต่างประเทศไต้หวันแถลงว่า รถถังและมิสไซล์จากสหรัฐจะช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการป้องกันประเทศของไต้หวันได้อย่างมาก ขณะที่สำนักงานของประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน แสดงความซาบซึ้งอย่างจริงใจที่รัฐบาลสหรัฐอนุมัติการขายอาวุธ.

Check Also

หวั่นไวรัสโคโรนากลายพันธุ์ ยอดตาย-ติดเชื้อพุ่งพรวด

จีนสังเวยไวรัสโคโรนาพันธุ์ใหม่เพิ่มเป็น 16 ศพ ติดเชื้อเกิน 440 หวั่นไวรัสกลายพันธุ์ เมืองอู่ฮั่นแนะคนในห้ามออกคนนอกห้ามเข้า สหรัฐฯเจอผู้ติดเชื้อรายแรก ส่วนไทยพบหญิงไทยติดเชื้อจากอู่ฮั่นเป็นคนที่ 4 ในประเทศ เกาหลีเหนือปิดพรมแดนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ รายงานเอเอฟพีเมื่อวันพุธ (22 ม.ค.) ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *