Wednesday , July 17 2019
Breaking News
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / “ทรัมป์” ปัด “ไม่เคยขู่” ปลดประธานเฟดฯ

“ทรัมป์” ปัด “ไม่เคยขู่” ปลดประธานเฟดฯ

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กล่าววันอาทิตย์ (23 มิ.ย.) ว่า ตนไม่เคยขู่ที่จะปลดนาย เจอโรม พาวเวลล์ (Jerome Powell) จากหน้าที่ประธานระบบธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือเฟดฯ (Federal Reserve) เพื่อให้เขามาทำงานให้ตำแหน่งต่ำลง

ผู้นำสหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์ในรายการ ‘Meet the Press’ ของช่อง NBC ว่า แม้ตนจะมีอำนาจในการลดตำแหน่งนายพาลเวลล์ ตนไม่เคยที่จะขู่ปลดเขาออกจากการเป็นประธานเฟดฯ

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวกับคนใกล้ชิดเมื่อวันพุธสัปดาห์ที่แล้วว่า เขาเชื่อว่าตนเองสามารถเปลี่ยนให้ผู้อื่นมาทำงานแทนนายพาวเวลล์ได้ และให้เขามารับตำแหน่งเพียงสมาชิกคณะกรรมการผู้ว่าการธนาคารกลางเท่านั้น

นายพาวเวลล์ตอบโต้ข่าวดังกล่าวด้วยการแถลงว่าตนต้องการทำหน้าที่ประธานเฟดฯ จนครบวาระ 4 ปี และว่ากฎหมายมีความชัดเจนอยู่แล้วในเรื่องนี้

ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวว่า เศรษฐกิจอเมริกันเเข็งแรงพอที่จะเอาชนะเเรงต้าน ที่เกิดจากการขึ้นดอกเบี้ย 4 ครั้งของเฟดฯเมื่อปีที่แล้ว

โดนัลด์ ทรัมป์กล่าวด้วยว่าเขาไม่พอใจกับการทำหน้าที่ของนายพาวเวลล์
เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว คณะกรรมการด้านนโยบายดอกเบี้ยของระบบธนาคารกลางสหรัฐฯ ประกาศตรึงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ระดับเดิมไม่เปลี่ยนแปลง พร้อมส่งสัญญาณว่าอาจมีการลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายเร็วๆ นี้ เพื่อปกป้องเศรษฐกิจอเมริกันจากความเสี่ยงต่างๆ ซึ่งรวมถึงสงครามการค้าที่ยืดเยื้อระหว่างสหรัฐกับจีน

สื่อ CNBC รายงานว่าเฟดฯ ไม่น่าลดดอกเบี้ยอีกในปีนี้ และน่าจะรอไปจนถึงปีหน้า ที่อาจมีการปรับดอกเบี้ยลง หนึ่งหรือสองครั้ง

ในรายการ ‘Meet the Press’ ประธานาธิบดีทรัมป์ กล่าวว่า อดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา มีคนช่วยรักษาดอกเบี้ยให้อยู่ในระดับต่ำมาก แต่พอมาสมัยตน เขาได้คนที่ขึ้นดอกเบี้ยอย่างรวดเร็วเกินไป

โดนัลด์ ทรัมป์บอกว่านั่นเป็นความผิดพลาด และเป็นเรื่องที่พิสูจน์แล้วว่าเป็นความจริง

Check Also

“ทรัมป์” ทวีตเหยียด 4 ส.ส. หญิงพรรคเดโมแครตไล่ “กลับประเทศ”

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ระดมทวีตข้อความในวันอาทิตย์ โจมตีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรหญิงหลายคนของพรรคเดโมแครต โดยบอกให้พวกเธอ “กลับประเทศ” และหันไปจัดการกับอาชญากรรมในประเทศบ้านเกิดของพวกเธอ ทวีตดังกล่าวถูกวิจารณ์อย่างหนักว่าเป็นการเหยียดเชื้อชาติและสีผิว โดยในความเป็นจริงนั้น ในบรรดา ส.ส.หญิงที่ถูกผู้นำสหรัฐฯ ทวีตโจมตีทั้ง 4 คนนั้น มีเพียงคนเดียว คือ ส.ส.อิลฮาน ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *