Monday , October 21 2019
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / “ทรัมป์” ยับยั้งโจมตีอิหร่านนาทีสุดท้าย

“ทรัมป์” ยับยั้งโจมตีอิหร่านนาทีสุดท้าย

ผู้นำสหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์กับรายการ Meet The Press ของสถานีโทรทัศน์ NBC ว่าหาก อเมริกาทำสงครามกับอิหร่าน อิหร่านจะถูกทำลายอย่างราบคาบ แต่นั่นไม่ใช่สิ่งที่เขาต้องการ

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ แสดงทัศนะดังกล่าวในเทปสัมภาษณ์เมื่อวันศุกร์ที่นำมาออกอากาศในวันอาทิตย์ เมื่อวันเสาร์โดนัลด์ ทรัมป์กล่าวว่าจะมีการประกาศมาตรการลงโทษเพิ่มเติมต่ออิหร่าน ในวันจันทร์

ทั้งนี้ ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ และอิหร่านเข้าขั้นวิกฤติปลายสัปดาห์ที่แล้ว เมื่อทำเนียบขาวพิจารณาโจมตีอิหร่านด้วยกำลังทหารหลังจากที่อิหร่านยิงเครื่องบินไร้คนขับของสหรัฐฯ ตกในวันพฤหัสบดี

ประธานาธิบดีทรัมป์ ตัดสินใจยับยั้งแผนดังกล่าวในนาทีสุดท้าย

อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐฯ กล่าวในช่วงสุดสัปดาห์ว่าการยับยั้งชั่งใจของสหรัฐฯ ไม่ใช่สัญญาณของความอ่อนแอ สื่อรายงานว่าผู้นำสหรัฐฯ สั่งหน่วยงานไซเบอร์ของทางการให้โจมตีระบบคอมพิวเตอร์ของอิหร่านที่ใช้ควบคุมการยิงจรวด และขีปนาวุธ

นายจอห์น โบลตั้น ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ กล่าวว่า อิหร่านหรือใครก็ตามที่มีพฤติกรรมก้าวร้าว อย่าได้เข้าใจผิดว่าความสุขุมของอเมริกาคือความอ่อนเเอ เขาเสริมว่า ไม่มีใครปล่อยให้คนเหล่านี้เป็นผู้ล่าตามอำเภอใจได้ในตะวันออกกลาง และกองทัพอเมริกันที่สร้างฐานกำลังขึ้นมา พร้อมที่จะปฏิบัติเมื่อมีคำสั่ง

นอกจากนี้ประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ของสหรัฐฯ กล่าวในทำนองเดียวกันกับสำนักข่าวซีเอ็นเอ็น

เขาบอกว่า “อิหร่านจงอย่างได้คิดว่าความยับยั้งชั่งใจของอเมริกาคือการไร้ซึ่งความมุ่งมั่น และจิตใจที่แน่วแน่ …. ประธานาธิบดีผู้นี้หวังดีต่อคนอิหร่านอย่างที่สุด แต่เราจะลุกขึ้นตอบโต้กับการยั่วยุจากอิหร่าน”

ทั่วโลกกังวลต่อการเผชิญหน้ากันของอิหร่านและสหรัฐฯ ตั้งแต่เจ้าหน้าที่อเมริกันกล่าวโทษอิหร่านว่าโจมตีเรือบรรทุกน้ำมัน 2 ลำที่ช่องแคบฮอร์มุส และยิงโดรนของสหรัฐฯ ตก
รัฐบาลเตหรานกล่าวว่าไม่ได้โจมตีเรือบรรทุกน้ำมัน

ในประเด็นเรื่องโดรน อิหร่านบอกว่าอากาศยานไร้คนขับของสหรัฐฯ ปฏิบัติการสอดแนมเหนือน่านฟ้าของประเทศตน ในเวลานี้ผู้นำหลายชาติเรียกร้องให้ทั้งสองฝ่ายหาทางออกอย่างสันติโดยอังกฤษและเยอรมนีต้องการให้มีการลดความตึงเครียด

นักวิเคราะห์เจมส์ ฟิลลิปส์ จากหน่วยงานอนุรักษ์นิยม Heritage Foundationที่กรุงวอชิงตันกล่าวว่าวิกฤตในเวลานี้ผ่านพ้นไป ชั่วขณะเมื่อประธานาธิบดีทรัมป์ยับยั้งการโจมตีอิหร่านเมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้ว

แต่เขากล่าวว่าหากมีการยั่วยุให้เกิดความรุนเเรงอีก ประธานาธิบดีทรัมป์น่าจะตอบโต้ด้วยการเผด็จศึกที่รุนเเรง

Check Also

“ทรัมป์” บอกปัด! ตุรกีโจมตีชาวเคิร์ด “ไม่ใช่ปัญหาของสหรัฐฯ

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวต่อผู้สื่อข่าวที่ห้องทำงานในทำเนียบขาวว่า การที่ตุรกีส่งทหารรุกเข้าไปในแถบทางเหนือของซีเรียซึ่งเป็นพื้นที่ของชาวเคิร์ดนั้น “ไม่ใช่ปัญหาของสหรัฐฯ” ปธน.ทรัมป์ กล่าวหลังการหารือกับประธานาธิบดีอิตาลี เซอร์จิโอ แมททาเรลล่า ในวันพุธว่า เป็นเรื่องที่ดีที่ทหารรัสเซียเข้าไปช่วยทำหน้าที่ทางภาคเหนือของซีเรียในขณะนี้ และบอกด้วยว่า ชาวเคิร์ดนั้น “ไม่ใช่เทวดา” ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *