Wednesday , July 17 2019
Breaking News
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / สหรัฐฯ สนับสนุน “ผู้ประท้วงฮ่องกง” ชี้เคลื่อนไหวเพื่อสิทธิพื้นฐาน

สหรัฐฯ สนับสนุน “ผู้ประท้วงฮ่องกง” ชี้เคลื่อนไหวเพื่อสิทธิพื้นฐาน

ทางการสหรัฐฯ กล่าวสนับสนุนผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยชาวฮ่องกง และบอกว่าคนเหล่านี้เดินขบวนเพื่อสิทธิขั้นพื้นฐาน

มอร์แกน ออร์ทากัส โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวว่า การเดินขบวนเป็นไปอย่างสงบในฮ่องกง ซึ่งคนต้องการให้ผู้บริหารเกาะฮ่องกงลาออก และให้ทางการยกเลิกร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน

เขากล่าวว่า การเคลื่อนไหวครั้งนี้มีขึ้นเพื่อเรียกร้อง “เสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น เสรีภาพในการรวมตัวกัน…และสหรัฐฯ ยังคงเรียกร้องให้รัฐบาลฮ่องกงตอบสนองกับความกังวลของประชาชน”

ขณะเดียวกัน โจชัว หว่อง แกนนำคนรุ่นใหม่ออกมาร่วมเคลื่อนไหว ทันทีหลังจากได้รับการปล่อยตัวในวันจันทร์ เขาร่วมกดดันให้ แคร์รี หล่ำ ผู้บริหารสูงสุดฮ่องกง ลาออกจากตำแหน่ง

นักรณรงค์วัย 22 ปีผู้นี้เคยถูกจับกุมตัวและจำคุกเป็นเวลา 2 เดือน จากการเป็นหนึ่งในแกนนำการประท้วงเมื่อ 5 ปีก่อน ภายใต้ชื่อ ขบวนการร่ม (Umbrella Movement) ของชาวฮ่องกง

โจชัว หว่อง กล่าวว่า ถ้าแคร์รี หล่ำ ไม่ลาออก คนจำนวนมากขึ้นจะร่วมเดินขบวน “จนกว่าจะถึงวันที่ชาวฮ่องกงได้สิทธิและเสรีภาพขั้นพื้นฐานกลับมา”

ถนนหนทางที่ใกล้กับที่ทำการหลักของรัฐบาลฮ่องกงกลับมาเปิดอีกครั้งหลังประชาชนเกือบ 2 ล้านคนเดินขบวนในวันอาทิตย์

ร่างกฎหมายที่เป็นชนวนความไม่พอใจรัฐบาล สร้างความกังวลว่าจำเลยผู้ถูกส่งตัวออกจากฮ่องกงไปยังจีนจะสูญเสียสิทธิ์ที่พึงมี เมื่ออยู่ภายใต้การดำเนินการทางกฎหมายในระบอบของจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งแตกต่างจากในฮ่องกงที่มีอำนาจกึ่งอธิปไตยในการปกครองตนเอง

Check Also

“ทรัมป์” ทวีตเหยียด 4 ส.ส. หญิงพรรคเดโมแครตไล่ “กลับประเทศ”

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ระดมทวีตข้อความในวันอาทิตย์ โจมตีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรหญิงหลายคนของพรรคเดโมแครต โดยบอกให้พวกเธอ “กลับประเทศ” และหันไปจัดการกับอาชญากรรมในประเทศบ้านเกิดของพวกเธอ ทวีตดังกล่าวถูกวิจารณ์อย่างหนักว่าเป็นการเหยียดเชื้อชาติและสีผิว โดยในความเป็นจริงนั้น ในบรรดา ส.ส.หญิงที่ถูกผู้นำสหรัฐฯ ทวีตโจมตีทั้ง 4 คนนั้น มีเพียงคนเดียว คือ ส.ส.อิลฮาน ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *