Saturday , May 25 2019
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / จีนพร้อมสู้สงครามการค้า ลั่นไม่ใช่คนผิดสัญญาไม่ยอมถูกกดดันแน่!

จีนพร้อมสู้สงครามการค้า ลั่นไม่ใช่คนผิดสัญญาไม่ยอมถูกกดดันแน่!

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า วานนี้ (14 พ.ค.) กระทรวงการต่างประเทศของจีนออกมากล่าวว่า “จีนจะไม่มีทางยินยอมอ่อนข้อต่อแรงกดดันจากภายนอก แต่มีความตั้งใจแน่วแน่และความสามารถในการปกป้องสิทธิและผลประโยชน์อันถูกต้องชอบธรรมตามกฎหมาย”

เกิ๋ง ส่วง โฆษกประจำกระทรวงฯ ตอบสื่อมวลชนเกี่ยวกับความขัดแย้งทางการค้าระหว่างจีนและสหรัฐฯ ว่า “จีนไม่ได้ต้องการทำสงครามการค้า แต่เราก็มิหวาดหวั่นจะต่อสู้ หากมีผู้นำพาสงครามมาถึงปากประตูบ้าน เราย่อมต่อสู้จนถึงที่สุด”

“จีนมิใช่ฝ่ายผิดสัญญาอย่างแน่นอน” เกิ๋งกล่าว โดยอ้างถึงกรณีโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวหาว่าจีนไม่รักษาสัญญาบางประการ ขณะข้อตกลงของทั้งสองฝ่ายมีความคืบหน้ากว่าร้อยละ 95 แล้ว

เกิ๋งแจกแจงว่า เป็นเรื่องธรรมดาที่ทั้งสองฝ่ายจะมีมุมมองความคิดเห็นแตกต่างกันระหว่างการเจรจาต่อรอง จึงไม่ควรมีคำกล่าว “ละเมิดสัญญา” ก่อนกระบวนการเจรจาเสร็จสิ้นและบรรลุข้อตกลงใดๆ

“ทั้งสองฝ่ายบรรลุฉันทามติด้านเศรษฐกิจและการค้า รวมถึงเผยแพร่แถลงการณ์ร่วมในกรุงวอชิงตันเมื่อเดือนพฤษภาคมปีก่อน ทว่าฝ่ายสหรัฐฯ กลับโยนฉันทามติเหล่านั้นทิ้งในช่วงเวลาแค่ไม่กี่วัน”

“ทั้งสองฝ่ายบรรลุฉันทามติเกี่ยวกับมูลค่าสินค้าที่จีนซื้อจากสหรัฐฯ ในเดือนธันวาคมปีก่อน แต่สหรัฐฯ กลับจงใจขึ้นราคาสินค้าในการเจรจาภายหลัง … จีนจึงไม่ใช่ฝ่ายกลับคำพูดอย่างแน่นอน”

“จีนแสดงความจริงใจและความเป็นมิตรอย่างที่สุดระหว่างการเจรจากับสหรัฐฯ” เกิ๋งกล่าว พร้อมแสดงความหวังว่าทั้งสองชาติจะพบกันครึ่งทาง เพื่อบรรลุผลประโยชน์และข้อตกลงบนพื้นฐานของความเคารพและการปฏิบัติต่อกันอย่างเท่าเทียม

รายงานข่าวเมื่อวันจันทร์ (13 พ.ค.) ระบุว่า สหรัฐฯ จะจัดทำประชาพิจารณ์ในวันที่ 17 มิถุนายน เพื่อสำรวจความคิดเห็นของสาธารณชนต่อข้อเสนอของทรัมป์ ที่ต้องการขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากจีน มูลค่า 3 แสนล้านดอลลาร์

“การปรับขึ้นอัตราภาษีสินค้านำเข้าจะไม่ได้ช่วยแก้ไขปัญหา…ใครก็ตามที่เริ่มทำสงครามการค้า ไม่เพียงทำร้ายตัวเองแต่ยังทำร้ายผู้อื่นด้วย”

เกิ๋งเสริมว่า จีนเป็นหนึ่งในจุดหมายยอดนิยมที่สุดของนักลงทุนทั่วโลกมานานหลายปี นับตั้งแต่เดินหน้าปฏิรูปและเปิดประเทศเมื่อราว 40 ปีก่อน โดยนักลงทุนจะเลือกหุ้นส่วนหรือลงทุนโดยคำนึงถึงผลประโยชน์และกฎระเบียบของประเทศนั้นๆ

“จีนยินดีต้อนรับบริษัทต่างชาติเข้ามาเพิ่มการลงทุนภายในประเทศ และเราจะเดินหน้าสร้างสรรค์สภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่มีความมั่นคง ยุติธรรม และโปร่งใสแก่กลุ่มนักลงทุนต่างชาติ”

“จีนจะยังคงขยับขยายการเข้าถึงตลาด เพิ่มการนำเข้าสินค้าและบริการ และเน้นย้ำความสำคัญของการบังคับใช้นโยบายการเปิดกว้างต่อไป”

Check Also

จีน-สหรัฐฯเปิดสงครามอย่างไม่เป็นทางการ

ปธน.ทรัมป์ ระบุ “หัวเว่ย” คุกคามความมั่นคงแห่งชาติ “กูเกิล” สนองตามกำจัด“หัวเว่ย” ในการใช้แอนดรอยด์ ทำให้ผลิตภัณฑ์ของหัวเว่ยไม่สามารถใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์และแอปพลิเคชันของกูเกิลที่จะมีออกมาในอนาคต ยกเว้นเวอร์ชั่นที่เป็นโอเพนซอร์ซ ด้าน“สี จิ้นผิง” พร้อมเปิดศึกยืดเยื้อ การตัดสินใจของกูเกิล ซึ่งเป็นเจ้าของระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ที่ใช้กับสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่ เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลประธานาธิบดีทรัมป์ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *