Monday , August 26 2019
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / จีนพร้อมสู้สงครามการค้า ลั่นไม่ใช่คนผิดสัญญาไม่ยอมถูกกดดันแน่!

จีนพร้อมสู้สงครามการค้า ลั่นไม่ใช่คนผิดสัญญาไม่ยอมถูกกดดันแน่!

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า วานนี้ (14 พ.ค.) กระทรวงการต่างประเทศของจีนออกมากล่าวว่า “จีนจะไม่มีทางยินยอมอ่อนข้อต่อแรงกดดันจากภายนอก แต่มีความตั้งใจแน่วแน่และความสามารถในการปกป้องสิทธิและผลประโยชน์อันถูกต้องชอบธรรมตามกฎหมาย”

เกิ๋ง ส่วง โฆษกประจำกระทรวงฯ ตอบสื่อมวลชนเกี่ยวกับความขัดแย้งทางการค้าระหว่างจีนและสหรัฐฯ ว่า “จีนไม่ได้ต้องการทำสงครามการค้า แต่เราก็มิหวาดหวั่นจะต่อสู้ หากมีผู้นำพาสงครามมาถึงปากประตูบ้าน เราย่อมต่อสู้จนถึงที่สุด”

“จีนมิใช่ฝ่ายผิดสัญญาอย่างแน่นอน” เกิ๋งกล่าว โดยอ้างถึงกรณีโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวหาว่าจีนไม่รักษาสัญญาบางประการ ขณะข้อตกลงของทั้งสองฝ่ายมีความคืบหน้ากว่าร้อยละ 95 แล้ว

เกิ๋งแจกแจงว่า เป็นเรื่องธรรมดาที่ทั้งสองฝ่ายจะมีมุมมองความคิดเห็นแตกต่างกันระหว่างการเจรจาต่อรอง จึงไม่ควรมีคำกล่าว “ละเมิดสัญญา” ก่อนกระบวนการเจรจาเสร็จสิ้นและบรรลุข้อตกลงใดๆ

“ทั้งสองฝ่ายบรรลุฉันทามติด้านเศรษฐกิจและการค้า รวมถึงเผยแพร่แถลงการณ์ร่วมในกรุงวอชิงตันเมื่อเดือนพฤษภาคมปีก่อน ทว่าฝ่ายสหรัฐฯ กลับโยนฉันทามติเหล่านั้นทิ้งในช่วงเวลาแค่ไม่กี่วัน”

“ทั้งสองฝ่ายบรรลุฉันทามติเกี่ยวกับมูลค่าสินค้าที่จีนซื้อจากสหรัฐฯ ในเดือนธันวาคมปีก่อน แต่สหรัฐฯ กลับจงใจขึ้นราคาสินค้าในการเจรจาภายหลัง … จีนจึงไม่ใช่ฝ่ายกลับคำพูดอย่างแน่นอน”

“จีนแสดงความจริงใจและความเป็นมิตรอย่างที่สุดระหว่างการเจรจากับสหรัฐฯ” เกิ๋งกล่าว พร้อมแสดงความหวังว่าทั้งสองชาติจะพบกันครึ่งทาง เพื่อบรรลุผลประโยชน์และข้อตกลงบนพื้นฐานของความเคารพและการปฏิบัติต่อกันอย่างเท่าเทียม

รายงานข่าวเมื่อวันจันทร์ (13 พ.ค.) ระบุว่า สหรัฐฯ จะจัดทำประชาพิจารณ์ในวันที่ 17 มิถุนายน เพื่อสำรวจความคิดเห็นของสาธารณชนต่อข้อเสนอของทรัมป์ ที่ต้องการขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากจีน มูลค่า 3 แสนล้านดอลลาร์

“การปรับขึ้นอัตราภาษีสินค้านำเข้าจะไม่ได้ช่วยแก้ไขปัญหา…ใครก็ตามที่เริ่มทำสงครามการค้า ไม่เพียงทำร้ายตัวเองแต่ยังทำร้ายผู้อื่นด้วย”

เกิ๋งเสริมว่า จีนเป็นหนึ่งในจุดหมายยอดนิยมที่สุดของนักลงทุนทั่วโลกมานานหลายปี นับตั้งแต่เดินหน้าปฏิรูปและเปิดประเทศเมื่อราว 40 ปีก่อน โดยนักลงทุนจะเลือกหุ้นส่วนหรือลงทุนโดยคำนึงถึงผลประโยชน์และกฎระเบียบของประเทศนั้นๆ

“จีนยินดีต้อนรับบริษัทต่างชาติเข้ามาเพิ่มการลงทุนภายในประเทศ และเราจะเดินหน้าสร้างสรรค์สภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่มีความมั่นคง ยุติธรรม และโปร่งใสแก่กลุ่มนักลงทุนต่างชาติ”

“จีนจะยังคงขยับขยายการเข้าถึงตลาด เพิ่มการนำเข้าสินค้าและบริการ และเน้นย้ำความสำคัญของการบังคับใช้นโยบายการเปิดกว้างต่อไป”

Check Also

“ทรัมป์”เสนอลดภาษีรายได้หวังกระตุ้นเศรษฐกิจ

หวั่นเศษฐกิจตกต่ำ ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ พิจารณาใช้นโยบายลดภาษีเงินได้สำหรับประชาชนอเมริกัน รวมทั้งลดภาษีจากการขายหุ้นด้วย แต่จะยังไม่ใช่ในเร็ววันนี้เพราะใช้นโยบายนี้มาแล้วเมื่อปลายปี2017 วอชิงตัน โพสต์ รายงานว่า รัฐบาลสหรัฐฯ กำลังพิจารณาลดภาษีเงินได้ชั่วคราวเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจซึ่งคาดว่าจะชะลอตัวลงในอนาคตอันใกล้นี้ อย่างไรก็ตาม ปธน.ทรัมป์ ระบุว่าสหรัฐฯ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *