Saturday , May 25 2019
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / ซานฟรานฯ ห้ามหน่วยงานรัฐใช้ระบบจดจำใบหน้า หวั่นละเมิดสิทธิ

ซานฟรานฯ ห้ามหน่วยงานรัฐใช้ระบบจดจำใบหน้า หวั่นละเมิดสิทธิ

คณะผู้บริหารของนครซานฟรานซิสโกออกข้อบัญญัติห้ามตำรวจและหน่วยงานของรัฐบาลท้องถิ่นจัดซื้อและใช้เทคโนโลยีจดจำใบหน้า หวั่นเป็นอันตรายต่อสิทธิและเสรีภาพพลเมือง ถือเป็นเมืองแรกของสหรัฐที่ออกข้อบังคับห้ามการใช้ระบบนี้

การตัดสินใจของคณะผู้บริหารนครซานฟรานซิสโกซึ่งถือเป็นเมืองหลวงด้านเทคโนโลยีของสหรัฐ และเป็นที่ตั้งของบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่มากมาย มีออกมาในช่วงที่สังคมอเมริกันมีความวิตกและไม่พอใจมากขึ้นเกี่ยวกับการใช้ระบบจดจำใบหน้า ซึ่งหน่วยงานของรัฐบาลกลางใช้มานานหลายปี และปัจจุบันก็กลายเป็นเครื่องมือที่ทรงพลังมากขึ้นตามการเติบโตของเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์และการประมวลผลแบบคลาวด์ นอกจากที่ซานฟรานซิสโกซึ่งนำร่องแล้ว เมืองโอ๊กแลนด์ก็กำลังพิจารณาจะออกกฎลักษณะเดียวกัน

รายงานเอเอฟพีเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2019 กล่าวว่า คณะกรรมการบริหารของนครซานฟรานซิสโกลงมติเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา เห็นชอบข้อบัญญัตินี้ด้วยคะแนน 8 ต่อ 1 เสียง และในสัปดาห์หน้าคณะกรรมการชุดเดียวกันนี้จะลงมติเพื่อยืนยันอีกครั้ง ซึ่งน่าจะไม่เปลี่ยนแปลงผลของมติ

ข้อบัญญัตินี้กล่าวว่า แนวโน้มที่เทคโนโลยีการจดจำใบหน้าจะเป็นอันตรายต่อสิทธิพลเมืองและเสรีภาพพลเมืองนั้นมีน้ำหนักเหนือกว่าผลประโยชน์ที่คาดว่าจะได้อย่างมีนัยสำคัญ การจดจำใบหน้าอาจทำให้ความอยุติธรรมทางเชื้อชาติแย่หนักกว่าเดิม และคุกคามความสามารถของเราที่จะมีชีวิตโดยปราศจากการสอดส่องอย่างไม่หยุดหย่อนของรัฐบาล

คำสั่งห้ามนี้เป็นส่วนหนึ่งของกฎหมายที่กำหนดนโยบายการใช้และการติดตามตรวจสอบระบบการสอดแนมของหน่วยงานท้องถิ่นใดๆ ในเมืองนี้ ในการได้มา ครอบครอง เข้าถึง หรือใช้เทคโนโลยีจดจำใบหน้า หรือข้อมูลใดก็ตามที่ได้มาจากเทคโนโลยีจดจำใบหน้า แต่กฎหมายท้องถิ่นฉบับนี้ไม่ครอบคลุมถึงสนามบินหรือหน่วยงานที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของรัฐบาลกลาง

ฝ่ายที่คัดค้านการใช้เทคโนโลยีนี้เกรงว่าจะเกิดความผิดพลาดที่คนบริสุทธิ์ถูกชี้ตัวว่าเป็นผู้กระทำความผิด และระบบนี้อาจละเมิดสิทธิส่วนบุคคลของประชาชนทั่วไป แต่ฝ่ายที่สนับสนุนโต้แย้งว่า เทคโนโลยีนี้สามารถช่วยตำรวจปราบปรามอาชญากรรมและช่วยให้สังคมปลอดภัยขึ้น.

Check Also

จีน-สหรัฐฯเปิดสงครามอย่างไม่เป็นทางการ

ปธน.ทรัมป์ ระบุ “หัวเว่ย” คุกคามความมั่นคงแห่งชาติ “กูเกิล” สนองตามกำจัด“หัวเว่ย” ในการใช้แอนดรอยด์ ทำให้ผลิตภัณฑ์ของหัวเว่ยไม่สามารถใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์และแอปพลิเคชันของกูเกิลที่จะมีออกมาในอนาคต ยกเว้นเวอร์ชั่นที่เป็นโอเพนซอร์ซ ด้าน“สี จิ้นผิง” พร้อมเปิดศึกยืดเยื้อ การตัดสินใจของกูเกิล ซึ่งเป็นเจ้าของระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ที่ใช้กับสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่ เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลประธานาธิบดีทรัมป์ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *