Monday , June 1 2020
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / “จีน” สรุปยอดเงินโครงการที่ลงนามในการประชุม “หนึ่งถนน-หนึ่งวงแหวน”

“จีน” สรุปยอดเงินโครงการที่ลงนามในการประชุม “หนึ่งถนน-หนึ่งวงแหวน”

ประธานาธิบดี สี จินผิง กล่าวว่า มีการลงนามการลงทุนหลายโครงการมูลค่ารวมกว่า 6 หมื่น 4 พันล้านดอลลาร์ ที่การประชุมกรอบการพัฒนา “หนึ่งถนนหนึ่งวงแหวน” หรือ Belt and Road Initiative (BRI) เมื่อสัปดาห์ที่แล้วที่ประเทศจีน

ผู้นำจีนต้องการยืนยันด้วยว่า โครงการภายใต้ BRI จะนำมาซึ่งการพัฒนาที่ยั่งยืน โดยกล่าวว่าความตั้งใจให้เกิด “เส้นทางสายไหม” ยุคใหม่ ที่เชื่อมเอเชียและยุโรป จะเป็นโครงการพัฒนาที่มีคุณภาพและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ในรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์ส ประธานาธิบดีสี กล่าวว่า มิตรประเทศและประเทศที่เป็นหุ้นส่วนของจีนจำนวนมากจะมาร่วมมือกันมากขึ้นเรื่อยๆ ในโครงการหนึ่งถนนหนึ่งวงแหวน

ผู้นำจีนกล่าวในสุนทรพจน์ปิดประชุมเมื่อวันเสาร์ว่า ความร่วมมือของประเทศต่างๆ จะนำมาซึ่งคุณภาพที่ดีและอนาคตที่สดใสยิ่งขึ้น”

ข้อมูลจาก Refinitiv ชี้ว่า โครงการต่างๆ ภายใต้ BRI มีในหลายส่วนของโลก เช่น เอเชีย ยุโรป แอฟริกา โอเชียเนีย และในประเทศแอฟริกาใต้ โดยมีมูลค่ารวมอยู่ที่ 3.67 ล้านล้านดอลลาร์

กรอบการพัฒนา “หนึ่งถนนหนึ่งวงแหวน” ซึ่งเริ่มต้นขึ้นเมื่อ 6 ปีก่อน ถูกวิจารณ์โดยประเทศที่เข้าร่วมว่ามีค่าใช้จ่ายสูง

นอกจากนั้น ประเทศตะวันตกบางประเทศ มองว่า โครงการนี้เป็นเครื่องมือหนึ่งของจีนในการแผ่ขยายอิทธิพลไปสู่ส่วนต่างๆ ของโลก และเพิ่มภาระหนี้ที่เกินกำลังประเทศยากจนที่จะสานต่อโครงการอย่างยั่งยืน

อย่างไรก็ตาม จีนใช้เวทีการประชุมนี้ประกาศว่าจีนจะสร้างกรอบการทำงานสำหรับการกู้ยืมสำหรับโครงการภายใต้ BRI ให้เป็นไปอย่างยั่งยืน “เพื่อป้องกันและหาทางออกให้กับความเสี่ยงที่เกิดจากหนี้”

คำประกาศของจีนในเรื่องนี้ถูกมองว่าเป็นความพยายามลดความกังวลจากประเทศต่างๆ นักวิเคราะห์กล่าวว่า การประชุมครั้งนี้เป็นมากกว่า เรื่องการสร้างระบบโครงสร้างพื้นฐาน เพราะจีนน่าจะต้องการใช้เวทีดังกล่าว แสดงถึงอิทธิพลของจีนในระดับนานาประเทศ

ทางการจีนปฏิเสธเสมอมาว่า BRI ไม่ได้มีจุดประสงค์ด้านการเมืองมาเกี่ยวข้อง

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว รัฐมนตรีต่างประเทศของจีน หวาง ยี่ กล่าวว่า โครงการหนึ่งถนนหนึ่งวงแหวนไม่ได้เป็นเครื่องมือทางการเมือง แต่เป็นการสร้างพื้นที่ให้เกิดความร่วมมือระหว่างประเทศ

ส่วนใหญ่ของโครงการภายใต้ BRI กำลังดำเนินไปตามแผน แต่บางครั้ง เช่นในประเทศมาเลเซียและมัลดีฟ โครงการเกิดสะดุดเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของรัฐบาลในประเทศ

หน่วยงานรัฐของจีนด้านสินทรัพย์ กล่าวเมื่อวันศุกร์ว่า องค์กรต่างๆ อย่างน้อย 17 แห่ง ที่รัฐบาลกลางของจีนเป็นเจ้าของ ลงนามในโครงการพัฒนาช่วงการประชุม BRI เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว รวมมูลค่า 2 หมื่นล้านดอลลาร์ตามการประเมินของรอยเตอร์ส

ในบรรดาหน่วยงานรัฐของจีนข้างต้นประกอบด้วย บรรษัทก่อสร้างโครงการระบบรางของจีน China Railway Construction Corp หรือ และบริษัท Mengnui Dairy เป็นต้น

Check Also

“เอริค การ์เซ็ทตี้” นายกเทศมนตรี ลอสแอนเจลิส ประกาศ! เคอร์ฟิว คืนที่ 3 เริ่ม 6pm.

ส่วนอีก 2 เมือง Beverly Hills & Santa Monica เริ่ม 1pm. (วันจันทร์) อัพเดทเมื่อวันจันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2020 ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *