Sunday , May 31 2020
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / ญี่ปุ่นเพิ่มมาตรการคุมเข้ม รับพระราชพิธีเปลี่ยนรัชกาล

ญี่ปุ่นเพิ่มมาตรการคุมเข้ม รับพระราชพิธีเปลี่ยนรัชกาล

ทางการญี่ปุ่นจัดมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างแน่นหนาที่พระราชวังอิมพีเรียล เตรียมพร้อมรับพิธีสละราชสมบัติของสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะในวันอังคารและการเริ่มต้นรัชสมัยใหม่ “เรวะ” ในวันถัดไป

ญี่ปุ่นจะเข้าสู่รัชสมัยเรวะในวันพุธที่ 1 พฤษภาคม 2019 เมื่อเจ้าชายนารุฮิโตะ มกุฎราชกุมาร เสด็จขึ้นครองราชบัลลังก์ดอกเบญจมาศภายหลังสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ พระราชบิดา สละราชสมบัติและยุติรัชสมัยเฮเซของพระองค์ที่มีอายุยาวนาน 31 ปี ในวันอังคารที่ 30 เมษายน

ข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันจันทร์ว่า ตำรวจได้เพิ่มการรักษาความปลอดภัยที่พระราชวังอิมพีเรียล ที่ประทับของสมเด็จพระจักรพรรดิและสมเด็จพระจักรพรรดินี ซึ่งมีพื้นที่ 710 ไร่ ตั้งอยู่ใจกลางกรุงโตเกียว เจ้าหน้าที่ตำรวจพร้อมสุนัขดมกลิ่นเข้าตรวจสอบพื้นที่แทบทุกตารางนิ้ว สำรวจตามพุ่มไม้ไม่ให้มีวัตถุใดซุกซ่อนอยู่ ตามคูน้ำ 12 คูโดยรอบพระราชวัง นักดำน้ำดำลงไปตรวจใต้น้ำที่ขุ่นโคลน

เจ้าหน้าที่จะไม่อนุญาตให้บุคคลภายนอกเข้าไปภายในลานกว้างด้านนอกพระราชวังแห่งนี้ระหว่างพิธีสละราชสมบัติและพิธีขึ้นครองราชย์

ตำรวจนายหนึ่งเผยกับรอยเตอร์โดยขอไม่เปิดเผยชื่อเนื่องจากไม่ได้รับอนุญาตให้ข่าวต่อสื่อว่า ที่พระตำหนักอากาซากะ ที่ประทับของเจ้าชายนารุฮิโตะ ก็มีการเพิ่มการรักษาความปลอดภัยอย่างแน่นหนาขึ้น เพื่อป้องกันพฤติกรรมที่ผิดกฎหมาย ซึ่งรวมถึงการก่อการร้าย ไม่ให้เกิดขึ้นใกล้กับพระราชวังและพระตำหนักแห่งนี้ รวมไปถึงบนถนนที่เป็นเส้นทางเข้าสู่วัง

สำนักข่าวเกียวโดนิวส์รายงานว่า ญี่ปุ่นจะจัดกำลังตำรวจหลายพันนายรักษาความปลอดภัยในพระราชพิธีทั้งสองนี้ รวมถึงในวันพฤหัสบดีที่สมเด็จพระจักรพรรดิองค์ใหม่จะเสด็จออก ณ สีหบัญชร เพื่อให้พสกนิกรซึ่งคาดว่าจะมากันเนืองแน่น เข้าเฝ้าฯ ถวายพระพร

เมื่อวันจันทร์ ตำรวจญี่ปุ่นปฏิเสธจะตอบคำถามเกี่ยวกับรายงานข่าวที่ว่า พบมีด 2 เล่มที่โต๊ะเรียนของเจ้าชายฮิซาฮิโตะ พระราชนัดดาพระชันษา 12 ปีของสมเด็จพระจักรพรรดิ รายงานข่าวของเกียวโดนิวส์อ้างข้อมูลของตำรวจว่า ภาพจากกล้องวงจรปิดเผยให้เห็นชายคนหนึ่งทำที่เป็นคนงานก่อสร้างเดินเข้ามาในโรงเรียนแห่งนี้.

Check Also

“เอริค การ์เซ็ทตี้” นายกเทศมนตรี ลอสแอนเจลิส และ LAPD ประกาศเคอร์ฟิว คืนนี้!

วันเสาร์ที่ 30 พฤษภาคม 2020 ตั้งแต่เวลา  8.00pm.-5.30am. เขตดาวน์ทาวน์แอล.เอ. ขอให้ทุกคนอยู่บ้านรักษาตัว Safer at Home Garcetti announced a curfew ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *